Nhìn ra thế giới

Động thái từ Trung Quốc và Mỹ khiến giá vàng thế giới sụt mạnh nhất 3 năm

Đăng Tuấn {Ngày xuất bản}

Lượng vàng nhập khẩu tháng 4 của Trung Quốc giảm 30% so với tháng trước. Khi một "tay to" như Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngừng mua sẽ tác động tiêu cực tới giá vàng.

gia-vang-29-3.jpg

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu (ngày 7/6) trên thị trường New York, giá vàng giao ngay hạ mạnh nhất trong gần 3 năm và đóng cửa ở ngưỡng thấp nhất trong vòng 1 tháng.

Yếu tố trực tiếp khiến giá vàng thế giới hạ sâu chính là báo cáo thị trường việc làm Mỹ tốt hơn so với kỳ vọng, đồng thời thông tin mới công bố cho thấy Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tạm thời ngừng mua vàng sau khi mua ròng suốt 18 tháng.

Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Exinity, ông Han Tan, phân tích: “Giá vàng đã đón nhận đến hai "cú sốc" trong phiên ngày thứ Sáu”.

Theo dữ liệu vừa công bố, lượng vàng dự trữ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) giữ nguyên ở mức 72,8 triệu ounce vào cuối tháng 5.

Trước thời điểm tháng 5/2024, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã mua ròng suốt 18 tháng. Nhu cầu mua vàng từ Trung Quốc đã hạ nhiệt khi giá vàng liên tiếp lập kỷ lục.

Lượng vàng nhập khẩu tháng 4 của Trung Quốc cũng giảm 30% so với tháng trước. Do vậy, khi một "tay to" như Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngừng mua sẽ tác động tiêu cực tới giá vàng.

Sau khi lập mức đỉnh gần 2.450USD/ounce, giá vàng biến động trong biên độ hẹp suốt nhiều ngày. Ở thời điểm chốt phiên của ngày thứ Sáu, giá vàng đã mất 6,44% so với ngưởng kỷ lục.

Nguyên nhân trực tiếp khiến giá vàng thế giới hạ sâu chính là báo cáo thị trường việc làm Mỹ tháng 5/2024 được công bố tốt hơn rất nhiều so với kỳ vọng của các chuyên gia, chính vì vậy, nó làm giảm mạnh khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất cơ bản đồng USD trong năm nay.

Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp Mỹ tháng 5/2024 tăng 272.000, cao hơn so với mức 165.000 của tháng 4-2024 và cao hơn rất nhiều so với con số 190.000 theo kỳ vọng của các chuyên gia.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tuy nhiên tăng lên mức 4%, đây là lần đầu tiên tính từ tháng 1/2022 tỷ lệ này vượt ngưỡng 4%. Các chuyên gia kinh tế đã dự báo tỷ lệ thất nghiệp tháng 5/2024 sẽ không thay đổi so với tháng 4/2024.

Ngay khi thông tin liên quan đến thị trường việc làm Mỹ được công bố, giá vàng đã lập tức rớt sâu xuống dưới 2.300USD/ounce, mức hạ sâu nhất trong 3 năm.

Trên các thị trường tài sản khác, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và đồng USD tăng vọt. Giá bạc hạ sâu cùng với giá vàng, giá của nhiều loại kim loại cơ bản khác cũng giảm rất mạnh.

Đăng Tuấn