Tăng trưởng tín dụng hồi phục

Ngày đăng : 11:19, 18/11/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với việc tốc độ triển khai tiêm chủng vắc-xin tại các thành phố lớn diễn ra nhanh hơn dự kiến, dịch bệnh dần được kiểm soát, các quy định giãn cách xã hội dần được gỡ bỏ và ít có khả năng thắt chặt trở lại, nhu cầu vốn trong nền kinh tế sẽ sớm hồi phục tương ứng với sự phục hồi ở lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng.

Số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến ngày 29/10/2021, tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 9,99 triệu tỷ đồng, tăng 8,72% so với cuối năm 2020 (cùng kỳ năm 2020 tăng 6,48%). Riêng khu vực Hà Nội tăng trưởng tín dụng đạt trên 2,43 triệu tỷ đồng, tăng 10,4% so với cuối năm trước.

Tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên có mức tăng trưởng khá, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (là nơi dễ phát sinh hoạt động “tín dụng đen”) đạt trên 2,48 triệu tỷ đồng với hơn 14 triệu khách hàng, chiếm trên 25% tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế, tăng 9,2% so với cuối năm 2020 và tăng 32,8% so với thời điểm trước khi ban hành Chỉ thị 12/CT-TTg.

Các tổ chức tín dụng cũng đẩy mạnh cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, cho vay tiêu dùng, toàn hệ thống có 78 tổ chức tín dụng tham gia cho vay phục vụ đời sống với dư nợ vay đạt gần 1,95 triệu tỷ đồng, chiếm 19,6% trong tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế, tăng 5% so với cuối năm 2020, tăng 9,55% so với cuối năm 2018 và tăng 5,4% so với thời điểm trước khi ban hành Chỉ thị 12/CT-TTg, trong đó dư nợ dài hạn chiếm tỷ trọng lớn 84%.

Tổng hợp số liệu từ báo cáo tài chính của một số NHTM cho thấy, tính đến hết quý III/2021, tăng trưởng tín dụng nhóm các ngân hàng niêm yết đạt 7,7% so với cuối năm 2020, trong đó nhóm NHTM nhà nước (ngoại trừ Agribank) tăng trưởng khá tốt (7,8% so với cuối năm 2020) và nhóm NHTM cổ phần tăng trưởng tích cực hơn (8,8% so với cuối năm 2020).

Một số NHTM có mức tăng trưởng cho vay khách hàng tốt trong 9 tháng năm 2020 bao gồm: Techcombank, TPBank, VIB, Lienvietpostbank, MB, MSB. Đáng chú ý, tăng trưởng mảng trái phiếu doanh nghiệp đóng góp nhiều vào mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng ở nhiều ngân hàng như Techcombank, VPBank, MB, TPBank.

Số liệu về tín dụng đã phản ánh sự phục hồi của nền kinh tế sau khi mở cửa trở lại, với các chỉ số sản xuất IIP, PMI và doanh thu bán lẻ đều tăng lên trong tháng 10. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động đến hầu hết các lĩnh vực, ngành kinh tế. Trong báo cáo chuyên đề về tín dụng, các chuyên gia thuộc Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KB Việt Nam) đã nâng dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 từ 10% (trong báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô quý 4/2021) lên 12%.

Dự báo của KB Việt Nam đưa ra dựa trên hai yếu tố quan trọng, gồm:

Thứ nhất, với việc tốc độ triển khai tiêm chủng vắc-xin tại các thành phố lớn diễn ra nhanh hơn dự kiến, dịch bệnh dần được kiểm soát, các quy định giãn cách xã hội dần được gỡ bỏ và ít có khả năng thắt chặt trở lại, nhu cầu vốn trong nền kinh tế sẽ sớm hồi phục tương ứng với sự phục hồi ở lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng.

Thứ hai, báo cáo tài chính quý III/2021 công bố cho thấy chất lượng tài sản của các ngân hàng thương mại không chịu ảnh hưởng quá mạnh bởi đợt giãn cách xã hội vừa qua (dù cần thêm 1 vài quý để đánh giá chính xác). Đây là cơ sở để NHNN sớm cấp thêm room tín dụng cho các ngân hàng có chất lượng tài sản và chỉ số an toàn tốt.

Dự báo về lãi suất những tháng cuối năm, các chuyên gia của KB Việt Nam cho rằng mặt bằng lãi suất thấp sẽ duy trì trong 2 tháng cuối năm - Dù chính sách tiền tệ hỗ trợ của NHNN sẽ tiếp tục được duy trì với lãi suất điều hành ở mức thấp, room tín dụng dự kiến sớm được nới trong thời gian tới.

"Chúng tôi cho rằng còn rất ít dư địa để mặt bằng lãi suất giảm thêm trong bối cảnh áp lực lạm phát là hiện hữu. Thêm vào đó, rủi ro nợ xấu gia tăng trong một vài quý tới khi các khoản vay dần đáo hạn là yếu tố khiến các NHTM cần duy trì 1 mức NIM cao để có dư địa trích lập dự phòng, kéo theo đó lãi suất cho vay khó có thể giảm thêm", các chuyên gia của KB Việt Nam.

Chia sẻ về điều hành chính sách tín dụng thời gian tới, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định: Ngân hàng Nhà nước sẽ tạo điều kiện mở rộng tín dụng nếu nền kinh tế cần nhưng không đặt ra vấn đề hạ điều kiện, tiêu chuẩn tiếp cận tín dụng để bảo đảm an toàn.

"Tạo điều kiện hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng tín dụng, kiểm soát nợ xấu, không chỉ trung, dài hạn mà ngay tại nợ xấu trước mắt. Dễ dãi với tín dụng hôm nay có thể khiến chúng ta phải trả giá đắt cho tương lai," Phó thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh

Ngô Hải