HSBC và Temasek hợp tác thúc đẩy các dự án hạ tầng bền vững ở châu Á

Nhìn ra thế giới - Ngày đăng : 14:00, 30/09/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/9, HSBC Holdings plc (HSBC) và Temasek công bố hợp tác nhằm thiết lập một nền tảng tài trợ vốn nợ dành riêng cho các dự án hạ tầng bền vững với trọng tâm ban đầu là Đông Nam Á. Sáng kiến này là một trong nhiều nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu.

 Hình minh họa - Nguồn: Internet

Một phần quan trọng trong danh mục cho vay của nền tảng này sẽ nhắm đến các dự án hạ tầng bền vững nằm trong diện khó tiếp cận vốn vay thương mại, cung cấp kiến thức chuyên môn về phát triển dự án, hỗ trợ kỹ thuật và các giải pháp tài chính công tư phối hợp khi cần thiết.

Nền tảng này ra đời nhằm thúc đẩy các dòng vốn lớn vào lĩnh vực hạ tầng bền vững, triển khai các giải pháp tài chính công tư phối hợp ở quy mô lớn để từng bước tiến tới khai phá các dự án ít có khả năng tiếp cận vốn vay thương mại và tạo nên một nhóm tài sản có thể giao dịch, thu hút nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

HSBC và Temasek sẽ cùng đầu tư một khoản vốn chủ sở hữu với tổng trị giá 150 triệu USD để tài trợ vay và đồng hành cùng các đối tác chiến lược của nền tảng trong giai đoạn đầu. Trong tương lai xa hơn, các bên tham vọng xây dựng một chuỗi dự án để mở rộng quy mô nguồn vốn cho vay trị giá hơn 1 tỷ USD phân bổ từ nền tảng này trong vòng 5 năm.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Clifford Capital Holdings (CCH) sẽ hỗ trợ nền tảng trong vai trò đối tác chiến lược. ADB sẽ tham gia hỗ trợ nhiều mặt cho nền tảng bao gồm hỗ trợ kỹ thuật và kiến thức chuyên môn về phát triển dự án, còn CCH sẽ cung cấp kiến thức chuyên môn về tài trợ dự án cũng như hỗ trợ về vận hành hoạt động cho nền tảng.

Ông Noel Quinn, Tổng Giám đốc của Tập đoàn HSBC cho biết, sáng kiến hợp tác sáng tạo này hướng đến mục tiêu tháo gỡ những rào cản lớn nhất trong tài trợ hạ tầng bền vững ở những nơi thực sự cần hỗ trợ. Khu vực công lẫn khối tư nhân đều không thể một mình lấp đầy khoảng trống về nhu cầu và vốn này.

"Thông qua hợp tác với Temasek, Ngân hàng Phát triển châu Á và Clifford Capital, chúng tôi có thể triển khai nguồn tài chính phối hợp công tư rất lớn rót vào những dự án ở Đông Nam Á. Những dự án này có thể sẽ không được tài trợ nếu không có những sáng kiến như thế này. Để đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu, chúng ta cần hiệp lực với nhau và sáng kiến hợp tác này là một ví dụ điển hình để thu hút nhiều tổ chức khác tham gia”, ông Noel Quinn chia sẻ.

Còn ông Dilhan Pillay, Tổng Giám đốc của Temasek International cho biết, là một nhà đầu tư cam kết đặt phát triển bền vững làm trọng tâm, Temasek mong muốn khám phá những giải pháp sáng tạo để đáp ứng nhu cầu cấp bách về hạ tầng đặc biệt ở các thị trường mới nổi ở châu Á, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi sang không phát thải.

Cũng theo ông Dilhan Pillay, nguồn vốn từ khu vực công sẽ không đáp ứng được hết quy mô nhu cầu về giảm thiểu và chuyển đổi cần thiết ở Đông Nam Á. "Bằng cách chung tay, chúng ta có thể thúc đẩy nguồn vốn, nhân rộng hiệu quả và mở rộng quy mô để đón nhận cơ hội. Những hợp tác như thế này thể hiện cam kết của Temasek hướng đến nhiều giải pháp bền vững và nhấn mạnh tính cấp thiết phải hành động để đưa chúng ta đến mục tiêu mong muốn không phát thải”, ông Dilhan Pillay nhấn mạnh.

Nền tảng này sẽ áp dụng các tiêu chuẩn ESG tốt nhất được cộng đồng quốc tế thừa nhận như FAST-Infra Sustainable Infrastructure Label trong giới hạn áp dụng và phù hợp với các yêu cầu an toàn của các tổ chức tín dụng quốc tế. Hiệu quả phát triển bền vững sẽ được đánh giá thông qua nguồn vốn vay cung cấp.

Nền tảng này hướng đến lĩnh vực năng lượng tái tạo và dự trữ năng lượng tái tạo, hệ thống nước và xử lý chất thải và vận tải bền vững để góp phần đạt được mục tiêu giảm thiểu các-bon và xây dựng tính bền vững nhằm cân bằng tác động của biến đổi khí hậu. Nền tảng này được đặt tại Singapore với mong muốn tận dụng chuyên môn về tài chính của thị trường này và khả năng kết nối nhằm mở rộng quy mô phát triển hạ tầng bền vững ở Đông Nam Á.

Thanh Hải