IFC bổ nhiệm Giám đốc quốc gia mới phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào

Doanh nhân - Ngày đăng : 11:30, 04/04/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 4/4, IFC đã bổ nhiệm ông Thomas Jacobs vào vị trí giám đốc quốc gia mới của IFC phụ trách khu vực Mekong bao gồm Việt Nam, Campuchia, và Lào. Làm việc tại Hà Nội, ông Jacobs sẽ tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và bao trùm, giúp các quốc gia đạt được mục tiêu phát triển và phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Ông Thomas Jacobs, Giám đốc quốc gia mới của IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào

Theo đó, ông Jacobs kế nhiệm ông Kyle Kelhofer, đã tiếp nhận vị trí mới là Giám đốc Quốc gia Cấp cao phụ trách Benin, Ghana, Liberia, Sierra Leone, và Togo, sau khi đã đảm nhận vai trò Giám đốc Quốc gia phụ trách Việt Nam, Campuchia, và Lào trong 7 năm.

Mang quốc tịch Hoa Kỳ, ông Jacobs gia nhập IFC năm 2003 và từng làm việc ở nhiều khu vực khác nhau, bao gồm Trung Á, Trung Đông, và các quốc đảo Thái Bình Dương. Ông đã dẫn dắt thực hiện nhiều sáng kiến liên quan đến mở rộng cơ hội tiếp cận tài chính cho phụ nữ, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thúc đẩy các sáng kiến chống biến đổi khí hậu, tăng cường cải cách và triển khai chính sách tăng trưởng do khu vực tư nhân dẫn dắt trong nhiều ngành, bao gồm hạ tầng, kinh doanh nông nghiệp, ngân hàng và du lịch.

Đánh giá về lãnh đạo mới của IFC khu vực Mekong, bà Kim-See Lim, Giám đốc Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của IFC cho biết, làm việc tại nhiều khu vực trong hai thập kỷ qua, Thomas sẽ mang theo nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong vai trò mới, giúp IFC tham gia sâu hơn trong những lĩnh vực có vai trò quan trọng đối với giai đoạn phát triển tiếp theo của các nền kinh tế khu vực Mê-kông.

“Khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19, Thomas và đội ngũ của IFC sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, Cam-pu-chia và Lào tái thiết mạnh mẽ hơn và xanh hơn, phát huy tiềm năng của khu vực tư nhân để thúc đẩy năng suất, cạnh tranh, và đổi mới tại các nền kinh tế”, bà Kim-See Lim chia sẻ.

Ông Jacobs sẽ ưu tiên tăng cường tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp địa phương, mở rộng phát triển năng lượng tái tạo, và thúc đẩy các sáng kiến thông minh về khí hậu để hỗ trợ chương trình nghị sự về khí hậu của các quốc gia.

“Khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nơi toàn bộ các thảo luận và cam kết từ Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu rút cục sẽ được hiện thực hóa hay thất bại, do vậy, trọng tâm chiến lược của tôi là hỗ trợ các quốc gia đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế đồng thời thực hiện các cam kết về khí hậu,” ông Jacobs chia sẻ. “Điều quan trọng là hỗ trợ các quốc gia thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai một cách bền vững để phát triển kinh tế mà không gây tổn hại cho môi trường.”

Đầu tư của IFC tại Việt Nam đã tăng mạnh trong 5 năm qua, mở rộng từ đầu tư vào các định chế tài chính-ngân hàng sang các lĩnh vực khác, tập trung vào cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, và kinh doanh nông nghiệp cũng như thúc đẩy các sáng kiến đổi mới sáng tạo và thông minh liên quan tới biến đổi khí hậu.

Thanh Hải