Forbes Việt Nam vinh danh 6 gương mặt doanh nhân trẻ 2022

Doanh nhân - Ngày đăng : 15:26, 16/02/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Forbes Việt Nam công bố danh sách Under 30 năm 2022. Danh sách lần này quy tụ những gương mặt trẻ xuất sắc đã có nhiều đóng góp tích cực lan tỏa đến cộng đồng ở nhiều lĩnh vực, trong đó, lĩnh vực kinh doanh và khởi nghiệp xướng tên 6 doanh nhân tiêu biểu.

 

Danh sách Forbes Under 30 được tổ chức lần đầu vào năm 2015 với tiêu chí đánh giá là lựa chọn những nhân vật dưới 30 tuổi nổi bật nhất, tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng. Hội đồng giám khảo của danh sách năm nay bao gồm các chuyên gia, doanh nhân, nghệ sĩ, nhà báo, phó giáo sư, tiến sĩ có uy tín và học hàm cao, cùng các biên tập viên và phóng viên của Forbes Việt Nam.

"Với những dấu ấn thành công ban đầu trong sự nghiệp, họ đang tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng. Họ tràn đầy tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ dám làm, với những cá tính mạnh mẽ và dấn thân. Họ đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam năng động, tri thức, mang khát vọng thành công, tạo nên 'những ánh sáng hy vọng' cho tương lai." - Forbes Việt Nam chia sẻ.

Năm 2022, Forbes Việt Nam tôn vinh 6 gương mặt trẻ tuổi xuất sắc nhất trong lĩnh vực kinh doanh và khởi nghiệp.

Nguyễn Thành Trung là đồng sáng lập và CEO của Sky Mavis, công ty sở hữu game blockchain đình đám Axie Infinity, gây sốt thế giới trong năm 2021.

 

Là một trong các trò chơi ứng dụng công nghệ blockchain đầu tiên trên thế giới, Axie Infinity cho phép người tham gia vừa giải trí vừa có thể kiếm tiền. Sự thành công của Axie Infinity tạo ra trào lưu phát triển game blockchain tại Việt Nam và thế giới. Trong năm 2021, Sky Mavis thực hiện hai vòng gọi vốn. Tháng 5/2021 Mark Cuban và  một nhóm nhà đầu tư quốc tế đã đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Sky Mavis. Tháng 10.2021, công ty nhận vốn vòng series B với số tiền 152 triệu đô la Mỹ, một trong các thương vụ gọi vốn lớn nhất trong năm qua của các startup tại Việt Nam.

Trung tốt nghiệp đại học FPT, chuyên ngành kỹ sư lập trình. Anh cho biết sau khi được cộng đồng người chơi biết đến rộng rãi, mục tiêu tiếp theo là duy trì và phát triển cộng đồng người chơi ổn định và phát triển Axie Infinity bền vững.

Trần Hoài Phương là trưởng bộ phận đầu tư của Wavemaker Partners – quỹ chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ trong lĩnh vực công nghệ sâu (deep tech) ở giai đoạn khởi đầu.

 

Trần Hoài Phương tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính, đại học Lehigh (Hoa Kỳ), sau đó hoàn thành bằng thạc sĩ ngành Quản trị tại University College London (Anh). Năm 2016, trở về Việt Nam, Phương là một trong ba thành viên chủ chốt đầu tiên của VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm của VinaCapital, chính thức hoạt động từ năm 2018. 

Riêng ở Việt Nam, Phương trực tiếp dẫn dắt các thương vụ đầu tư vào FoodMap, Dat Bike, MindX và Vigo Retail với tổng giá trị đầu tư khoảng 3,6 triệu đô la Mỹ. Ngoài tham gia đầu tư, Phương quản lý 15 công ty trong tổng số 161 công ty có trong danh mục đầu tư của Wavemaker ở Hoa Kỳ, Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Singapore và châu Âu, với tổng định giá khoảng năm tỉ đô la Mỹ. 

Lê Yên Thanh sáng lập và điều hành BusMap – dự án bản đồ xe buýt lớn nhất Việt Nam. 

 

Thanh lập BusMap từ khi còn là sinh viên đại học sau này trở thành dự án bản đồ dịch tễ COVID-19 cho một số tỉnh và dựa trên đó phát triển thành công ty Phenikaa MaaS chuyên về các giải pháp giao thông thông minh. Từ xuất phát điểm này, ứng dụng đã được tối ưu để trở thành bản đồ dịch tễ COVID-19 cho người dân Đà Nẵng. Hiện nay bản đồ chống dịch này được tỉnh Đà Nẵng tích hợp thêm bản đồ tiêm chủng giúp người dân tra cứu các địa điểm tiêm chủng. Sau Đà Nẵng, Thanh cũng đã cung cấp miễn phí bản đồ dịch tễ cho chín tỉnh thành bùng phát dịch COVID-19 khác như Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Giang, Phú Yên.

Lê Yên Thanh từng nổi tiếng là ‘chàng trai vàng’ tin học khi sở hữu tới hơn 100 giải thưởng, huy chương tin học trong nước và quốc tế.

Đỗ Anh Thư là quản lý marketing cấp cao toàn cầu - Youtube.

 

Anh Thư tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Kinh doanh đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội. Sau thời gian làm việc tại Boston Consulting Group, cô chuyển sang Singapore làm việc cho Google và phụ trách quản lý marketing phát triển thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam. Ở thời điểm đó, cô là một trong hai thành viên đầu tiên ở thị trường Việt Nam của Google. Song song, Thư là người khởi xướng chương trình Women Will, hợp tác với hiệp hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) để tổ chức các hội thảo đào tạo khoảng 400 nữ lãnh đạo doanh nghiệp số hóa doanh nghiệp và kinh doanh trực tuyến. 

Giai đoạn 2019 – 2020, Thư trở thành quản lý cấp cao phụ trách Marketing Tăng trưởng (Growth Marketing) cho YouTube ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu. Bên cạnh công việc chính, Anh Thư là diễn giả thường xuyên tại chương trình #IamRemarkable và thành viên ủy ban Phụ nữ của YouTube. Thông qua tổ chức các buổi huấn luyện, cô giúp nhiều phụ nữ trở nên tự tin, phát triển khả năng của bản thân.

Trần Trung Hiếu là đồng sáng lập và CEO của TopCV, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ nhân sự.

 

Hiếu tốt nghiệp bằng cử nhân chuyên ngành Công nghệ thông tin, đại học FPT. Với nền tảng kiến thức về công nghệ thông tin, Hiếu phụ trách xây dựng sản phẩm, chiến lược kinh doanh từ khi doanh nghiệp thành lập đầu năm 2016. Hiếu lập TopCV cùng ba người bạn, mở rộng mô hình dịch vụ sang kết nối các ứng viên với nhà tuyển dụng sau khoảng một năm đầu vận hành. Giai đoạn 2018-2021, TopCV tăng trưởng trung bình về doanh thu khoảng 300%/năm sau khi nhận hai triệu đô la Mỹ vòng series A từ quỹ VIC Partners, và công ty công nghệ nhân sự Nhật Bản Mynavi. Ước tính mỗi tháng, TopCV kết nối khoảng 200 ngàn người tìm được cơ hội việc làm phù hợp, tất cả quy trình được tự động hóa nhờ ứng dụng công nghệ AI trên hai nền tảng website và ứng dụng TopCV. 

Theo xếp hạng của Alexa, TopCV là website tuyển dụng có lượng người dùng truy cập cao nhất tại Việt Nam. Năm 2020, TopCV định vị trở thành công ty công nghệ nhân sự khi ra mắt hai sản phẩm mới là nền tảng đánh giá năng lực nhân sự hỗ trợ hoạt động tuyển dụng, đào tạo của doanh nghiệp, và một nền tảng hỗ trợ quản lý chấm công, đơn từ. 

Phạm Mỹ Linh là đồng sáng lập/Giám đốc chiến lược - Telio Việt Nam.

 

Năm 2016, tốt nghiệp cử nhân Kinh tế học (đại học Birmingham, Anh), Mỹ Linh về nước gia nhập OnOnPay ở vị trí trưởng nhóm phân tích kinh doanh. Tại đây, Linh góp phần phát triển hệ thống dịch vụ và ghi dấu ấn với việc gọi thành công 2,3 triệu đô la Mỹ vốn vào OnOnPay từ các quỹ quốc tế. 

Tháng 11/2018 Mỹ Linh đồng sáng lập và là giám đốc chiến lược, triển khai các dự án quan trọng cho nền tảng thương mại điện tử B2B Telio. Linh đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng thành công hệ thống quản trị dữ liệu kinh doanh, tiến tới vận hành công ty dựa trên các nền tảng dữ liệu lớn, giúp Telio quản trị hệ thống theo thời gian thực, hỗ trợ hoạt động kinh doanh hiệu quả nhờ đưa ra các quyết định kịp thời. 

Theo số liệu công bố đến cuối năm 2020, Telio kết nối đến hơn 45 ngàn đại lý bán lẻ, tập trung vào ba ngành tiêu dùng nhanh (FMCG), y tế và phong cách sống. 

Minh Ngọc