Nhìn ra thế giới

Nhà đầu tư bán mạnh hàng loạt, giá vàng thế giới giảm sâu

Đăng Tuấn 24/05/2024 08:28

Dù doanh số bán nhà mới tại Mỹ thấp hơn so với kỳ vọng, tuy nhiên, thị trường vàng lại không chịu ảnh hưởng bởi xu thế suy giảm đã được thiết lập suốt nhiều tháng.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm (ngày 23/5), giá vàng thế giới giao dịch trên thị trường New York tiếp tục hạ và ghi nhận phiên giảm thứ 3 liên tiếp.

Diễn biến của giá vàng thế giới khiến không ít chuyên gia và nhà đầu tư ngạc nhiên. Đáng nói, thị trường vàng vẫn liên tục chứng kiến các đợt bán mạnh, ngay cả khi doanh số bán nhà tại Mỹ rơi xuống ngưỡng thấp vượt kỳ vọng.

Cơ quan Thống kê Mỹ và Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị Mỹ vào ngày thứ Năm (ngày 23/5) công bố doanh số bán nhà mới tại Mỹ tháng 4/2024 giảm 4,7% xuống ngưỡng 634.000 căn, thấp hơn con số 665.000 căn của tháng 3/2024.

Doanh số bán nhà mới tại Mỹ tháng 4/2024 như vậy thấp hơn so với kỳ vọng. Trước đó, các chuyên gia đã dự báo về mức doanh số 677.000 căn. Còn nếu so với cùng kỳ, doanh số bán nhà mới tại Mỹ giảm đến 7,7%.

Theo lý giải của một số chuyên gia, dù doanh số bán nhà mới tại Mỹ thấp hơn so với kỳ vọng, tuy nhiên, thị trường vàng lại không chịu ảnh hưởng bởi xu thế suy giảm đã được thiết lập suốt nhiều tháng.

Vì vậy, khi con số của tháng 4/2024 không đạt kỳ vọng cũng không khiến thị trường quá ngạc nhiên. Lý do trực tiếp của việc thị trường nhà đất Mỹ khó khăn chính là Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt trong suốt hơn 1 năm, lãi suất thế chấp vay mua nhà của người Mỹ tăng mạnh.

Cùng lúc đó, nguồn cung nhà mới trên thị trường hạn chế cũng đẩy giá nhà tăng cao, vì vậy, nhiều người có ý định mua nhà đành phải “đứng ngoài” thị trường. Mức giá nhà mới trung bình tại Mỹ tháng 4/2024 là 433.500USD/căn.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng thế giới giao ngay giảm 1,8% xuống 2.336,39USD/ounce – ngưỡng thấp nhất tính từ ngày 13/5/2024. Giá vàng giao hợp đồng tương lai kỳ hạn tháng 7/2024 giảm 2,3% xuống 2.337,2USD/ounce.

Trong tuần, phiên ngày thứ Hai (ngày 20/5), giá vàng đã có lúc chạm mức 2.449,89USD/ounce. Ở mức đóng cửa của phiên ngày 23/5, giá vàng thế giới vẫn tăng 14% nếu tính từ đầu năm 2024 đến nay.

Cùng lúc đó, thị trường vàng đón nhận tín hiệu không mấy tích cực từ Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn thứ 2 trên thế giới. Nhập khẩu vàng của Ấn Độ có thể giảm đến 20% trong năm 2024 bởi nhiều nhà đầu tư cá nhân đổi trang sức cũ lấy mới thay cho việc mua mới hoàn toàn.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities cho rằng, mặc dù sự phục hồi của đồng bạc xanh và triển vọng lãi suất suy yếu đã kích họat một đợt bán tháo trên thị trường vàng, nhưng sự điều chỉnh sẽ tương đối nông. Theo ông, vàng đang điều chỉnh theo quan điểm FED sẽ duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn, trong khi tại cuộc họp lần này, FED đã nhắc đến khả năng tăng lãi suất nếu lạm phát “dai dẳng”.

Còn theo Chiến lược gia hàng hóa Nitesh Shah của WisdomTree, đà giảm của vàng sẽ được hạn chế khi thị trường chứng kiến sức mua mạnh từ các ngân hàng trung ương trên thế giới, cũng như các nhà đầu tư Trung Quốc khi giá giảm. Shah nói thêm, bất cứ tín hiệu nào cho thấy FED sẵn sàng cắt giảm lãi suất sẽ là chất xúc tác chính tiếp theo giúp vàng tăng giá.

Đăng Tuấn