Khởi tố đối tượng làm giả hồ sơ vay tiền để chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng của ngân hàng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Ngày đăng : 17:43, 13/01/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo tin từ Công an Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phùng Đức Thuấn (SN 1968; trú tại: phường Nguyễn Trãi, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 

Theo tài liệu điều tra, khoảng cuối năm 2018, thông qua giới thiệu ông H. có vay của Thuấn 1,5 tỷ đồng và đưa cho Thuấn các giấy tờ gồm sổ đỏ và đăng ký kết hôn, chứng minh thư nhân dân của vợ chồng ông H. để cầm cố. Do tin tưởng và không đọc kỹ nên ông H. đã ký vào các giấy tờ vay mượn mà thực chất là Hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở.

Thuấn đã thuê một người phụ nữ đóng giả vợ ông H. để ký vào các hợp đồng công chứng. Sau đó, Thuấn làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của gia đình ông H. cho mình và làm thủ tục vay vốn tại Ngân hàng ACB - Phòng giao dịch Kim Liên ở phường Quang Trung, quận Đống Đa. Do ngân hàng không biết việc làm giả hồ sơ nên đã làm thủ tục giải ngân cho Thuấn với số tiền 8,2 tỷ đồng.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, ngày 15/12/2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phùng Đức Thuấn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện Công an quận Đống Đa đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định.

Bùi Trang