Chứng khoán

VDSC: VN-Index có cơ hội quay lại ngưỡng 1.300 điểm

Cẩm Thạch {Ngày xuất bản}

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mùa công bố kết quả kinh doanh quý II diễn ra trong tháng 7 giúp VN-Index có cơ hội quay lại ngưỡng 1.300.

ttck-3.jpeg
(Ảnh minh hoạ)

Báo cáo chiến lược của VDSC vừa phát hành đưa ra những nhận định về tăng trưởng doanh nghiệp niêm yết và diễn biến chỉ số VN-Index.

Kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng 6,93% trong quý II/2024, vượt kịch bản cao nhất đã đề ra là 6,32%. Với số liệu này, hoàn toàn có cơ sở để nhà đầu tư kỳ vọng bức tranh kết quả kinh doanh (KQKD) quý II của các doanh nghiệp niêm yết sẽ mang gam màu sáng nhiều hơn.

Trong đó, các ngành có tỷ trọng đóng góp cao trong cơ cấu doanh thu, lợi nhuận của của VN-Index như sản xuất công nghiệp, bán lẻ và vận tải duy trì được động lượng tăng trưởng.

Mảng dịch vụ tài chính cũng như tình hình huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 1,5% và tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 4,45% so với cuối năm 2023, cho thấy gam màu sáng trong bức tranh lợi nhuận của nhóm ngân hàng và dịch vụ tài chính.

Ngoài ra, mặc dù mức tăng không cao, nhưng lĩnh vực bất động sản đang cho thấy sự phục hồi khá bền bỉ và được kỳ vọng bắt đầu phục hồi KQKD từ quý II.

Trong quý II, tốc độ tăng trưởng tổng tài sản của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE sẽ đảo chiều trở lại. VDSC kỳ vọng vòng quay tài sản đã tạo đáy từ quý I/2024 và sẽ có xu hướng phục hồi về trạng thái bình thường trong các quý tới.

Đối với biên lợi nhuận ròng sẽ có sự điều chỉnh nhẹ so với quý I, do yếu tố mùa vụ và biên lợi nhuận nhóm ngân hàng có thể chưa cải thiện.

screenshot-2024-07-10-at-10.52.17.png

VDSC dự phóng doanh thu toàn thị trường quý II sẽ bắt đầu có sự phục hồi so với quý I, nhưng tăng trưởng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận sau thuế ước tăng 13% so với cùng kỳ.

Theo VDSC bối cảnh kinh tế hiện tại đang đan xen hai gam màu, gồm: gam sáng từ xu hướng phục hồi khả quan của tăng trưởng kinh tế và gam kém sắc từ thị trường tiền tệ.

Với tác động trái chiều của hai yếu tố trên, thị trường nhìn chung vẫn giữ mức biến động như 2 tháng vừa qua. Với mùa công bố KQKD quý II/2024 sẽ diễn ra trong tháng 7, VN-Index vẫn có cơ hội quay lại ngưỡng 1.300 điểm, trong khi vấn đề tỷ giá và rủi ro Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành có thể khiến chỉ số quay về ngưỡng 1.240, hoặc thậm chí 1.180 – 1.220 điểm trong quý III/2024.

Các nhóm cổ phiếu sẽ luân phiên tăng điểm, mang lại cơ hội đầu tư ngắn hạn và nhà đầu tư có thể chủ động phân bổ danh mục cho các mục tiêu ngắn, dài hạn và tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hợp lý.

Theo VDSC, mức biến động 5% của VN-Index có thể sẽ mang lại mức chênh lệch lớn về hiệu suất sinh lời cho các danh mục với tỷ trọng cổ phiếu khác nhau. Do vậy, VDSC khuyến nghị hạn chế sử dụng đòn bẩy quá mức và luôn có sức mua cho cơ hội ở các nhịp điều chỉnh lớn.

Cẩm Thạch