HSBC hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững thông qua tín dụng xanh

Ngày đăng : 16:06, 19/11/2020

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam), Công ty CP Năng lượng Mặt trời REE (REE SE) và Công ty TNHH Sản Xuất và Dịch Vụ REEPRO (REEPRO) - thành viên với 100% vốn của Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE) - ký kết các thỏa thuận tín dụng xanh để cung cấp cho REE SE khoản vay dài hạn và REEPRO khoản tài trợ thương mại cho dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà.

Hình ảnh lễ ký kết

Đây cũng là khoản tín dụng xanh đầu tiên trong lĩnh vực năng lượng tái tạo mà HSBC thu xếp tại Việt Nam, hỗ trợ REE, khách hàng doanh nghiệp lâu năm của HSBC, trở thành công ty đi đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và môi trường ở Việt Nam, tập trung vào năng lượng mặt trời, năng lượng gió và nước.

Khoản vay dài hạn này sẽ cung cấp khoảng 660 tỷ đồng Việt Nam cho REE SE để đầu tư vào dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà trị giá 1.000 tỷ đồng Việt Nam. Theo đó, công ty sẽ lắp đặt các hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà tại các nhà máy trên khắp các tỉnh thành để sản xuất ít nhất 80MW điện năng lượng mặt trời đến cuối năm 2020.

Khoản tài trợ thương mại trị giá 150 tỷ đồng Việt Nam đã được cấp cho REEPRO để hỗ trợ việc nhập khẩu thiết bị lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà và các nhu cầu vốn lưu động khác của REEPRO, với tư cách là nhà thầu EPC cho REE SE. Sản lượng điện tạo ra sẽ được bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các bên cho thuê mái nhà.

Để nhận được khoản tài trợ tín dụng xanh của HSBC, dự án của REE SE đã trải qua quy trình quản lý và phê duyệt tín dụng nghiêm ngặt về tài chính bền vững của HSBC, được kiểm soát bởi Ủy ban cho vay bền vững của HSBC tại châu Á - Thái Bình Dương. Đây là bộ phận chuyên trách của ngân hàng có nhiều kinh nghiệm trong việc tài trợ thành công các dự án tín dụng xanh ở các lĩnh vực khác nhau trên thế giới.

Đồng thời, cả hai khoản tín dụng xanh được yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Nguyên tắc Tín dụng Xanh quốc tế do Hiệp hội thị trường cho vay (Loan Market Association) và Hiệp hội thị trường cho vay châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Loan Market Association) phối hợp ban hành. Bộ nguyên tắc bao gồm bốn tiêu chí cốt lõi: sử dụng khoản vay, tuyển chọn và đánh giá dự án, quản lý khoản vay và báo cáo.

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, cho biết, với mối quan hệ chiến lược chặt chẽ trong gần 30 năm, HSBC có vinh dự được hỗ trợ nhiều dự án của REE, hướng đến cung cấp giá trị gia tăng cho khách hàng, rộng hơn là xã hội Việt Nam và cuối cùng là góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước.

“Với tư cách là ngân hàng đã đồng hành cùng REE SE trong dự án điện năng lượng mặt trời đầu tiên của họ, chúng tôi rất tự hào được tiếp tục hợp tác để thông qua những đóng góp của hai bên, Việt Nam có thể phát triển các giải pháp năng lượng tái tạo xanh và sạch”, ông Tim Evans nhấn mạnh.

Về phía REE, ông Huỳnh Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn REE cho biết: “Việc HSBC tài trợ cho sáng kiến năng lượng tái tạo xanh của chúng tôi là một cột mốc quan trọng khác trong quan hệ đối tác lâu dài giữa REE và HSBC và chúng tôi rất vui mừng khi ngân hàng tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho sứ mệnh của chúng tôi để không chỉ hoàn thành tốt mục tiêu tăng trưởng kinh tế, mà còn đem lại lợi ích cho xã hội”.

Được biết, các khoản tín dụng xanh HSBC Việt Nam cấp cho các thành viên của REE nằm trong kế hoạch chống biến đổi khí hậu của Tập đoàn HSBC được công bố vào tháng 10/2020. Trong kế hoạch này, Tập đoàn HSBC sẽ dành từ 750 tỷ USD đến 1.000 tỷ USD để tài trợ và đầu tư cho các khách hàng trên toàn cầu thuộc mọi lĩnh vực nhằm hỗ trợ  giảm lượng khí thải, từ nay đến năm 2030.

Thu Trang