Nhìn ra thế giới

Biên bản cuộc họp của FED phát tín hiệu bi quan về triển vọng giá vàng

Đăng Tuấn 23/05/2024 18:50

Theo biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang tháng 4 và tháng 5, mặc dù chính sách tiền tệ của Mỹ đã trở thành yếu tố thứ yếu trên thị trường vàng, nhưng lạm phát dai dẳng có thể tạo thêm áp lực bán vì điều này có thể buộc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) lại phải tăng lãi suất.

vang2305.jpg
Ảnh: GettyImages

Trong những ngày gần đây, các thành viên thuộc ủy ban chính sách tiền tệ của FED) đã nói rằng họ sẵn sàng cắt giảm lãi suất cơ bản đồng USD nếu lạm phát được kiềm chế tốt, và không đề cập đến khả năng nâng lãi suất.

Tuy nhiên, biên bản cuộc họp của họ lại cho thấy việc nâng lãi suất cũng được tính đến.

“Có một vài quan chức FED nói đến việc sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa nếu rủi ro lạm phát cao trở thành hiện thực”, biên bản cuộc họp nhấn mạnh.

Lý do là bởi khi lạm phát cao trong thời gian quá dài, FED sẽ có thể buộc phải nâng lãi suất cơ bản đồng USD, theo biên bản cuộc họp tháng 4 và tháng 5/2024 của Ủy ban Thị trường Mở thuộc FED (FOMC). Thị trường vàng thế giới có thể đương đầu với nhiều yếu tố bất lợi.

Cho đến hiện tại, thị trường vàng chưa phản ứng rõ nét với các biên bản cuộc họp mới nhất. Thị trường vàng đang trải qua nhiều đợt bán mạnh ngay khi ngưỡng hỗ trợ 2.400 USD/ounce bị phá vỡ. Trong phiên giao dịch gần nhất trên thị trường New York, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2024 ở mức 2.390,20 USD/ounce.

Biên bản cuộc họp cũng nhấn mạnh đến sự thất vọng của các quan chức liên quan đến việc chỉ số giá tiêu dùng chưa diễn biến về ngưỡng mục tiêu 2%.

“Các thành viên tham dự cuộc họp của FED nhấn mạnh đến những rủi ro và bất ổn liên quan đến triển vọng kinh tế. Họ nhấn mạnh đến sự bất ổn xung quanh triển vọng lạm phát và đồng thuận số liệu công bố gần đây chưa củng cố cho niềm tin của họ về việc lạm phát sẽ về ngưỡng mục tiêu 2%”, biên bản cuộc họp nhấn mạnh.

Cũng theo biên bản cuộc họp, các thành viên tham dự cuộc họp nói đến số liệu lạm phát quý đầu năm gây thất vọng, kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng vững vàng, đồng thời đánh giá rằng sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với trước đây để có thể khẳng định chắc chắn về hướng điều chỉnh của lạm phát.

Các chuyên gia đánh giá dù rằng Ngân hàng Trung ương của Mỹ sẽ không sớm thay đổi quan điểm chính sách tiền tệ, Ủy ban cũng đang tính đến một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường.

Phiên giao dịch ngày gần nhất trên thị trường New York, giá vàng hạ sâu bởi hàng loạt nhà đầu tư bán ra chốt lời. Nhiều nhà đầu tư đã nắm giữ vàng khá lâu giờ đây đã hoàn tất việc bán để đóng trạng thái.

Theo một bài báo được Wall Street Journal đăng tải, việc giá vàng tăng mạnh trong vài tháng vừa qua có nguyên nhân chủ yếu bởi nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc. WSJ chỉ ra các ngân hàng trung ương đang cố gắng đa dạng hóa tài sản khỏi những tài sản được định giá bằng đồng USD.

Đăng Tuấn