Hứa hẹn hợp tác kinh doanh bỉm sữa lợi nhuận cao để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Ngày đăng : 11:30, 13/04/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lưu Thị Ngọc mời gọi bạn học tham gia hợp tác kinh doanh bỉm sữa với mức lợi nhuận 20 – 30% để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng…

Ngày 7/4, Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội đã đưa ra xét xử đối với Lưu Thị Ngọc (SN 1994, ở xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình xét xử thể hiện, Ngọc vốn kinh doanh mặt hàng bỉm sữa trên mạng xã hội Facebook. Khoảng đầu năm 2020, bị cáo kinh doanh thua lỗ, nợ nần do cờ bạc nên “làm liều”.

Đến tháng 2/2020, Ngọc xin làm việc tại Công ty chuyển phát nhanh J&T. Cùng trong thời gian này, thông qua mạng xã hội Facebook, Ngọc liên hệ với bạn học là chị Nguyễn Thị Y. (SN 1994, ở quận Cầu giấy, Hà Nội). Thấy chị Y. đang kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, có nhiều tiền nên Ngọc chủ động liên lạc gặp rồi tư vấn, mời chị Y. hợp tác kinh doanh bỉm sữa với mức lãi suất “hời” từ 20-30%.

Do có mối quan hệ bạn bè thời đại học, chị Y. đã thử bỏ vốn 10 triệu đồng. Chỉ sau 3 ngày, Ngọc đã trả lại tiền lời cho chị Y. 4 triệu đồng nhằm chiếm lòng tin của bạn. Trên thực tế bị cáo không có bất cứ hoạt động kinh doanh nào. Sau đó, Ngọc tiếp tục mời chị Y. bỏ thêm 40 triệu đồng và trả lãi 14 triệu đồng.

Khi thấy bạn đã tin tưởng mình, Ngọc tìm cách hướng chị Y. tự kinh doanh còn Ngọc chỉ đứng ra làm trung gian, giới thiệu bên bán giá thấp và bên mua giá cao. Để thực hiện màn lừa đảo, Ngọc tự mở tài khoản zalo tên là “Ngân kho” rồi giới thiệu cho chị Y. liên hệ mua hàng. Đồng thời bị cáo mượn tài khoản zalo của một đồng nghiệp trong công ty để liên lạc với chị Y. đặt mua hàng. Bị cáo cũng mượn các tài khoản ngân hàng của người quen để giao dịch.

Sau khi tạo cung, cầu giả tạo. Ngọc dùng zalo “Ngân kho” nhắn tin cho chị Y. yêu cầu nộp tiền đặt cọc mua hàng.

Từ ngày 13/3 đến ngày 26/5/2020, chị Y. đã chuyển vào tài khoản của Ngọc tổng cộng 47,9 tỷ đồng. Ngọc dùng chính số tiền này để chuyển trả tiền mua hàng nhằm dàn dựng việc kinh doanh là có thật. Nhờ đó, giá trị các đơn hàng cứ thế tăng dần.

Cơ quan điều tra xác định, Ngọc đã trả lại chị Y. 32,7 tỷ đồng sau đó dừng giao dịch. Hiện bị cáo còn chiếm đoạt 15,6 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này bị cáo sử dụng chi tiêu trả nợ và đánh bạc.

Chị Y. cho biết, nguồn tiền để kinh doanh và chuyển cho Ngọc là do chị huy động từ người thân và bạn bè cùng góp vốn kinh doanh lấy lãi. Chị Y. yêu cầu Ngọc trả lại số tiền này.

Cơ quan điều tra cũng xác minh đồng nghiệp cho Ngọc mượn tài khoản ngân hàng và tài khoản zalo tên Hương, kết quả điều tra cho thấy chị Hương không bàn bạc và hưởng lợi từ hành vi phạm tội của Ngọc nên cơ quan điều tra không đề nghị xử lý hình sự.

Với hành vi này, Lưu Thị Ngọc bị Tòa án tuyên phạt mức án 20 năm tù giam.

Bùi Trang