Ông Jerome Powell tiếp tục giữ chức Chủ tịch Fed trong nhiệm kỳ 2

Nhìn ra thế giới - Ngày đăng : 10:52, 13/05/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 12/5, Thượng viện Mỹ xác nhận ông Jerome Powell tiếp tục làm Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) nhiệm kỳ 2 với kết quả bỏ phiếu thể hiện sự ủng hộ lớn, 80 phiếu thuận và 19 phiếu chống.

Dưới sự lãnh đạo của ông Powell, Fed đã kết thúc chương trình kích thích kinh tế trong đại dịch, bắt đầu tăng lãi suất và tuyên bố thu hẹp bảng cân đối kế toán khổng lồ để chống lại tình trạng lạm phát gia tăng mạnh của quốc gia.

Đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao hơn 8%, mức nghiêm trọng nhất kể từ những năm 1980, Fed đã tăng lãi suất trong hai cuộc họp FOMC liên tiếp, lần đầu tiên kể từ năm 2006. Tuần trước, Fed đã tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản (0,5%), mức tăng mạnh nhất trong lãi suất quỹ liên bang kể từ năm 2000. Powell nói rằng Ủy ban đã lên kế hoạch trong 2 cuộc họp tiếp theo của FOMC sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm tại mỗi cuộc họp, tuy nhiên mức tăng vẫn có thể điều chỉnh. Song, ông không hy vọng Fed sẽ tăng lãi suất nhanh hơn 0,5% tại một thời điểm. Trong khi ông Powell nhấn mạnh quan điểm của Fed rằng nền kinh tế vẫn mạnh mẽ, ông cảnh báo rằng rất khó để hạ lạm phát mà không gây ra suy thoái.

 “Quá trình giảm lạm phát xuống 2% cũng sẽ bao gồm một số nỗi đau, nhưng nếu chúng ta không tìm cách đối phó, lạm phát sẽ cố thủ ở mức cao”, ông Powell nói. “Đó không chỉ là việc người lao động mất giá trị tiền lương vì lạm phát cao, mà chúng ta sẽ phải trải qua một cuộc suy thoái sâu hơn nhiều.”

Ông Jerome Powell (69 tuổi) được cựu Tổng thống Donald Trump đề cử giữ chức vụ người đứng đầu Ngân hàng Trung ương vào năm 2017, thay thế bà Janet Yellen. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ 4 năm vào tháng 2, ông Powell đã hoạt động với tư cách là chủ tịch tạm thời. Việc xác nhận nhiệm kỳ thứ hai của ông đã bị hoãn lại do quá trình phê duyệt bà Lisa Cook vào ban điều hành của Fed, trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên giữ vị trí này sau khi được xác nhận vào ngày 10/5.

Minh Ngọc