SCB cảnh báo lừa đảo qua tin nhắn giả mạo

Pháp luật - Nghiệp vụ - Ngày đăng : 16:42, 23/09/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) khuyến cáo khách hàng không truy cập link lạ, không cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu, OTP, số thẻ và cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn, email yêu cầu cung cấp thông tin.

Lợi dụng nhu cầu giao dịch, thanh toán qua ngân hàng điện tử và các ứng dụng của người dân tăng cao do đang trong thời gian giãn cách để phòng chống dịch COVID - 19, các đối tượng tội phạm đã tung hàng loạt chiêu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Theo SCB, tội phạm gửi thông tin giả mạo tin nhắn của ngân hàng để lừa khách hàng bấm vào đường link trong tin nhắn, yêu cầu đăng nhập vào trang web để thực hiện các giao dịch chuyển đến thẻ và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Kẻ lừa đảo thường giả mạo đường link chỉ sai khác một vài ký tự hoặc chi tiết so với đường link thật nên rất dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng. Ngoài ra, khi truy cập vào giao diện giả mạo giao diện SCB, khách hàng sẽ thấy lỗi chính tả trên giao diện, hình ảnh giao diện không sắc nét, bị mờ.

Ngoài ra, các đối tượng còn gửi tin nhắn giả mạo từ đầu số lạ, giả mạo thương hiệu của SCB thông báo trúng thưởng, thông báo cập nhật thông tin tài khoản; thông báo tài khoản bị đăng nhập… yêu cầu đăng nhập vào đường link giả mạo liên kết trong tin nhắn.

Các đối tượng cũng lừa khách hàng đăng nhập vào website có thiết kế giả mạo. Khi đăng nhập bằng Tên đăng nhập và mật khẩu của Internet Banking vào website giả mạo này, khách hàng đã để lộ thông tin đăng nhập cho kẻ gian. Các đối tượng có thể lừa khách hàng cung cấp mã OTP sau khi có thông tin đăng nhập. Khi khách hàng nhập mã OTP vào các website/ứng dụng giả mạo, các đối tượng sẽ thực hiện rút tiền trong tài khoản của khách hàng.

Trước tình trạng trên, SCB khuyến cáo khách hàng không truy cập đường link lạ trong tin nhắn, email; không cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu, OTP, số thẻ cho bất kì ai và cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn, email yêu cầu cung cấp thông tin.

SCB lưu ký khách hàng chỉ đăng nhập vào dịch vụ ngân hàng điện tử thông qua website chính thức của ngân hàng tại đường dẫn: https://scb.com.vn/. Khách hàng nên thường xuyên thay đổi mật khẩu hoặc khi nghi ngờ bị lộ ; theo dõi, cập nhật cảnh báo về an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến từ SCB và phương tiện truyền thông đại chúng.

Ngoài ra, khi nghi ngờ lộ thông tin hoặc tiếp nhận yêu cầu cung cấp thông tin từ người lạ, khách hàng nên thông báo đến SCB ngay.

Bùi Trang