Hàn Quốc sẽ cung cấp 33,4 tỷ USD cho lao động tự do và doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Nhìn ra thế giới - Ngày đăng : 14:48, 06/01/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 5/1/2022, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cho biết, nước này có kế hoạch cung cấp khoảng 40 nghìn tỷ won (tương đương 33,4 tỷ USD)  cho những người làm việc tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch và các công ty nhỏ nhằm giảm bớt những rắc rối tài chính của họ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki, khoản tiền này sẽ là khoản hỗ trợ mới, không nằm trong gói ngân sách 35,8 nghìn tỷ won, dưới hình thức cho vay lãi suất thấp dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

Động thái này là một phần của một loạt các biện pháp nhằm ổn định sinh kế của người dân bình thường trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dự kiến diễn ra từ ngày 31/1 đến tháng 2/2022.

Các doanh nghiệp nhỏ đã bị thiệt hại trong kinh doanh khi các cơ quan y tế đã mở rộng các biện pháp ngăn chặn vi rút nghiêm ngặt hơn trong hai tuần cho đến giữa tháng Giêng để hạn chế sự gia tăng đột biến của các trường hợp mắc COVID-19.

Ông Hong cho biết chính phủ sẽ "nhanh chóng" thực hiện một gói các biện pháp trị giá 6,5 nghìn tỷ won để bù đắp thiệt hại cho các doanh nghiệp nhỏ và cung cấp các hỗ trợ khác.

Hàn Quốc đã dành ra 3,2 nghìn tỷ won ngân sách để bù đắp cho những thiệt hại do các biện pháp chống vi-rút tăng cường gây ra.

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thuê khoảng 600.000 người, bao gồm 500.000 công dân cao tuổi, để lấp đầy các vị trí công việc do nhà nước hỗ trợ vào kỳ nghỉ lễ, một động thái nhằm tăng cường đảm bảo việc làm cho những người dễ bị tổn thương.

Để chế ngự áp lực lạm phát, Chính phủ cũng có kế hoạch cung cấp một lượng kỷ lục 204.000 tấn thực phẩm phục vụ kỳ nghỉ lễ, chẳng hạn như bắp cải napa, thịt bò và thịt lợn, trước ngày lễ truyền thống của đất nước.

Nhu cầu về rau, trứng và các loại thực phẩm khác thường tăng ở Hàn Quốc trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và kỳ nghỉ lễ thu hoạch mùa thu Chuseok khi mọi người chuẩn bị các bữa ăn ngày lễ để quây quần bên gia đình.

Chính phủ cũng có kế hoạch hạn chế tăng giá vé đường sắt và phí đường cao tốc trong quý đầu tiên để kiềm chế lạm phát.

Giá tiêu dùng của Hàn Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 10 năm do chi phí năng lượng tăng cao và giá nông sản cao. Lạm phát tiêu dùng tăng 2,5% năm 2021, tăng nhanh so với mức tăng 0,5% của năm trước.

(Nguồn: https://en.yna.co.kr/view/AEN20220106001151320)

Gia Huy