Chủ nhật, 02/10/2022

Diễn đàn tài chính tiền tệ

Tình hình các dòng vốn trên thị trường tài chính Việt Nam đến cuối quý III/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tính đến cuối quý III/2022, bức tranh tổng quát nhất của thị trường tài chính (TTTC) nước ta vẫn đang đặt ra nhiều câu hỏi từ thực tiễn nền kinh tế với các nhu cầu rất khác nhau về cung và cầu vốn. TTTC đang đứng trước những áp lực phải chống chọi với những rủi ro không chỉ từ trong nước mà cả từ quốc tế. Tuy nhiên với nền kinh tế nước ta, những yếu tố tích cực vẫn nhiều hơn so với yếu tố tiêu cực nhờ sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang tăng trưởng tốt.

Ngân hàng “nếm trái ngọt” từ chuyển đổi số thành công

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng là ngành tiên phong trong quá trình chuyển đổi số. Ngay từ rất sớm, các ngân hàng đã tập trung vốn, công nghệ, con người cho chuyển đổi số. Với sự đầu tư lớn về công sức, tiền của… đến nay, ngành Ngân hàng đã bắt đầu “hái quả ngọt” từ chuyển đổi số.

Chuyên gia Nguyễn Minh Cường: Để giữ vững sự ổn định chính sách tiền tệ không thể đứng một mình...

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhận định về những đóng góp của chính sách tiền tệ thời gian qua, ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, chính sách tiền tệ đã được điều hành rất linh hoạt. Sự linh hoạt thể hiện trên nhiều phương diện, vừa kiềm chế lạm phát, vừa tạo dư địa hỗ trợ cho tăng trưởng.

Chung tay triển khai hiệu quả gói hỗ trợ lãi suất 2% (Bài 6)

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - Minh Ngọc - 08:19 21/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để tháo gỡ khó khăn/vướng mắc các ngân hàng đang gặp phải trong quá trình triển khai Nghị định 31/2022/NĐ-CP, giới chuyên môn và các ngân hàng cho rằng, cơ quan quản lý cần chung tay tháo gỡ về mặt cơ chế, chính sách, giúp các ngân hàng có thể đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong thời gian tới.

Xuất khẩu của khu vực ASEAN - Một câu chuyện kiên cường đáng ngạc nhiên

Vấn đề - Nhận định - Lan Nguyễn - 08:18 21/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cho tới thời điểm hiện tại của năm 2022, xuất khẩu của ASEAN vẫn bền bỉ, phần lớn nhờ vào chu kỳ công nghệ kéo dài và giá hàng hóa tăng cao.

Cơ hội đón đầu xu hướng tăng giá của gạo: 3 cổ phiếu được hưởng lợi

Vấn đề - Nhận định - Bùi Trang - 14:52 20/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Chứng khoán VNDIRECT nhận định xu hướng giá gạo tăng cao sẽ giúp một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo đươc hưởng lợi.

PGS, TS. Nguyễn Thị Mùi: Cần nới điều kiện cho các đối tượng thuộc diện hỗ trợ lãi suất 2% (Bài 5)

Vấn đề - Nhận định - Tạ Dũng (thực hiện) - 08:12 20/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để các ngân hàng thương mại (NHTM) triển khai nhanh và có hiệu quả gói hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, PGS TS. Nguyễn Thị Mùi, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính và tiền tệ quốc gia cho rằng, Chính phủ nên chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan, nới điều kiện cho các đối tượng thuộc diện hỗ trợ lãi suất đang quy định tại các văn bản hiện hành theo hướng đơn giản, trong một chừng mực nhất định phải chấp nhận một tỷ lệ rủi ro nhất định...

VinaCapital: FDI công nghệ cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Vấn đề - Nhận định - Ông Michael Kokalari, CFA (*) - 07:27 20/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lý do giúp nền kinh tế Việt Nam vượt trội là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang hỗ trợ lĩnh vực sản xuất, đồng thời thúc đẩy  tăng cường mức độ phức tạp của các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Chính sách hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn vốn ngân sách là trọng tâm của ngành Ngân hàng năm 2022

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 10:39 19/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xác định một trong những mục tiêu trọng tâm của năm 2022 là Chương trình hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp và cho những người vay vốn tại ngân hàng thương mại (NHTM) qua gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng. Do đây là một trong nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022 nên phía NHNN cũng đã triển khai nhanh chóng một loạt các biện pháp.

VCBS dự báo VND mất giá 3%-4%, lãi suất huy động tăng 100 - 150 điểm cho cả năm 2022

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Dương - 14:30 18/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong báo cáo cập nhật vĩ mô gần đây, CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định, trong bối cảnh thế giới không thuận lợi, VND có thể giảm giá tương đối so với đồng USD với mức giảm quanh 3-4%. Bên cạnh đó, lãi suất huy động được dự báo có thể tăng 100 - 150 điểm cho cả năm 2022. Với việc lãi suất huy động chịu áp lực tăng, lãi suất cho vay khó có thể tránh khỏi những áp lực nhất định.

Khơi thông gói hỗ trợ lãi suất, doanh nghiệp đề nghị mở rộng đối tượng (Bài 4)

Vấn đề - Nhận định - Bùi Trang - 09:56 18/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, quyết tâm của ngành Ngân hàng trong việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước, tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân kiến nghị: mở rộng đối tượng hỗ trợ lãi suất cũng như quy định điều kiện cho vay phù hợp với khách hàng là hộ kinh doanh không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Luật hóa bất động sản logistics để thúc đẩy trưởng kinh tế nhanh và bền vững

Vấn đề - Nhận định - GS.TS Đặng Đình Đào (*) - 08:09 18/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việc luật hóa bất động sản logistics và thị trường bất động sản logistics, đưa các vấn đề này vào Luật đất đai sửa đổi lần này lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết và là yếu tố quan trọng cho sự phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

HSBC: Thay đổi lớn sắp diễn ra trên thị trường tiêu dùng

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 13:48 17/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong báo cáo “Thị trường tiêu dùng châu Á năm 2030” vừa công bố, Ngân hàng HSBC nhận định: Trong vài thập kỷ tới, thế giới, đặc biệt là châu Á, sẽ trải qua những thay đổi lớn về nhân khẩu học. Khu vực châu Á sẽ già hơn đáng kể, thịnh vượng hơn và quy mô hộ gia đình sẽ tiếp tục thu hẹp hơn.

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Nhiều bất cập đặt ra khi triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% (Bài 3)

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Lê (thực hiện) - 09:56 17/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), việc rà soát đánh giá liên quan đến phương án sản xuất kinh doanh hay điều kiện nguyên tắc xác định đúng đối tượng… đang là những vướng mắc chính bên cạnh một số vấn đề khác khiến các tổ chức tín dụng (TCTD) gặp lúng túng khi triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% với số tiền từ ngân sách nhà nước là 40.000 tỷ đồng.

Triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%: Vì sao tiến độ chưa như ý? (Bài 2)

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 08:42 16/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dù đã và đang tích cực triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, tuy nhiên, các ngân hàng thương mại (NHTM) cho biết đang có nhiều “nút thắt” làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai gói hỗ trợ này.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO