Ngân hàng trung ương Nhật Bản xem xét tiếp tục nới lỏng tiền tệ hỗ trợ doanh nghiệp

Nhìn ra thế giới - Ngày đăng : 15:47, 24/04/2020

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang xem xét tăng cường nới lỏng tiền tệ bằng cách tăng mua thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

BoJ đang xem xét tăng cường chính sách nới lỏng tiền tệ của mình bằng cách tăng mua thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp, trong nỗ lực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

BoJ sẽ thảo luận phương án này tại cuộc họp chính sách sẽ diễn ra vào ngày 27/4 tới, sau khi đã quyết định trong cuộc họp trước đó hồi tháng Ba sẽ nâng mức mua trái phiếu mục tiêu thêm 2.000 tỷ yen (19 tỷ USD) đến cuối tháng Chín.

BoJ đang hy vọng có thể giúp doanh nghiệp tìm kiếm nguồn vốn dễ dàng hơn, trước những lo ngại ngày càng gia tăng về tác động kinh tế của dịch Covid-19.
Các nguồn tin cho hay tại cuộc họp sắp tới, BoJ được đự doán cũng sẽ thảo luận các biện pháp nhằm gia tăng những khoản cho vay cho các thể chế tài chính và giúp thúc đẩy hoạt động cho vay của các ngân hàng cho doanh nghiệp bằng cách chấp nhận nhiều loại tài sản thế chấp hơn.

BoJ hồi tháng Ba đã quyết định cấp các khoản cho vay một năm không lãi suất cho các thể chế tài chính, với tài sản thế chấp là lượng trái phiếu doanh nghiệp trị giá khoảng 8.000 tỷ Yen.

Theo xu hướng nhiều ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu ra tay cứu nền kinh tế khỏi cú sốc của dịch Covid-19, sau cuộc họp ngày 16/3 BoJ đã quyết định nới rộng chính sách tiền tệ. Đây là lần đầu tiên sau gần 4 năm BoJ nới lỏng chính sách tiền tệ. Tại thời điểm đó, theo hãng tin Nikkei, BoJ đã dự kiến đẩy mạnh chương trình mua tài sản; tăng cường mua cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp và thương phiếu; đồng thời thúc đẩy chương trình hỗ trợ vay vốn giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề thanh khoản.

BoJ được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức âm 0,1%.

(Theo TTXVN và  Kyodo)

N.L