ADB dự báo các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương sẽ phục hồi theo hình chữ L

Ngày đăng : 10:31, 16/09/2020

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2020 vừa được ADB công bố đưa ra dự báo mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực châu Á đang phát triển sẽ ở mức âm 0,7% trong năm 2020. Sang năm 2021 tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ thấp hơn các mức dự báo trước khi có đại dịch COVID-19, cho thấy sự phục hồi theo đường chữ “L” thay vì chữ “V”.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), lần đầu tiên trong gần 6 thập niên, các nền kinh tế trên khắp châu Á đang phát triển sẽ bị thu hẹp trong năm 2020 nhưng sẽ phục hồi vào năm 2021, khi khu vực này bắt đầu thoát khỏi sự tàn phá kinh tế gây ra bởi đại dịch vi-rút corona (COVID-19).

ADB dự báo, mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) âm 0,7% cho khu vực châu Á đang phát triển trong năm 2020 – đánh dấu lần đầu tiên tăng trưởng âm kể từ đầu thập niên 1960. Sang năm 2021, mức tăng trưởng sẽ đạt 6,8%.

“Kết quả của năm 2021 vẫn sẽ thấp hơn các mức dự báo trước khi có đại dịch COVID-19, cho thấy sự phục hồi theo đường chữ “L” thay vì chữ “V”. Khoảng ba phần tư các nền kinh tế trong khu vực dự kiến sẽ có mức tăng trưởng âm trong năm 2020”, ADB cho biết.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada nhận định, phần lớn các nền kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể mong đợi con đường tăng trưởng khó khăn trong thời gian còn lại của năm 2020. Nguy cơ kinh tế do đại dịch COVID-19 vẫn rất lớn, khi làn sóng bùng phát thứ nhất kéo dài hoặc các đợt bùng phát trở lại có thể thúc đẩy hơn nữa các biện pháp ngăn chặn.

“Những bước đi nhất quán và có phối hợp để giải quyết đại dịch, cùng với các ưu tiên chính sách tập trung vào bảo vệ mạng sống và sinh kế của những người dễ bị tổn thương nhất, cũng như bảo đảm an toàn khi trở lại làm việc và bắt đầu lại các hoạt động kinh doanh, sẽ tiếp tục có vai trò then chốt trong việc bảo đảm rằng sự phục hồi cuối cùng của khu vực là toàn diện và bền vững”, ông Yasuyuki Sawada nhấn mạnh.

Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 1,8% năm 2020 và 7,7% năm 2021. Ngược lại, do là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với hơn 4,8 triệu ca mắc COVID-19 bất chấp quá trình phong tỏa kéo dài, kinh tế Ấn Độ dự kiến suy giảm 9% năm 2020, trước khi tăng trưởng 8% năm 2021. Theo ADB, đại dịch COVID-19 kéo dài vẫn là rủi ro bất lợi lớn nhất đối với triển vọng tăng trưởng của khu vực trong năm nay và năm sau. Để giảm thiểu rủi ro này, các chính phủ trong khu vực đã đưa ra những phản ứng chính sách đa dạng, bao gồm các gói hỗ trợ chính sách – chủ yếu là hỗ trợ thu nhập – lên tới 3,6 nghìn tỷ USD, tương đương với 15% GDP của khu vực.

Các tiểu vùng của châu Á đang phát triển được dự báo có mức tăng trưởng âm trong năm nay, ngoại trừ Đông Á được dự báo tăng 1,3% và phục hồi mạnh mẽ ở mức 7,0% trong năm 2021.

Một số nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào thương mại và du lịch, nhất là ở Thái Bình Dương và Nam Á, phải đối mặt với sự sụt giảm ở mức hai con số trong năm nay. Các dự báo cho thấy rằng phần lớn châu Á đang phát triển sẽ phục hồi trong năm tới, ngoại trừ một số nền kinh tế ở Thái Bình Dương gồm: Quần đảo Cúc, Liên bang Mi-crô-nê-xia, Quần đảo Mác-san, Pa-lau, Xa-moa và Tông-ga.

ADB nhận định, xu hướng và tốc độ phục hồi kinh tế của các nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó quan trọng nhất là khả năng kiểm soát và ngăn chặn đại dịch. 

PV