Ra mắt Ngân hàng Nhà nước Khu vực 15 và Hội nghị đẩy mạnh tín dụng ngân hàng tại tỉnh Kiên Giang
Ngày 13/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 15 và Hội nghị “Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Khu vực 15”.
Sự kiện có sự tham dự của Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú, các đại biểu lãnh đạo UBND, HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội, các sở, ngành liên quan, Hiệp hội Doanh nghiệp và lãnh đạo các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội và Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam.

Công bố Quyết định và ra mắt NHNN khu vực 15
Việc thành lập NHNN chi nhánh Khu vực 15 là một phần trong nỗ lực thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII. Mục tiêu của Nghị quyết này là đổi mới, sắp xếp bộ máy chính trị một cách tinh gọn, hiệu quả.
Theo đó, thời gian chưa chưa đầy 3 tháng, NHNN đã hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy, đảm bảo đúng tiến độ và lộ trình đề ra. Kết quả của sự nỗ lực, nghiêm túc, quyết liệt của Ban lãnh đạo, Ban Chỉ đạo của NHNN, thực hiện các chỉ đạo xuyên suốt của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về triển khai cuộc “cách mạng” tinh gọn bộ máy, là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của đất nước trong “kỷ nguyên mới”.
Tại Hội nghị, Vụ Tổ chức cán bộ - NHNN đã Công bố Quyết định thành lập NHNN chi nhánh Khu vực 15 gồm các tỉnh: Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau; công bố các quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng thuộc NHNN Khu vực 15 kể từ ngày 1/3/2025.
Theo đó, Thống đốc NHNN đã điều động, bổ nhiệm ông Trần Văn Phước, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Kiên Giang giữ chức vụ Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Khu vực 15 và giao Quyền Giám đốc NHNN chi nhánh Khu vực 15.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã điều động, bổ nhiệm các ông: Vương Trí Phong, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Tháp; Liêu Trí Tài, Phó Giám đốc phụ trách NHNN chi nhánh tỉnh Cà Mau; Võ Hồng Nho, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh An Giang cùng giữ chức vụ Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Khu vực 15.

Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng để góp phần tăng trưởng kinh tế
Sau lễ công bố Quyết định thành lập Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 15, đã diễn ra Hội nghị “Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”. Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú chủ trì Hội nghị.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết, để đẩy mạnh tín dụng ngân hàng góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đòi hỏi lãnh đạo các tỉnh và doanh nghiệp trong Khu vực 15 cần sự nỗ lực vào cuộc cùng ngành Ngân hàng, sự hợp tác từ khách hàng, doanh nghiệp và sự hỗ trợ tạo điều kiện của hệ thống chính trị của chính quyền các tỉnh trong khu vực.
Qua đó, để nắm bắt tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp tiếp cận tín dụng nhằm đẩy mạnh tín dụng góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương khu vực đảm bảo hoạt động tiền tệ, tín dụng, ngân hàng trên địa bàn an toàn, thông suốt đáp ứng nguồn vốn tín dụng cho tăng trưởng hai con số.
Trình bày báo cáo tại Hội nghị, Quyền Giám đốc NHNN chi nhánh Khu vực 15 - ông Trần Văn Phước cho biết, các tỉnh thuộc khu vực 15 đóng vai trò quan trọng trong sản xuất lương thực, thủy sản, trái cây, góp phần quan trọng vào đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đóng góp lớn vào xuất khẩu nông, thủy sản của cả nước; là trung tâm dịch vụ, du lịch lớn, trung tâm kinh tế biển của cả nước; là cầu nối trong hội nhập kinh tế khu vực.
Với lợi thế tự nhiên của Khu vực 15 (Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp và Cà Mau) vừa có đồng bằng, biển đảo, miền núi và biên giới giáp với Vương quốc Campuchia và sự hỗ trợ từ những chính sách đặc thù, địa bàn 4 tỉnh khu vực đã và đang vươn lên trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư và phát triển bền vững.
Về hoạt động ngân hàng trên địa bàn khu vực 15. Sau khi tổ chức sắp xếp tin gọn bộ máy hiệu lực, từ ngày 1/3/2025, Khu vực 15 hiện có 100 tổ chức tín dụng (36 ngân hàng, 61 Quỹ tín dụng nhân dân và 3 chi nhánh tổ chức tài chính vi mô) với 682 cơ sở giao dịch, gồm: 1 trụ sở chính ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần; 142 chi nhánh cấp 1 (138 chi nhánh NHTM cổ phần và Ngân hàng Hợp tác xã; 4 chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội); 50 chi nhánh ngân hàng cấp 2; 425 phòng giao dịch, điểm giới thiệu dịch vụ; 61 Qũy Tín dụng nhân dân và 3 chi nhánh tổ chức tài chính vi mô; 1.019 máy ATM, 6.741 máy POS.
NHNN chi nhánh Khu vực 15 đã triển khai thực hiện đầy đủ và kịp thời, có hiệu quả chính sách tiền tệ và các giải pháp tiền tệ, tín dụng, ngân hàng phù hợp với tình hình địa phương và diễn biến thị trường tiền tệ, tín dụng, ngoại hối cả nước, đặc biệt là lãi suất, tỷ giá và tăng trưởng tín dụng.
Tính đến cuối tháng 2/2025, huy động vốn trên địa bàn khu vực đạt 275.954 tỷ đồng. Có được nguồn vốn huy động tại chỗ cùng với vốn điều hòa từ hội sở của các NHTM, các tổ chức tín dụng trên địa bàn khu vực đã cho vay nền kinh tế đạt dư nợ tín dụng 450.994 tỷ đồng. Trong đó, cho vay lĩnh vực ưu tiên chiếm 67,03%, đạt dư nợ tín dụng là 302.308 tỷ đồng; cho vay lĩnh vực kinh tế khác chiếm 32,97% đạt dư nợ tín dụng là 148.686 tỷ đồng. Lãi suất cho vay bằng VND trong khu vực giảm so với cuối năm 2023 (mức giảm từ 0,8% -1,8%/năm).
Cơ cấu tín dụng giữa nội tệ và ngoại tệ, giữa ngắn hạn với trung và dài hạn bảo đảm, phù hợp với cơ cấu nguồn vốn và sử dụng vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn khu vực. Tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh là động lực tăng trưởng kinh tế.
Kết quả này có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ của NHNN và chương trình phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Những kết quả đạt được của “dòng chảy” vốn tín dụng ngân hàng góp phần xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn với các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn theo VietGAP; hình thành vùng sản xuất chuyên canh, tập trung quy mô lớn đối với các sản phẩm chủ lực của địa bàn khu vực (lúa gạo; thủy hải sản, trái cây, rau màu, lúa, nếp và dịch vụ du lịch) gắn với liên kết, tiêu thụ theo chuỗi giá trị nông sản, bảo đảm chất lượng và nhu cầu thị trường.
Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi các vấn đề xoay quanh hỗ trợ đẩy mạnh tăng tín dụng ngân hàng góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2 con số. Đặc biệt, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn ngân hàng với hạn mức được mở rộng, chi phí lãi suất hợp lý để phát triển sản xuất kinh doanh có hiệu quả.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Văn Phước, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, ngành Ngân hàng trong khu vực đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN, hỗ trợ các địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Hội nghị này là một minh chứng cho những nỗ lực từ phía ngành Ngân hàng.
Thông tin thêm về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, ông Lê Văn Phước cho biết, 2 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh tăng 3,92% so với cùng kỳ. Ước doanh thu bán buôn, bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng 15,36% so với cùng kỳ.
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 7,35% so với tháng cùng kỳ. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch tăng 11% so với cùng kỳ. Thu ngân sách thực hiện 2 tháng đầu năm là 1.929 tỷ đồng, đạt 25,12% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao, bằng 90,18% so cùng kỳ.
Chia sẻ tại Hội nghị, đại diện các ngân hàng VietinBank, Agribank... cho biết, hiện các ngân hàng đang triển khai nhiều chương trình tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp yếu. Các hoạt động sản xuất kinh doanh các sản phẩm thuộc thế mạnh của địa phương chưa phát huy hết lợi thế.
Phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú cho biết, để góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế tối thiểu 8% mà Chính phủ đã đặt ra, năm 2025 NHNN đã xây dựng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 16% (tức là tăng 2,5 triệu tỷ đồng). Đối với khu vực 15, với mức tăng trưởng chung này thì quy mô tín dụng cần tăng thêm là rất lớn.
Trong bối cảnh nền kinh tế đã khởi sắc nhưng vẫn chưa hết khó khăn, Phó Thống đốc nhấn mạnh, để có thể hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tín dụng phát triển kinh tế, đầu tư, ngành Ngân hàng phải xem đây là vấn đề khó để tìm lối hóa giải.
Về phía NHNN đã và đang tạo điều kiện cho các ngân hàng đưa vốn vào nền kinh tế như đã đặt hạn mức tín dụng 16% cho các ngân hàng ngay từ đầu năm và hết hạn mức có thể xem xét mở rộng nếu lạm phát ổn định và các ngân hàng vẫn đảm bảo phát triển ổn định lành mạnh.
Với Khu vực 15, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú yêu cầu các ngân hàng tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2025. Hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, các dự án trọng điểm về kinh tế - xã hội, các lĩnh vực có thế mạnh của vùng. Trong đó, NHNN chi nhánh Khu vực 15 và các NHTM cần phối hợp sở ban ngành hỗ trợ để phát triển tín dụng gắn với thế mạnh địa phương. “Phải thường xuyên nắm bắt đường lối chính sách của chính quyền địa phương. Có bám sát thì mới có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương”, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú nhấn mạnh.
Đồng thời, các ngân hàng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng đảm bảo thực hiện lãi suất theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, NHNN; Tăng cường dịch vụ tiền tệ thanh toán để tạo thuận lợi hơn cho người dân trong việc tiếp cận sản phẩm dịch vụ ngân hàng; Triển khai có hiệu quả, thiết thực Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp bằng các hình thức phù hợp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của người dân doanh nghiệp trong quan hệ tín dụng với ngân hàng; Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách.
Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú mong muốn chính quyền các địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho NHNN Khu vực 15 hoàn thiện mô hình sớm ổn định hoạt động hiệu quả. Xem đây là một trong những tổ chức của địa phương giúp cho việc phát triển nguồn lực trên địa bàn, tạo điều kiện cho NHNN Khu vực 15 tham gia vào việc tham mưu và nắm bắt các chủ trương đường lối của tỉnh.
Đồng thời tiếp tục quan tâm, hỗ trợ NHTM và Quỹ tín dụng nhân dân phát triển; tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng xử lý tài sản đảm bảo.
Với các tổ chức tín dụng cần quyết tâm đạt được kế hoạch tín dụng, kinh doanh và để làm được điều này Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú nhấn mạnh: “Phải thực sự chia sẻ, hỗ trợ với doanh nghiệp, xem doanh nghiệp là đối tác, là một thành tố trong hệ sinh thái của chúng ta để đồng hành. Doanh nghiệp càng lúc khó khăn thì ngân hàng càng phải chia sẻ”.