Thị trường

Giá vàng trong nước tăng nhẹ

Minh Ngọc {Ngày xuất bản}

Phiên sáng ngày 27/5, giá vàng miếng tại hầu hết các đơn vị được điều chỉnh tăng khi giá vàng thế giới phục hồi lên ngưỡng 2.340 USD. Đà tăng khá khiêm tốn, giá mua vẫn neo dưới 88 triệu đồng, giá bán không quá 89,7 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán biến động trong khoảng 1,6 - 2 triệu đồng.

Cập nhật lúc 10 giờ 15 phút hôm nay, giá vàng miếng các thương hiệu như sau:

Giá vàng trong nước. Nguồn: VDOS

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua - bán vàng miếng SJC tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ở mức 87,7 - 89,7 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với phiên trước.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá mua - bán vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ở mức 87,6 - 89,3 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua và đi ngang chiều bán so với phiên trước.

Tại PNJ Hà Nội và PNJ TP. Hồ Chí Minh, giá mua - bán vàng miếng SJC ở mức 87,6 - 89,3 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua và giảm 100.000 đồng/lượng chiều bán so với phiên trước.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá mua - bán vàng miếng SJC niêm yết ở mức 87,8 - 89,4 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với phiên trước.

Giá vàng trong nước có xu hướng ít biến động sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sẽ tiến hành thanh tra 4 đơn vị kinh doanh vàng và 2 ngân hàng.

Các doanh nghiệp, ngân hàng sẽ bị thanh tra hoạt động kinh doanh vàng 4 năm gần đây, từ năm 2020 đến giữa tháng 5/2024, trong thời gian 45 ngày.

Cùng lúc, thời điểm 10h20 sáng nay (ngày 27/5, theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 2.337 USD/ounce, tăng nhẹ 4 USD/ounce so với chốt phiên cuối tuần qua.

Giá vàng thế giới. Nguồn: Kitco

Tuần trước, giá vàng thế giới liên tục lao dốc sau khi xô đổ mọi kỷ lục. Vàng mất giá một phần do sức mạnh của đồng USD, ngoài ra còn do những dữ liệu kinh tế mới nhất từ Mỹ xác nhận rủi ro lạm phát gia tăng, khiến nhà đầu tư cho rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cần phải duy trì lãi suất hạn chế lâu hơn nữa.

Sang tuần này, hầu hết các chuyên gia đều dự đoán giá vàng đi ngang hoặc tiếp đà giảm. Theo đó, tuần này là một tuần ít tin tức kinh tế được công bố. Thông tin kinh tế đáng chú ý tuần này là dữ liệu lạm phát, các nhà kinh tế sẽ chú ý đến báo cáo GDP cập nhật và dữ liệu niềm tin của người tiêu dùng.

Đánh giá về thị trường vàng, chuyên gia cho rằng, giá vàng có thể giảm về mức hỗ trợ 2.300 USD/ounce hoặc thấp hơn.

Dự báo về giá vàng tuần này, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và tâm lý đối với kim loại quý phần lớn đã trở nên xấu đi trong thời gian tới. Chỉ có 3 chuyên gia, chiếm 21%, dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới, trong khi 8 nhà phân tích, chiếm 57%, dự đoán giá vàng sẽ giảm. Ba chuyên gia khác, chiếm 21% tổng số, nhận định vàng có xu hướng đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, 195 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, trong đó, các nhà đầu tư Main Street có quan điểm lạc quan hơn về kim loại màu vàng. 94 nhà giao dịch bán lẻ, tương đương 48%, dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. 50% khác, hay 26%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 51 người trả lời, đại diện cho 21% còn lại, kỳ vọng giá sẽ duy trì ở mức ổn định trong tuần tới.

Minh Ngọc