Doanh nghiệp

BSR để ngỏ thời điểm chuyển sàn, dự kiến lợi nhuận cả năm 2024 chỉ nhỉnh hơn quý I vài chục tỷ đồng

Hoàng Hà {Ngày xuất bản}

Quý I/2024, BSR báo lợi nhuận sau thuế đạt 1.115 tỷ đồng nhưng cả năm 2024 "ông lớn" dầu khí này lại đặt kế hoạch chỉ lãi sau thuế 1.148 tỷ đồng. Năm 2023, BSR cũng đặt kế hoạch lãi sau thuế 1.628 tỷ đồng, sau đó điều chỉnh lên 4.868 tỷ đồng và kết quả đạt 8.593 tỷ đồng.

bsr(1).jpeg

Tiếp tục đặt kế hoạch kinh doanh thận trọng

Tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 diễn ra sáng ngày 23/5, ban lãnh đạo Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã BSR) trình cổ đông kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất dự kiến năm 2024 đạt 95.274 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.148 tỷ đồng, giảm lần lượt 27% và 87% so với thực hiện năm 2023. Kế hoạch này được lập theo phương án giá dầu là 70 USD/thùng.

bsr2024.PNG
Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024 của BSR - Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ 2024

Đáng chú ý, con số lãi sau thuế mà BSR đặt ra cho cả năm 2024 gần như không có quá nhiều chênh lệch so với lợi nhuận sau thuế mà "ông lớn" dầu khí này đã đạt được trong quý I/2024 (1.115 tỷ đồng).

Đây không phải lần đầu tiên BSR đặt kế hoạch kinh doanh thận trọng ở thời điểm đầu năm sau đó điều chỉnh vào cuối năm. Trong năm tài chính gần nhất 2023, ĐHĐCĐ của BSR cũng thông qua kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 95.645 tỷ đồng và 1.628 tỷ đồng, rồi sau đó điều chỉnh lên 145.102 tỷ đồng và 4.868 tỷ đồng. Kết quả năm 2023, doanh nghiệp vẫn vượt kế hoạch điều chỉnh với doanh thu hợp nhất 150.116 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 8.593 tỷ đồng.

bsr2023.PNG
Kết quả thực hiện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2023 của BSR - Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ 2024

Năm 2024, HĐQT của BSR vẫn trình cổ đông thông qua việc ủy quyền cho HĐQT xem xét, linh hoạt phê duyệt điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024 của công ty phù hợp với tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh thực tế.

Theo đánh giá của ban lãnh đạo BSR, năm 2024, bên cạnh những tác động từ tình hình kinh tế, chính trị thế giới thì nội tại BSR phải đối diện và giải quyết các vấn đề về: giá dầu mỏ tiếp tục biến động khó lường; xu thế chuyển đổi số, chuyển dịch năng lượng; suy giảm nguồn dầu thô nội địa, thay thế là các nguồn nhập khẩu với chi phí cao; đối thủ mạnh cạnh tranh trong kinh doanh xăng dầu, các sản phẩm hóa dầu; chi phí bảo dưỡng sửa chữa ngày càng tăng theo số năm vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất; chi phí đầu tư cao hơn, thủ tục, quy định về đầu tư phức tạp hơn so với trước đây;…

Trong năm nay, nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần 5 dẫn đến tổng sản lượng sản xuất và xuất bán thấp hơn các năm không có bảo dưỡng. Tuy nhiên BSR đã rút ngắn thời gian bảo dưỡng tổng thể và đưa vào vận hành sớm các phân xưởng và nhập cấu tử phối trộn để gia tăng sản lượng sản xuất và tiêu thụ năm 2024 so với kế hoạch.

BSR cũng đã tối ưu hoá chu kỳ bảo dưỡng tổng thể của nhà máy lọc dầu Dung Quất từ 3 lên 4 năm/lần góp phần giảm chi phí phân bổ cho bảo dưỡng tổng thể và gia tăng tổng sản lượng sản xuất giữa 2 kỳ bảo dưỡng.

Vì vậy, để hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024, ban lãnh đạo BSR xác định sẽ tập trung vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất an toàn, ổn định, liên tục, đồng thời, giám sát chặt chẽ công tác bảo dưỡng tổng thể nhà máy lọc lần 5.

Bên cạnh đó, công ty sẽ đẩy mạnh triển khai dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất. Hồi cuối tháng 3/2024, BSR đã phê duyệt điều chỉnh dự án này với tiến độ thực hiện dự án dự kiến là 37 tháng kể từ ngày ký hợp đồng EPC và đưa dự án vào vận hành trong năm 2028. Sau khi hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ nâng công suất chế biến dầu thô từ 148.000 thùng/ngày lên 171.000 thùng/ngày.

Để đảm bảo nguồn vốn thực hiện dự án, ban lãnh đạo BSR cho biết, đang báo cáo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam xem xét, trình cấp thẩm quyền phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ của BSR từ 31.000 tỷ đồng lên 50.000 tỷ đồng thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu. Sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ, BSR có thể đảm bảo đủ nguồn vốn chủ từ 40-60% tổng mức đầu tư của dự án này. Phần vốn vay (dự kiến khoảng 40-60%) sẽ được thu xếp từ nguồn vay ECA, thương mại trong nước và quốc tế, trái phiếu xanh cũng như các nguồn vốn phù hợp, khả thi khác.

Bỏ ngỏ thời gian chính thức chuyển sàn

Ngoài ra, trong kế hoạch năm nay, ban lãnh đạo BSR đặt mục tiêu sẽ tiếp tục phấn đấu đăng ký thủ tục chuyển sàn niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) khi đủ điều kiện, bỏ ngỏ thời điểm chính thức có thể chuyển sàn sang HoSE.

Trước đó, câu chuyện chuyển sàn từ UPCoM sang HoSE của BSR được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm trong nửa cuối năm 2023. Một số công ty chứng khoán thời điểm đó dự báo BSR sẽ hoàn tất chuyển sàn vào thời điểm quý IV/2023 (thay vì quý III/2023 như kế hoạch ban đầu).

BSR đã đáp ứng 8/9 điều kiện, ngoại trừ tiêu chí liên quan đến các khoản nợ quá hạn, bởi Công ty Nhiên liệu Sinh học Miền Trung (BSR-BF) - công ty con của BSR lúc đó có khoản nợ quá hạn gần 1.100 tỷ đồng (tương đương 1,5% tổng tài sản của BSR), làm ảnh hưởng đến báo cáo tài chính hợp nhất của BSR.

Theo quy định hiện hành, không có hướng dẫn cụ thể về việc xem xét áp dụng tiêu chí này đối với báo cáo tài chính công ty mẹ hay báo cáo hợp nhất. Dù nhận được nhiều kỳ vọng nhưng cuối cùng BSR vẫn lỡ hẹn chuyển sàn và phải chờ cuộc họp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để xin thêm hướng dẫn cũng như giải pháp tháo gỡ nút thắt này.

Bên cạnh đó, BSR còn đang có một kế hoạch quan trọng khác trong năm nay là thoái vốn Nhà nước. Trong tài liệu họp ĐHĐCĐ, ban lãnh đạo BSR cho biết sẽ tiếp tục bám sát Ủy ban quản lý vốn Nhà Nước và cơ quan chức năng có liên quan để làm rõ/giải trình/cung cấp hồ sơ (nếu cần thiết) nhằm sớm đạt được phê duyệt công tác quyết toán cổ phần hóa BSR trong năm 2024.

Hiện tại, vốn điều lệ của BSR là 31.004 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sở hữu 92,13% vốn. Theo phương án cổ phần hóa, sau khi IPO, BSR sẽ chào bán 49% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược qua đó tiến tới giảm sở hữu Nhà nước xuống còn 43%.

Thời điểm chính thức chuyển hoạt động sang công ty cổ phần vào tháng 7/2018, BSR cho biết có hai nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký tham gia quá trình lựa chọn nhà đầu tư chiến lược là Petrolimex (Việt Nam) và Indian Oil Corp (Ấn Độ). Ngoài ra, các nhà đầu tư khác như Pertamina (Indonesia), Bangchak Corporation Public Company Limited (Thái Lan)… cũng đang nghiên cứu để xin được tiếp tục nộp hồ sơ tham gia quá trình lựa chọn nhà đầu tư chiến lược. Song, kế hoạch này đến nay vẫn còn dở dang.

Hoàng Hà