Thị trường

Giá vàng miếng duy trì đà tăng

Minh Ngọc {Ngày xuất bản}

Phiên sáng ngày 22/5, tiếp nối đà hồi phục chiều qua, thị trường vàng miếng tăng thêm khoảng 100.000-300.000 đồng/lượng. Mua vào lên sát mốc 89 triệu đồng, bán ra đạt 90,9 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán đi xuống tại nhiều đơn vị khi giá mua tăng mạnh hơn giá bán.

Cập nhật lúc 10 giờ 02 phút hôm nay, giá vàng miếng các thương hiệu như sau:

Giá vàng trong nước. Nguồn: VDOS

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua - bán vàng miếng SJC tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ở mức 88,9 - 90,9 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với phiên trước.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá mua - bán vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ở mức 88,9 - 90,5 triệu đồng/lượng, cùng tăng 300.000 đồng/lượng chiều mua và 100.000 đồng/lượng chiều bán so với phiên trước.

Tại PNJ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, giá mua - bán vàng miếng SJC ở mức 88,7 - 90,7 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với phiên trước.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá mua - bán vàng miếng SJC niêm yết ở mức 88,95 - 90,5 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng chiều mua và 100.000 đồng/lượng chiều bán so với phiên trước.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (ngày 21/5), giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp lớn niêm yết tại mức 88,7-90,7 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 100.000 đồng ở cả chiều mua và bán so với lúc mở phiên. Trong phiên hôm qua, có thời điểm vàng miếng SJC tăng vọt lên 91 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cũng trong ngày hôm qua, Ngân hàng Nhà nước tổ chức thành công phiên đấu thầu vàng miếng SJC lần thứ 8. Trong đó, có 9 ngân hàng và doanh nghiệp trúng thầu 7.900 lượng vàng miếng SJC, tương đương gần một nửa quy mô gọi thầu, với cùng mức giá 89,42 triệu đồng mỗi lượng.

Kể từ cuối tháng 4, nhà điều hành tiền tệ đã 8 lần tổ chức đấu thầu và có 5 phiên tổ chức thành công. Sau phiên các phiên, Ngân hàng Nhà nước đã tung ra thị trường 35.000 lượng vàng miếng SJC.

Việc tổ chức đấu thầu vàng miếng được kỳ vọng giúp ổn định thị trường vàng, tăng nguồn cung cho thị trường, qua đó giúp hạ nhiệt giá vàng miếng.

Trong khi đó, thời điểm 10h05 sáng nay (ngày 22/5, theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 2.418 USD/ounce, giảm 7 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.

Giá vàng thế giới. Nguồn: Kitco

Ngay sau khi tăng vọt lên tạo kỷ lục mới cao nhất lịch sử, giá vàng thế giới gặp phải áp lực chốt lời. Tuy nhiên, kim loại quý này vẫn trụ vững ở trên ngưỡng quan trọng 2.400 USD/ounce trong bối cảnh một số quan chức từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mới đây liên tiếp đưa ra quan điểm về việc không vội bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ.

Vàng vẫn đang đón nhận các thông tin một cách tích cực và không mấy phản ứng với các quan điểm thận trọng từ các quan chức FED.

Giới chuyên môn cho rằng, xu hướng tăng giá vàng vẫn còn. Dữ liệu kinh tế Mỹ gần đây tạo cơ hội để FED xem xét cắt giảm lãi suất sớm hơn trong năm nay. Mục tiêu tiếp theo của giá vàng là chạm mức kỷ lục mới sau khi thiết lập tại vùng 2.435 USD/ounce.

Ý kiến khác bày tỏ sự lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn. Đồng USD đang trong xu hướng giảm và điều này sẽ hỗ trợ cho giá vàng. Việc vàng vượt qua ngưỡng kháng cự 2.400 USD/ounce sẽ là tiền đề để chạm mốc 2.500 USD/ounce.

Thời gian qua, vàng được hỗ trợ mạnh trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị và kinh tế. Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, kể từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng hơn 16%, đạt mức cao kỷ lục trên 2.400 USD/ounce trong tháng 5. Các nhà phân tích của Citi Bank gần đây lạc quan dự đoán, vàng có thể đạt 3.000 USD/ounce trong vòng 6 đến 18 tháng tới.

Kết quả khảo sát giá vàng mới nhất của Kitco News cũng cho thấy, phần lớn chuyên gia tại Phố Wall tin rằng giá vàng có thể tăng tiếp trong tuần này. Tuy nhiên các nhà giao dịch bán lẻ lại tỏ ra thận trọng với kim loại quý này.

Trong thời gian tới, các nhà phân tích vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn. Tuy nhiên cũng khuyến nghị nhà đầu tư tránh đuổi theo thị trường ở mức hiện tại.

Minh Ngọc