HSBC: GDP Việt Nam năm 2021 dự báo đạt 8,1%

Vấn đề - Nhận định - Ngày đăng : 09:44, 07/10/2020

(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất mà chúng tôi tiếp tục dự báo có tăng trưởng khả quan trong năm nay. Đối với năm 2021, chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu và dòng vốn FDI rất kiên định. Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 sẽ đạt mức 8,1%”.

Nhận định trên vừa được các chuyên gia thuộc Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC đưa ra trong báo cáo phân tích tình hình kinh tế của các nước châu Á mang tên: “Tất cả là khả năng chịu đựng của mỗi quốc gia”. Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục tác động tiêu cực đến các nền kinh tế trong khu vực, báo cáo đánh Việt Nam vẫn là điểm sáng trong năm 2020 và năm 2021.

Tăng trưởng GDP năm 2020 dự báo đạt 2,6%

Một vài dự báo chính của HSBC về kinh tế Việt Nam

Dù có nhiều thách thức đáng kể nhưng kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 1,8% trong nửa đầu năm 2020. Theo các chuyên gia của HSBC, kết quả này là nhờ vào những nỗ lực khống chế dịch COVID-19 một cách chủ động của Chính phủ để không cho số ca nhiễm bệnh tăng lên.

Tuy nhiên khi Việt Nam đặt mục tiêu phục hồi sớm so với những quốc gia khác thì đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần hai vào cuối tháng 7/2020 đã làm đình trệ quá trình này. Để ứng phó, Chính phủ đã thực hiện phong tỏa và tái áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội tại một số địa phương.

Làn sóng COVID-19 thứ hai đã khiến cho sự phục hồi hình chữ V của doanh số bán lẻ bị trì hoãn. Ngoài ra, du lịch trong nước bị gián đoạn, đè nặng lên sự phục hồi của các dịch vụ liên quan.

Điều khích lệ là làn sóng COVID-19 lần hai đã được ngăn chặn thành công chỉ trong vòng 1 tháng, giúp Việt Nam trở lại lộ trình phục hồi nền kinh tế, mặc dù có thể ở tốc độ chậm hơn so với dự đoán ban đầu.

Báo cáo của HSBC cho biết, các chỉ số di chuyển tần số cao cho thấy hoạt động kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ - lấy lại đà tăng thời kỳ trước dịch. Hơn nữa, tình hình các nước được cải thiện, giúp cho hoạt động xuất khẩu tăng hơn 7% trong tháng 7&8/2020.

Với các diễn biến của nền kinh tế và dịch COVID-19 được kiểm soát, các chuyên gia của HSBC kỳ vọng: “Tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 2,6% vào năm 2020 (dự báo trước đây: 3%) đã tính đến tác động âm của làn sóng dịch COVID-19 lần hai”.

“Tuy nhiên, Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất mà chúng tôi tiếp tục dự báo có tăng trưởng khả quan trong năm nay. Đối với năm 2021, chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu và dòng vốn FDI rất kiên định. Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 sẽ đạt mức 8,1%, thay cho dự báo trước đây là 8,5%”, báo cáo nhấn mạnh.

Về lạm phát. Các chuyên gia của HSBC cho biết, dịch COVID-19 tiếp tục gây áp lực giảm phát lên nền kinh tế. Lạm phát toàn phần điều chỉnh nhẹ từ mức bình quân 4,2% trong nửa đầu năm 2020 xuống còn 3,2% trong tháng 8/2020 - xuống dưới mức trần lạm phát 4% do Ngân hàng Nhà nước đề ra. Với dự báo giá thực phẩm vẫn tăng, các chuyên gia của HSBC dự đoán lạm phát của năm 2020 sẽ ở mức trung bình 3,4% (dự báo trước đây: 3,3%) vào năm 2020.

Phần lớn các nền kinh tế thế giới và châu Á đang “Tìm lại chính mình”

Dự báo tăng trưởng GDP của HSBC (% màu đỏ thể hiện trên mức đồng thuận và màu xám thể hiện dưới mức đồng thuận)

Đánh giá về các nền kinh tế châu Á, báo cáo của HSBC cho rằng, sau cú sẩy chân trong giai đoạn nửa đầu năm, phần lớn nền kinh tế thế giới và châu Á, dường như đang “tìm lại chính mình”.

Tại một số nước đã ghi nhận một mức độ ổn định để từ đó sẽ phát triển hơn nữa. Ví như, Trung Quốc đại lục, nền kinh tế đã tăng trưởng trở lại trong những tháng gần đây, như lĩnh vực xây dựng đang vượt lên phía trước bao gồm cả xây dựng bất động sản và cơ sở hạ tầng. Hoạt động xuất khẩu cũng tăng khá tốt và doanh số bán xe hơi tăng mạnh. Tuy nhiên, cho đến nay, khối kinh tế tư nhân vẫn chưa góp mặt hoàn toàn.

“Có lẽ còn quá sớm và sự phục hồi vẫn chưa đến”, các chuyên gia của HSBC nhận định về kinh tế Trung Quốc. Nhưng đó là một sự nhắc nhẹ là hỗ trợ của Chính phủ rất cần được duy trì, không chỉ trong giai đoạn tâm dịch mà còn cả đi cùng với sự phục hồi kinh tế nữa.

Chỉ khi những khó khăn được đề cập bị xóa bỏ hoàn toàn thì người ta mới có thể nói đến một nền kinh tế hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, những quý sắp tới có vẻ khá lạc quan khi Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng HSBC về thị trường Trung Quốc đại lục Qu Hongbin dự báo: “Tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2021 sẽ đạt mức 7,5%”.

Còn tại Nhật Bản, báo cáo nhận định quốc gia này đã phải hứng chịu một cú đúp kinh tế trong năm 2020. Đất nước này vốn đã quay cuồng với đợt tăng thuế trước đó lại còn bị đại dịch tấn công. Sự phục hồi sẽ chỉ diễn ra từ từ trong năm 2021.

Hàn Quốc đã khéo léo xử lý vụ bùng phát dịch COVID-19 nhưng sẽ không thoát khỏi tình trạng suy thoái cả năm 2020. Thương mại lấy lại sự thịnh vượng nhẹ hơn trong năm 2021 có thể gây ảnh hưởng đến sự phục hồi của cả quốc gia.

HSBC dự báo Úc và New Zealand sẽ có mức tăng trưởng khá vào năm 2021.

Ngược lại, Ấn Độ đang gặp phải những thách thức lớn khi phải vật lộn ứng phó với tình trạng lây nhiễm bệnh trên diện rộng và hứng chịu tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Sự hồi phục của Ấn Độ có thể sẽ ít hơn so với hầu hết các quốc khác khi khả năng cung cấp các biện pháp kích thích của Chính phủ bị hạn chế và ngành Ngân hàng đang bị các tài sản kém hiệu quả đè nặng.

“Ở ASEAN, bức tranh vẫn còn khá hỗn hợp”, báo cáo của HSBC đánh giá. Tăng trưởng của Indonesia dường như không bị ảnh hưởng nhiều như các nơi khác, mặc dù có những thách thức kéo dài nhưng nền kinh tế có thể tăng trưởng hơn 5% trong năm 2021.

Philippines bị ảnh hưởng nhiều hơn trong năm 2020 nhưng tài chính của quốc gia này vẫn còn khá dư thừa để thúc đẩy sự phục hồi sau khi sự lây lan của dịch COVID-19 giảm bớt.

Thái Lan cũng vậy, kinh tế cũng sụt giảm sâu trong năm 2020. Kinh tế Thái Lan sẽ phụ thuộc vào năm 2021, với niềm hy vọng du lịch có quay trở lại hay không.

Hay Malaysia đã vượt qua giai đoạn bùng phát dịch bệnh từ ban đầu với kết quả ấn tượng, mặc dù điều này cũng để lại những dấu ấn tồi tệ cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2020. HSBC đánh giá, xuất khẩu và nhu cầu nội địa phải đủ mạnh mới có thể giúp Malaysia đạt mức tăng trưởng khá trong năm 2021.

Singapore cũng sẽ hồi phục trở lại, mặc dù quốc gia này khác với những nước khác khi họ phụ thuộc chính vào chu kỳ thương mại toàn cầu.

“Việt Nam vẫn đang lặng lẽ ‘phi những bước kiệu’ với tốc độ tăng trưởng vẫn tích cực trong năm 2020 và sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh nhất khu vực vào năm 2021”, HSBC nhấn mạnh.

Lan Nguyễn