Ba loại tài sản có nhiều rủi ro nhất từ các quyết định của FED

Ngày đăng : 14:22, 03/02/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Liệu FED hành động từ tốn hay hung hăng vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Bất chấp điều đó, kỷ nguyên thắt chặt tiền tệ sắp tới khiến các nhà đầu tư phải vật lộn để “ hứng nhiều nhát dao rơi” và người ta thậm chí còn chưa rõ về cách người tiêu dùng sẽ phản ứng ra sao với chi phí đi vay cao hơn. Trong bối cảnh này ba loại tài sản (cổ phiếu, tiền điện tử, nhà ở) dường như có nhiều rủi ro nhất.

 Tuần trước, các thị trường đã sôi sục khi nghĩ đến việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) xoay trục từ các biện pháp kích thích trong thời kỳ khủng hoảng sang thắt chặt chống lạm phát.

Với việc FED khoác lên mình “chiếc áo giáp”  để tiêu diệt con quái vật được gọi là lạm phát, câu hỏi duy nhất còn lại là lãi suất sẽ tăng bao nhiêu và nhanh như thế nào?.

Trong vài ngày qua, một số chuyên gia đã đề cập đến tốc độ chóng mặt mà phố Wall đang điều chỉnh lại dự báo của họ về việc Fed tăng lãi suất. Nhà kinh tế học của Bank of America, Ethan Harris nói rằng ngân hàng dự kiến sẽ có tới 7 lần Fed tăng lãi suất trong năm.

Liệu FED hành động từ tốn hay hung hăng vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Bất chấp điều đó, kỷ nguyên thắt chặt tiền tệ sắp tới khiến các nhà đầu tư phải vật lộn để “ hứng nhiều nhát dao rơi” và người ta thậm chí còn chưa tìm hiểu rõ về cách người tiêu dùng sẽ phản ứng với chi phí đi vay cao hơn như thế nào. Với suy nghĩ đó, ba loại tài sản liệt kê dưới đây dường như có nhiều rủi ro nhất:

1. Cổ phiếu

Theo CFRA Research, tháng Giêng là một phong vũ biểu hữu ích cho nhiệt độ của năm. Và sự biến động của các cổ phiếu được chọn kể từ năm 2022 bắt đầu để lại những thiệt hại lâu dài khó có thể xóa bỏ.

“Ba chỉ số được phổ biến bởi The Stock Trader’s Almanac - Cuộc biểu tình của ông già Noel, năm ngày đầu tiên của tháng Giêng và phong vũ biểu của tháng Giêng - cung cấp manh mối về cách thị trường chứng khoán Mỹ sẽ hoạt động trong năm hiện tại,” Stovall - chuyên gia CFRA Research viết hôm thứ Hai. (Thuật ngữ “cuộc biểu tình của ông già Noel” (Santa Claus rally)  là một hiệu ứng lịch sử  liên quan đến việc tăng giá cổ phiếu trong 5 ngày giao dịch cuối cùng của tháng 12 và 2 ngày giao dịch đầu tiên vào tháng 1 tiếp theo).

“Năm nay, Cuộc biểu tình ông già Noel đã thành hiện thực, chỉ diễn ra trong năm ngày đầu tiên của năm mới và mang theo điểm yếu này trong suốt cả tháng. Kể từ năm 1945, trong tám lần sự kết hợp này xảy ra, S&P 500 đã thấp hơn trong cả năm 9,6%, liên tục giảm trong tất cả các năm trừ một lần (2014), ”ông nói thêm.

2. Tiền điện tử

Cuối tuần qua, David Hollerith của Yahoo Finance đã tiết lộ rằng một giao thức tiền điện tử mới có tên Tornado Cash đã đóng vai trò trung tâm trong ít nhất một vụ hack ethereum (ETH-USD) cao cấp. Đó là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng trong những đợt biến động của thị trường, các câu chuyện về gian lận, trộm cắp và hành vi bất hợp pháp trở nên thường xuyên hơn và tiền điện tử cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Zach Pandl tại Goldman Sachs đã viết vào tuần trước: “Sự phản hồi của [tiền điện tử] nhấn mạnh rằng bitcoin (BTC-USD) và các loại tiền điện tử khác đang trở nên tương quan hơn với các biến số thị trường tài chính thông thường”.

“Theo thời gian, sự phát triển hơn nữa của công nghệ blockchain có thể cung cấp một luồng gió riêng cho việc định giá các tài sản kỹ thuật số nhất định. Nhưng những tài sản này sẽ không miễn nhiễm với các lực lượng kinh tế vĩ mô, bao gồm cả việc thắt chặt tiền tệ của ngân hàng trung ương”, Pandl nói thêm.

3. Nhà ở

Mọi người sống ở đâu và họ phải trả bao nhiêu để có nhà ở  là một chủ đề ngày càng quan trọng trong môi trường lạm phát sắp bị cản trở bởi chi phí đi vay cao hơn.

Trong ấn bản mới nhất của mình, The Economist đã chỉ ra một cách chính xác rằng "tác động của tỷ giá cao hơn đối với nền kinh tế thực là đốt cháy chậm hơn và khó lường trước hơn", với việc các chủ sở hữu nhà phải gánh những khoản thế chấp lớn trong thời đại "tiền cực rẻ" đó là bây giờ.

 

Gia Huy