Vấn đề - Nhận định

Tổng Giám đốc BIDV: BIDV tham gia bán vàng không đặt ra mục tiêu lợi nhuận

Đoàn Hằng (thực hiện) 30/05/2024 11:38

Nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt nam (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại nhà nước (NHTMNN) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã có cuộc trao đổi xung quanh nội dung này.

tgd-bidv.jpg
Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Phóng viên: Theo thông tin từ NHNN, NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 NHTMNN để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Xin ông cho biết, BIDV đã có sự chuẩn bị như thế nào để tổ chức thực hiện chỉ đạo này?

Ông Lê Ngọc Lâm: Đây là chủ trương đúng đắn của NHNN, Ngân hàng BIDV đã rất trách nhiệm để triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể như sau:

Công bố danh sách các điểm bán vàng miếng, thời gian bắt đầu thực hiện bán vàng miếng trên website của ngân hàng.

Hoàn thiện thủ tục thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN.

Thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa -Vũng Tàu…). Trước mắt là triển khai ngay tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Sẽ công bố công khai hàng ngày giá bán vàng trên website của BIDV.

Phóng viên: Việc bán vàng trực tiếp tới người dân sẽ được thực hiện theo thời gian và địa điểm như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Ngọc Lâm: Việc bán vàng trực tiếp tới người dân sẽ được thực hiện bắt đầu ngay trong ngày Thứ Hai (ngày 3/6/2024)

Về địa điểm, BIDV sẽ thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa -Vũng Tàu…). Trước mắt là triển khai ngay tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Phóng viên: Ông có thể chia sẻ về các phương thức bán, giá bán ra sao nhằm sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững theo mục tiêu của NHNN, thưa ông?

Ông Lê Ngọc Lâm: Ngay trong ngày Thứ Hai (ngày 3/6/2024), NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 NHTMNN theo mức giá do NHNN xác định căn cứ theo giá thế giới và mục tiêu điều hành giảm giá chênh lệch trong nước và quốc tế so với hiện nay.

Giá bán vàng miếng sẽ được công bố công khai trên wesite chính thức của các NHTMNN để người dân tiện theo dõi. Chúng tôi xác định nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ và NHNN nên không đặt ra mục tiêu lợi nhuận mà sẽ cung ứng với mức giá phù hợp trên cơ sở giá mua từ NHNN. Việc này sẽ góp phần để sớm hiện thực hoá mục tiêu giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Đoàn Hằng (thực hiện)