Nhìn ra thế giới

Giá vàng thế giới chạm ngưỡng 2.450,07 USD/ounce trong phiên và sau đó hạ nhiệt đà tăng

Đăng Tuấn {Ngày xuất bản}

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (ngày 20/5), giá vàng thế giới chạm kỷ lục mới sau đó hạ nhiệt đà tăng.

vang2105.jpg
Ảnh: GettyImages

Đóng cửa phiên, giá vàng thế giới giao ngay trên thị trường New York tăng rất nhẹ 0,4% và đóng cửa ở mốc 2.425,9USD/ounce

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch, giá vàng đã có lúc chạm mức 2.450,07USD/ounce, một kỷ lục mới của giá vàng, cao hơn mức cao từng được thiết lập trước đó trong tháng 4/2024.

Yếu tố quan trọng giúp giá vàng thế giới tăng trong phiên đầu tuần chính là tâm lý lạc quan của nhà đầu tư liên quan đến định hướng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), niềm tin vào kịch bản Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2024 đang lớn dần

Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông lớn hơn sau vụ việc mới nhất liên quan đến Tổng thống Iran cũng khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm đến vàng

Giá vàng thế giới chạm ngưỡng cao 2.450,07USD/ounce trong phiên và sau đó hạ nhiệt đà tăng bởi ngay khi giá vàng chạm ngưỡng tâm lý quan trọng này, nhiều nhà đầu tư đã đẩy mạnh bán ra nhằm hiện thực hóa lợi nhuận, theo phân tích của chuyên gia thị trường tại tổ chức City Index – ông Fawad Razaqzada.

Theo ông Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường tại công ty dữ liệu IG, giá vàng phục hồi gần 5% trong 2 tuần qua. Việc Mỹ công khai rõ ràng dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã thúc đẩy giá vàng tăng.

Chuyên gia cho rằng xu hướng tăng giá vàng vẫn còn. Dữ liệu kinh tế Mỹ gần đây tạo cơ hội để Fed xem xét cắt giảm lãi suất sớm hơn trong năm nay.

Đồng USD yếu cũng hỗ trợ cho giá vàng thế giới tăng. Số liệu kinh tế gần đây cho thấy sự phục hồi của kinh tế Mỹ đang chững lại, lạm phát hạ nhiệt chính vì vậy việc kéo dài thắt chặt chính sách tiền tệ là điều hoàn toàn không cần thiết, theo phân tích của ông Razaqzada.
Các yếu tố vĩ mô ở nhiều khu vực khác cũng ảnh hưởng đến giá vàng thế giới. Chuyên gia tại City Index khẳng định các biện pháp kích cầu của Trung Quốc đã làm gia tăng nhu cầu đối với các loại hàng hóa, đồng thời tình hình kinh tế tại khu vực đồng tiền chung châu Âu và Anh cải thiện.

Nhà đầu tư đang quan tâm đến vàng hơn sau những diễn biến mới nhất tại Trung Đông. Tổng thống Iran – ông Ebrahim Raisi, người vốn được nhận định sẽ trở thành lãnh đạo tối cao tiếp theo của Iran đã qua đời trong vụ rơi trực thăng vào ngày Chủ Nhật (ngày 19/5)

Vụ việc này ngay lập tức đã làm gia tăng các rủi ro địa chính trị trong khu vực sau vụ việc tàu chở dầu đến Trung Quốc bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ vào ngày thứ Bảy tuần vừa rồi (ngày 18/5).

Đăng Tuấn