Đường đi của Bitcoin và "vũ môn" 50.000 USD/BTC

Nhìn ra thế giới - Ngày đăng : 16:07, 17/02/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Như dự đoán, bitcoin tăng lên trên mức 50.000 USD/BTC - vượt "vũ môn" ngoạn mục. Tiền ảo này có điều chỉnh xuống để rồi thiết lập một mức hỗ trợ mới ngay trong thời gian tới?

Giá bitcoin đã tăng tới 3,6% lên 49.913 USD/BTC trong giao dịch hôm 14/2/2021 và tối 16/2 lúc 19 giờ 32 phút (giờ Việt Nam), giá bitcoin đã đạt mức 50.191 USD, tức đạt tới xấp xỉ 1,2 tỷ VNĐ/BTC.

Theo tổng hợp giá của Bloomberg, BTC đã tăng gấp 5 lần trong năm qua, có lợi nhuận cao hơn hẳn so với các khoản đầu tư truyền thống như cổ phiếu, vàng, và hàng hóa. Giá bitcoin tăng vọt do việc áp dụng tiền điện tử ngày càng rộng rãi. Trong đó, lực hỗ trợ đáng chú ý nhất là tiết lộ của tỷ phú Tesla trong tháng này khi ông mua vào bitcoin đạt tới 1,5 tỷ USD. Như vậy, sự quan tâm của các tổ chức đã thúc đẩy giá tiền điện tử lên mức cao nhất mọi thời đại.

Biểu đồ nến 1 giờ BTC / USD (Nguồn: Tradingview)

Tiếp tục tăng trong ngắn hạn

Ông Mike McGlone, chiến lược gia tại Bloomberg Intelligence cho biết, sự biến động của bitcoin có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới và vẫn ở mức cao cho đến khi nó ổn định ở khoảng giá cao tiếp theo.

Một loạt các thông báo gần đây cho thấy rằng, bitcoin đang giành được nhiều sự chú ý hơn sau khi Tesla đưa tiền điện tử vào chương trình nghị sự của các thủ quỹ công ty trên toàn thế giới. Trước đó tại Canada, các quan chức đã phê duyệt quỹ giao dịch trao đổi bitcoin đầu tiên ở Bắc Mỹ.

Kỷ lục như đề cập, bitcoin đã tạo ra mức cao mới gần 50.000 USD/BTC sau khi giải phóng đòn bẩy tăng giá vượt mức trên thị trường phái sinh, sau đó giảm giá nhanh chóng vào ngày 15/2 để rồi lần đầu vượt vũ môn ngưỡng 50.000 USD/BT nhanh ngoài dự đoán.

Trước đó, Patrick Heusser, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại Crypto Finance AG có trụ sở tại Thụy Sĩ, bitcoin hiện cần sự trợ giúp của người mua tiền mặt/giao ngay để tăng trên 50.000 USD/BTC.

Ghi nhận dữ liệu, chỉ báo cao cấp của Coinbase đo lường mức chênh lệch giữa cặp BTC/USD của Coinbase Pro và cặp BTC/USDT của Binance tiếp tục báo cáo các giá trị âm. Phí bảo hiểm âm có nghĩa là mua bitcoin trên Coinbase sẽ rẻ hơn, dẫn đến kết quả là các thương nhân và đặc biệt là các "cá voi" sẽ tiếp tục tích lũy.

Ông Ki-Young Ju, Giám đốc điều hành của công ty phân tích blockchain CryptoQuant lưu ý, cuộc đấu tranh của bitcoin để vượt qua mức 50.000 USD là cuộc đấu tranh của cá voi Coinbase (USD) so với cá voi Stablecoin (USDT) và mức phí bảo hiểm âm cho thấy dòng vốn tổ chức yếu.

Chỉ số cao cấp của Coinbase. (Nguồn: CryptoQuant)

Động lực từ đâu?

Tuy nhiên, phí bảo hiểm của Coinbase đã ổn định, đạt mức ngang bằng với giá Tether của Binance. Trước đó, Coinbase thường có giá Bitcoin cao hơn Tether trong hầu hết các ngày và phí bảo hiểm đã phục hồi từ tiêu cực sang trung lập.

Với sự phục hồi phí bảo hiểm của Coinbase, Lex Moskovski, một nhà đầu tư tiền điện tử cho biết, phiên giao dịch tại thị trường Mỹ có thể xúc tác cho đợt tăng mới của Bitcoin. Về mặt lý thuyết, phí bảo hiểm của Coinbase sẽ trở lại trong phiên giao dịch ở Mỹ vì người mua nước này sẽ tích cực hơn trong thị trường.

Do đó, nếu phí bảo hiểm trả lại khi thị trường Hoa Kỳ mở cửa, xác suất tiếp tục tăng giá của bitcoin sẽ tăng lên.“Đợt tăng giá lên tới 50.000 USD này tiếp tục bị chi phối bởi áp lực mua từ Binance và những người khác chứ không phải Coinbase. Điều này được chỉ ra bởi phí bảo hiểm Coinbase giảm", Moskovski giải thích.

Kịch bản Bitcoin tiềm năng (Nguồn: Trading view)

Bên cạnh đó, nhà giao dịch tiền điện tử lâu năm - Mac cho biết một kịch bản tiềm năng khi BTC tăng trên 50.000 USD, sẽ là điều chỉnh xuống khoảng 42.000 USD và thiết lập một mức hỗ trợ mới.

Như vậy, đúng như các nhà đầu tư và nhà phân tích dự đoán, giá bitcoin đã vượt qua 50.000 USD/BTC. Tuy nhiên, thị trường tương lai quá đông đúc, các nhà giao dịch hy vọng bitcoin sẽ điều chỉnh ngay sau khi đạt mức 52.000 USD/BTC.

Nếu kịch bản này xảy ra, sẽ giống như phản ứng của BTC ở thời điểm đạt mức 42.000 USD/BTC, khi lần đầu tiên vượt lên trên mức giá này, tiếp theo là sự điều chỉnh mạnh xuống khoảng 29.000 USD trước khi giá phục hồi lên mức cao mới.

Diễm Ngọc