Một nhà đầu tư Bitcoin bị lừa hơn 5 tỷ đồng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Ngày đăng : 17:07, 01/03/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thấy có người bán Bitcoin với giá ưu đãi chiết khấu 7%, nhà đầu tư đã đặt mua 40 Bitcoin. Nhưng thực chất, đây chỉ là chiêu lừa...

 

Ngày 1/3, Tòa án nhân dân Hà Nội đã tuyên phạt Trần Văn Luật (SN 1993, ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) 15 năm tù về tội "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo buộc, do cần tiền chi tiêu, trả nợ cá nhân, khoảng 8/2019, Luật đã nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Bị cáo đưa ra thông tin gian dối bản thân có nguồn tiền ảo Bitcoin cần bán với giá chiết khấu 7% so với giá thị trường.

Ban đầu, để nhà đầu tư tin tưởng, Luật mua Bitcoin bằng với giá niêm yết, sau đó chấp nhận lỗ khi bán lại, chiết khấu 7%. Sau một, hai giao dịch ban đầu thành công, nhà đầu tư tin Luật có nguồn Bitcoin giá rẻ.

Tháng 8/2019, anh Lý Chấn N. (SN 1980, ở TP. Hồ Chí Minh) và bạn ở TP. Hồ Chí Minh đăng tin trên mạng Internet cần mua Bitcoin và để lại số điện thoại để người có nguồn bán liên hệ. Luật đã đọc được thông tin này và liên lạc.

Hai bên gặp nhau ở quán cà phê tại TP. Hồ Chí Minh, Luật nói dối bản thân là nhân viên của một công ty mua bán Bitcoin có trụ sở ở TP. Hà Nội. Bị cáo nói với anh N. có Bitcoin bán, chiết khấu 7% so với giá niêm yết trên thị trường. Tin tưởng nên anh N. hẹn gặp Luật ở TP Hà Nội để giao dịch mua Bitcon.

Ban đầu, anh N. có một vài lần giao dịch mua Bitcoin của Luật với số lượng ít. Sau đó, đến ngày 4/9/2019, anh N. đã đồng ý mua 40 Bitcoin, sau khi chiết khấu còn hơn 5 tỷ đồng. Anh N. đã chuyển đủ tiền cho Luật bằng cách chuyển khoản và đưa tiền mặt.

Bị cáo sau đó gửi cho anh N. hình ảnh thể hiện việc đã chuyển số Bitcoin vào ví điện tử. Tuy nhiên anh N. kiểm tra ví điện tử thấy chưa nhận được Bitcoin. Luật đã giở đủ trò để kéo dài thời gian, sau đó lợi dụng sơ hở, bị cáo đã cầm tiền bỏ trốn.

Thực tế, sau khi nhận tiền, Luật đã chiếm đoạt mua sắm cá nhân và trả nợ, không thực hiện giao dịch chuyển 40 Bitcoin vào ví điện tử cho anh N. Sau đó, anh N. đã tố cáo ra cơ quan công an. Cơ quan công an vào cuộc đã bắt giữ được Luật, thu hồi được gần 4 tỷ đồng. Số tiền hơn 1 tỷ đồng còn lại, anh N. yêu cầu bị cáo phải trả lại.

Quá trình điều tra, bị cáo liên tục thay đổi lời khai, khi thì cho rằng bản thân không làm việc ở công ty có bán Bitcoin, khi thì khai làm theo yêu cầu của người khác để hưởng chiết khấu 3%...

Bùi Trang