Cảnh giác với chiêu lừa góp vốn kinh doanh gạo

Ngày đăng : 15:45, 11/01/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Một cán bộ của Trung tâm nghiên cứu và phát triển gạo Việt thuộc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood1) đã mời gọi nhiều người quen góp vốn kinh doanh gạo với lợi nhuận cao. Nhưng thực chất, đó là chiêu lừa đảo chiếm đoạt tiền...

Đó là trường hợp bị cáo Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1986, ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) vừa bị Tòa án nhân dân TP. Hà Nội xét xử về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Trang từng là cán bộ công an. Đến giữa năm 2012, bị cáo chuyển công tác làm Trưởng bộ phận kinh doanh xuất nhập khẩu của thuộc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood1). Vào tháng 7/2019, bị cáo bị kỷ luật lao động cho nghỉ việc.

Nhưng trước đó, trong thời gian còn làm việc tại Vinafood1, Trang nói với bạn bè, đồng nghiệp và người quen, kinh doanh gạo xuất khẩu đi nước ngoài sẽ có lợi nhuận cao. Nếu ai có tiền thì cho Trang vay hoặc góp vốn với Trang, sau mỗi chuyến xuất khẩu gạo sẽ được trả lợi nhuận.

Để mọi người tin tưởng giao tiền, lúc đầu Trang đã trả lại số tiền gốc và kèm theo một số tiền nói là lợi nhuận, hoặc "hoa hồng". Với thủ đoạn trên, bị cáo đã chiếm đoạt số tiền hơn 160 tỷ đồng của 10 người, hiện mới trả 76,6 tỷ đồng, còn chiếm đoạt 84,2 tỷ đồng.

Một trong số nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hải N. (SN 1988) vốn là bạn học của Trang. Khoảng tháng 11/2017, Trang nhắn tin cho chị N. nói Trang đã làm kinh doanh xuất khẩu gạo ké theo các lãnh đạo tại Vinafood1. Trang rủ chị N. góp vốn, cứ 100 triệu đồng thì hưởng lợi nhuận 10 triệu đồng/1 tháng. Trang đưa danh thiếp là Trưởng phòng kinh doanh xuất nhập khẩu của Trung tâm gạo Việt thuộc Vinafood1 để chị N. tin tưởng.

Trang cũng khoe mua được nhà, xe ô tô, cửa hàng hoa, nhà hàng nhờ tiền từ kinh doanh gạo. Do tin tưởng, chị N. đã góp vốn 49,8 tỷ đồng. Hiện bị cáo đã chuyển trả 35,5 tỷ đồng; còn chiếm đoạt 14,3 tỷ đồng.

Một trường hợp khác, Trang chiếm đoạt hơn 36,5 tỷ đồng của chị Trương Thị Thu T. (SN 1986, bạn học) với chiêu hẹn sẽ cảm ơn bằng “hoa hồng”. Lần đầu, chị Thu T. chuyển cho Trang số tiền 1,25 tỷ đồng được lợi nhuận 44 triệu đồng. Lần sau, bị cáo Trang nói với chị T. có hợp đồng xuất khẩu gạo lớn, cần nhiều vốn. Tin tưởng bị cáo, chị T. đã chuyển cho bị cáo 36,5 tỷ đồng.

Xác minh tại Vinafood1 và Trung tâm nghiên cứu và phát triển gạo Việt cho thấy, Trang đã bịa ra các nội dung tin nhắn thể hiện việc tổ chức, cá nhân góp vốn với Tổng công ty để thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo (giả mạo tin nhắn các chuyến tàu kinh doanh gạo xuất khẩu).

Tại cơ quan điều tra, Trang thừa nhận không kinh doanh gạo xuất khẩu nhưng nói dối các bị hại để tạo lòng tin rồi dùng tiền của các bị hại để trả lại cho họ tiền gốc và lợi nhuận nhằm chiếm đoạt số tiền lớn hơn.

Bùi Trang