Cảnh giác với bẫy trả tiền lương qua ví điện tử

Pháp luật - Nghiệp vụ - Ngày đăng : 10:55, 01/12/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Một nhóm đối tượng sử dụng chiêu thức tuyển cộng tác viên, yêu cầu liên kết ví điện tử với tài khoản ngân hàng để trả lương rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng rút tiền ra tiêu xài.

 

Ngày 30/11, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội xét xử một nhóm đối tượng chiếm đoạt tài sản bằng cách tuyển cộng tác viên, yêu cầu họ liên kết ví điện tử với tài khoản ngân hàng để nhận tiền lương rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản, lấy tiền trong tài khoản của họ.

Theo đó các bị cáo Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001, trú ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, Quảng Trị); Dương Viết Hưng (SN 2003, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) và Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998, cũng trú tại xã Triệu Thành, Triệu Phong, Quảng Trị) bị xét xử về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Do thiếu tiền chi tiêu, Nguyễn Ngọc Hải và Dương Viết Hưng nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ số. Các đối tượng cài ứng dụng Weely trên điện thoại di động của mình, sau đó sử dụng ứng dụng này tạo đường link thu thập thông tin tài khoản ngân hàng (tên đăng nhập, mật khẩu) của người truy cập vào đường link, mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cả hai đã lập nhiều tài khoản Facebook cá nhân khác nhau và lập trang “Tuyển nhân viên - CTV - trên toàn quốc” đăng các bài tuyển người làm việc tại nhà, trả lương qua tài khoản ngân hàng.

Nếu ai có nhu cầu xin việc làm thì Hải và Hưng sẽ yêu cầu họ phải liên kết tài khoản ngân hàng, tài khoản ví điện tử với đường link trên với lý do để trả lương nhưng thực chất là để chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của những người này.

Sau đó, Hải hoặc Hưng sẽ đăng nhập tài khoản ngân hàng của người bị hại, thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản chiếm được đến tài khoản ngân hàng hoặc nạp tiền vào các tài khoản game KingFun qua các tài khoản ngân hàng của Đại lý game King Fun.

Khi đó mã OTP xác nhận chuyển tiền sẽ được gửi vào số điện thoại của người bị hại. Hải và Hưng dùng điện thoại gọi hoặc nhắn tin cho người bị hại xưng là nhân viên công ty tuyển việc làm, yêu cầu họ nhập mã OTP vào đường link trên hoặc cung cấp trực tiếp mã OTP để xác nhận liên kết.

Sau khi lấy được mã OTP, Hải và Hưng nhập mã OTP này để hoàn thành việc chiếm đoạt tiền từ tài khoản của những người bị hại, rồi thực hiện việc chuyển tiền vào các tài khoản của Hải hoặc của Nguyễn Thanh Phúc, rồi rút tiền ra cùng nhau tiêu xài.

Từ ngày 15/6 đến ngày 7/12/2020, Hải và đồng phạm đã thực hiện 22 vụ, chiếm đoạt tiền của 22 người với tổng số tiền hơn 575 triệu đồng.

Tại tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như truy tố. Sau khi xem xét, Tòa án xử phạt Hải 13 năm tù; Hưng 10 năm tù và Phúc 18 tháng tù.

Bùi Trang