Cảnh báo việc lợi dụng cho thuê căn hộ tổ chức cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép

Pháp luật - Nghiệp vụ - Ngày đăng : 14:37, 23/12/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Những đối tượng nước ngoài đã lợi dụng việc cho thuê dễ dãi để thuê lại các căn hộ, tổ chức cho người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sinh sống.

Công ty TNHH Dịch vụ V. được thành lập từ năm 2019, có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh, mở văn phòng đại diện tại Hà Nội. Từ năm 2019, công ty được nhiều chủ căn hộ tại Hà Nội ủy quyền được toàn quyền quản lý và ký hợp đồng cho khách hàng thuê tại chung cư Florence. Công ty đã ủy quyền cho chị Hoàng Thị Mai P. được quản lý và ký hợp đồng cho thuê.

Khoảng giữa tháng 3/2021, một người phụ nữ tên Lilith liên hệ với chị P. thuê 3 căn hộ với giá thuê từ 15-20 triệu đồng/1 căn/1 tháng. Công ty được hưởng 5% trên tổng số tiền thuê căn hộ. Mục đích thuê là để ở. Khách thuê phải thông báo và cung cấp cho công ty danh sách những người sinh sống trong căn hộ. Sau khi thống nhất, Lilith chuyển thông tin cá nhân người thuê tên Trần Đức Là để công ty soạn thảo hợp đồng.

Sau khi ký hợp đồng, Lilith thông báo ông Là bận và sẽ cử nhân viên đến nhận bàn giao giao căn hộ. Vài ngày sau, Lilith tiếp tục thuê thêm 4 căn hộ khác. Thấy khách hàng thuê nhiều căn hộ, chị P. thắc mắc nhưng Lilith trả lời, khách hàng thuê để nhân viên công ty ở.

Tuy nhiên, vào khoảng 15h30 ngày 2/5/2021, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP. Hà Nội kiểm tra hành chính tại chung cư Florence (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và đã phát hiện 46 người Trung Quốc đang sinh sống tại đây. Tổ công tác đã yêu cầu những người này xuất trình giấy tờ tùy thân nhưng họ chỉ xuất trình được CMND, hộ chiếu.

Vào cuộc điều tra, công an xác định, thông qua mạng xã hội, khoảng đầu tháng 3/2021, Guo Long (SN 1984, quốc tịch Trung Quốc) đi ô tô từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đến biên giới Việt Nam. Đối tượng này đi bộ qua đường núi sang Việt Nam và được một xe ô tô đón và đưa về khu Vinhomes Skylake (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Khi ở Việt Nam, Long đã liên hệ và hướng dẫn Chi Jin Hua (SN 1993, quốc tịch Trung Quốc) lên mạng tìm kiếm người tổ chức nhập cảnh Việt Nam theo đường tiểu ngạch.

Theo hướng dẫn của Long, Chi Jin Hua đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Để tránh sự phát hiện của cơ quan công an cứ khoảng 2-3 ngày, Long và bạn gái lại thay đổi phòng ở một lần.

Đến ngày 16/3/2021, Long được một người Trung Quốc có nick “Lilith” nhờ đón, bố trí chỗ ở tại chung cư Florence cho một số người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép. Hai ngày sau, Long đến chung cư Florence đón, bố trí sắp xếp chỗ ở cho những người Trung Quốc này.

Khi nhờ Chi Jin Hua đón khách, Long đã nói những người Trung Quốc này đều không có giấy tờ, nhập cảnh Việt Nam trái phép để Chi Jin Hua thận trọng, chú ý trong quá trình đưa đón.

Quá trình giải quyết vụ án, Cơ quan điều tra xác định được Guo Long đã tổ chức cho 17 người, Chi Jin Hua đã tổ chức cho 12 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép.

Cơ quan điều tra cho biết, sau khi bàn giao căn hộ, nhân viên Công ty V. chưa kịp thời kiểm tra dẫn đến không biết nhóm người Trung Quốc ở bất hợp pháp. Khách thuê không thực hiện đúng hợp đồng, không cung cấp danh sách người sinh sống dẫn đến sự việc trên. Còn đại diện Ban quản lý chung cư Florence cho biết, bên quản lý và cho thuê căn hộ không thông báo cho ban quản lý về những người sinh sống trong các căn hộ trên, không làm thủ tục khai báo tạm trú.

Vừa qua, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa vụ việc ra xét xử. Tại phiên tòa hai bị cáo đều thừa nhận mặc dù biết những người Trung Quốc nêu trên đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhưng do muốn được hưởng lợi từ việc này nên vẫn đón, bố trí ăn, ở cho họ. Tòa án tuyên phạt Guo Long mức án 8 năm 6 tháng tù và Chi Jin Hua mức án 7 năm tù cùng về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”. Hai bị cáo này sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Bùi Trang