Xét xử vụ lừa đảo gần 300 tỷ đồng liên quan Công ty chứng khoán SMES

Ngày đăng : 08:21, 10/05/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lợi dụng sơ hở trong kinh doanh chứng khoán, một số lãnh đạo của Công ty chứng khoán SMES và các đồng phạm đã chiếm đoạt gần 300 tỷ đồng.

Ngày 9/5, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty chứng khoán SMES và Công ty Cổ Phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu Khí (PVFI). Phiên tòa dự kiến kéo dài 10 ngày.

Trong số 10 bị cáo, sáu người bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bao gồm ông Phan Huy Chí (cựu Chủ tịch SMES), Phạm Minh Tuấn (cựu Tổng giám đốc SMES)… cùng hàng loạt cán bộ của công ty này.

Bốn người còn lại bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, đều là cựu lãnh đạo và cán bộ của PVFI, gồm ông Chu Xuân Lai (cựu Tổng giám đốc), Lê Xuân Tân (cựu Phó Tổng giám đốc), Vũ Xuân Công (cựu Phó Ban dịch vụ tài chính) và Vũ Thị Hồng Lan (cựu Trưởng ban dịch vụ tài chính).

Theo cáo trạng, SMES thành lập năm 2006, có vốn điều lệ 255 tỉ đồng. Công ty đăng ký các ngành kinh doanh như lưu ký chứng khoán, tư vấn tài chính và đầu tư chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tự doanh chứng khoán và môi giới chứng khoán. Hành vi này nhằm tạo niềm tin và chiếm đoạt của Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm dầu khí Việt Nam (PVI), PVFI và một ngân hàng với tổng số tiền gần 300 tỉ đồng.

Đáng chú ý, để các bị cáo tại SMES thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan tiến hành tố tụng xác định có sự đồng phạm của nhiều lãnh đạo PVFI, thông qua việc thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm. Cụ thể, nhóm bị cáo tại đơn vị này đều là những người có chức trách, nhiệm vụ bảo toàn và phát triển vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp. Thế nhưng, họ đã không làm đúng, đầy đủ quy trình hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết của PVFI và qui định tại hợp đồng cung cấp dịch vụ hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết đã được ký kết giữa PVFI với SMES.

Ngoài ra, khi PVFI ký kết các hợp đồng về việc niêm yết chứng khoán với SMES đã không có mặt các bên cùng tham gia; không thực hiện đúng với nội dung hợp đồng... Tất cả những yếu tố trên đã tạo điều kiện để bị cáo Phan Huy Chí cùng đồng phạm lợi dụng chiếm đoạt gần gần 112 tỉ đồng của PVFI…

Bùi Trang