VinaCapital nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022 lên 7,5%

Vấn đề - Nhận định - Ngày đăng : 09:24, 21/07/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,7% trong quý II/2022 so với cùng kỳ năm trước, đây là tốc độ tăng trưởng hàng quý nhanh nhất trong hơn một thập kỷ qua nhờ tiêu dùng nội địa gia tăng mạnh mẽ. Với kết quả này, VinaCapital đã nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 từ 6,5% lên 7,5%.

Thậm chí, với những tín hiệu tích cực từ kinh tế vĩ mô, VinaCapital tin rằng có khả năng GDP của Việt Nam sẽ tăng hơn 7,5% trong năm nay. Hơn nữa, tăng trưởng GDP trong quý III có khả năng vượt 10% so với cùng kỳ năm 2021.

“Chúng tôi tin rằng GDP quý III đạt 10% so với cùng kỳ năm trước sẽ là một chất xúc tác quan trọng để các nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam”, ông Michael Kokalari, chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital chia sẻ và cho biết thêm: “cảnh báo duy nhất cho triển vọng rất khả quan đối với tăng trưởng GDP của Việt Nam là GDP của Hoa Kỳ đang chậm lại. Sự suy thoái  của nền kinh tế Mỹ đang đè nặng lên nhu cầu đối với các sản phẩm “sản xuất tại Việt Nam” như ti vi, đồ nội thất và điện thoại  thông minh”.

 

Doanh nghiệp nào sẽ được hưởng lợi

Theo VinaCapital, tăng trưởng tiêu dùng nội địa đã thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam trong nửa đầu năm và cũng đẩy mạnh tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp tiêu dùng không thiết yếu niêm yết trên sàn chứng khoán, ví dụ như: Digiworld (DGW) - nhà bán lẻ chuyên về điện tử tiêu dùng/điện thoại di động và PNJ - nhà bán lẻ trang sức, ước đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 50-60% trong 6 tháng đầu năm 2022. Hay lợi nhuận của FPT Retail (FRT) ước tăng gấp 5 lần nhờ sự tăng trưởng doanh thu từ bán lẻ không thiết yếu như điện thoại iPhone và các sản phẩm điện tử tiêu dùng khác…

COVID-19 tại Việt Nam về cơ bản đã kết thúc, du lịch nội địa đã hoàn toàn phục hồi - vượt mức trước COVID-19, vì vậy lợi nhuận của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tăng hơn gấp đôi; và “doanh thu ký bán” để mua các sản phẩm nhà ở mới được xây dựng của các doanh nghiệp bất động sản hàng đầu như Tập đoàn Nam Long (NLG) và Vinhomes (VHM) đã tăng hơn 100% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm. Đã có những hình ảnh và tin tức về người mua xếp hàng để đặt cọc cho các bất động sản họ muốn mua – và “giá trị hợp đồng ký bán” tăng mạnh sẽ được chuyển thành mức doanh thu và lợi nhuận tốt trong trung hạn, khi mà các sản phẩm nhà ở được hoàn thiện và bàn giao cho người mua.

Lạm phát ổn định, lãi suất chính sách khó tăng

Ông Michael Kokalari cho biết, nhà đầu tư đang tập trung về làn sóng lạm phát đang lan rộng trên toàn cầu, tuy nhiên lạm phát ở Việt Nam vẫn ở mức rất khiêm tốn, chỉ 3,4% so với cùng kỳ vào cuối tháng 6/2022.

Tỷ lệ lạm phát thấp của Việt Nam đã được nhấn mạnh trong một bài báo trên Tạp chí Economist, xuất phát từ khả năng sản xuất dư lương thực của Việt Nam để cho người dân. Vì thế, VinaCapital nhận định, ảnh hưởng chính đến lạm phát ở Việt Nam là do giá dầu toàn cầu tăng vọt, cho nên việc giá dầu giảm gần đây sẽ giúp các nhà đầu tư có thể yên tâm về quỹ đạo lạm phát có thể xảy ra ở Việt Nam trong thời gian còn lại của năm 2022.

Thêm vào đó, Chính phủ Việt Nam đã cắt giảm giá xăng dầu môi trường vào ngày 1/4 và một lần nữa vào ngày 11/7 đã giảm giá xăng bán lẻ tổng cộng khoảng 10%, mặc dù giá xăng hiện vẫn tăng gần 40% so với cùng kỳ.

“Điều quan trọng là ngay cả sau những đợt cắt giảm thuế này, Chính phủ vẫn có khả năng giảm giá xăng dầu thêm 26%, điều này sẽ làm giảm khoảng -1,5% điểm so với mức CPI của Việt Nam. Chúng tôi đã vạch ra một số các kịch bản lạm phát bên dưới”, ông Michael Kokalari chia sẻ.

 

Cũng theo ông Michael Kokalari, điểm quan trọng nhất mà VinaCapital muốn đưa ra là tỷ lệ lạm phát của Việt Nam có khả năng duy trì tốt trong phạm vi nhắm đến của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (lạm phát trung bình của năm không vượt quá 4%) - nên rất khó có khả năng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng lãi suất chính sách trong năm nay - trái ngược với tất cả thị trường mới nổi trong khu vực đều đang tăng lãi suất.

VinaCapital cho rằng, mức lạm phát khiêm tốn của Việt Nam cũng đã hỗ trợ một phần cho giá trị của đồng Việt Nam, vốn đã mất giá chỉ 3% so với đầu năm, mặc dù giá trị của đồng Đô la Mỹ tăng 13% -  dựa trên chỉ số DXY. Ngoài ra, việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam cho phép giá trị của VND được thả nổi sẽ khiến giá trị của VND gia tăng trong năm 2023 .

“GDP của Việt Nam đã tăng mạnh trong quý II/2022 và chúng tôi kỳ vọng sẽ còn tăng vọt trong quý III nhờ vào sự tiếp tục gia tăng của tiêu dùng trong nước. Một số nhà đầu tư lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu chậm lại - và đặc biệt là ở nền kinh tế Mỹ - sẽ kéo giảm tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam nhưng dự báo tăng trưởng GDP 7,5% của chúng tôi đã giả định tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc lớn trong năm nay, ông Michael Kokalari nhấn mạnh.

Thanh Hải