​Tích cực, khẩn trương triển khai các nhiệm vụ của ngành Ngân hàng năm 2023

Hoạt động ngân hàng - Ngày đăng : 11:50, 28/01/2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng và Ban Lãnh đạo NHNN đã gặp mặt, động viên lãnh đạo, cán bộ một số tổ chức tín dụng nhân ngày làm việc đầu tiên của Xuân Quý Mão.

td.jpg

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng biểu dương những thành tích BIDV đã đạt được trong năm 2022 và quá trình 65 năm hình thành, phát triển

Tại buổi gặp mặt lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, năm 2022 là một năm vô cùng thách thức đối với kinh tế thế giới. Xu hướng tăng lạm phát, lãi suất, đồng đô la Mỹ tăng giá trên phạm vi toàn cầu,… đã tác động đến thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Trong nước, người dân, doanh nghiệp đã và đang chịu tác động của đại dịch Covid-19, mặc dù có sự phục hồi nhưng vẫn rất khó khăn và rất cần các giải pháp hỗ trợ từ ngân hàng. Thị trường bất động sản, trái phiếu, chứng khoán,… là những thị trường gắn chặt với hệ thống ngân hàng cũng có những bất ổn, làm gia tăng thêm áp lực. Đặc biệt sự cố ngân hàng SCB hồi tháng 10 – là sự cố chưa từng có tiền lệ đã tác động đến toàn hệ thống.

Trong bối cảnh đó, toàn hệ thống ngân hàng, trong đó có BIDV đã quyết tâm cao độ, phát huy bản lĩnh, vững vàng, bình tĩnh xử lý mọi tình huống, giải quyết khó khăn để kết thúc năm 2022, toàn hệ thống đã có những đóng góp quan trọng trong việc kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân. Đặc biệt, an toàn hệ thống ngân hàng được đảm bảo, thị trường tiền tệ cơ bản ổn định, đáp ứng nhu cầu chi trả cho nền kinh tế. Những kết quả này đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao.

Thống đốc nhiệt liệt biểu dương những thành tích BIDV đã đạt được trong năm 2022 cũng như quá trình 65 năm hình thành, phát triển. Thống đốc cũng ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm với hệ thống của BIDV - là một trong những ngân hàng tiên phong, đi đầu tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém, đảm bảo an toàn hệ thống. Đồng thời, BIDV cũng tích cực trong việc triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người dân, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội,...

Bước sang năm 2023 là một năm tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức khó lường; Thống đốc mong muốn ban lãnh đạo, cán bộ, viên chức trong hệ thống của BIDV quyết tâm thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Ban Bí thư, Chỉ thị 22 của Thủ tướng Chính phủ, bắt tay ngay sau Tết Quý Mão vào tổ chức triển khai các nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, trước Tết, NHNN đã ban hành Chỉ thị 01/CT-NHNN với đầy đủ giải pháp, nhiệm vụ cho tất cả các đơn vị trong hệ thống ngân hàng từ các vụ, cục thuộc NHNN, các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cho đến các TCTD. Thống đốc mong muốn tất cả lãnh đạo, cán bộ BIDV trên mỗi cương vị sẽ quyết tâm cao nhất thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của NHNN tiếp tục khắc phục khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2023.

* Tại buổi gặp mặt đầu năm của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú ghi nhận VietinBank đã đạt được thắng lợi trên nhiều mặt từ cơ cấu lại hoạt động kinh doanh, nhất là xử lý nợ xấu, cơ cấu lại các khoản nợ, cơ cấu lại tổ chức,...

vietin.jpg

Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú ghi nhận các kết quả trên nhiều mặt của VietinBank

Đặc biệt, VietinBank đã chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ, không chỉ ở trụ sở chính mà đến các chi nhánh… Những kết quả này là bước đổi mới, tạo tiền đề quan trọng cho những bước đột phá trong giai đoạn tới vì vai trò con người quyết định mọi thắng lợi – Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú tin tưởng rằng, trong năm 2023 VietinBank tiếp tục đạt nhiều mục tiêu đặt ra và đạt cao hơn năm 2022; mong muốn VietinBank phát huy vai trò là một trong những NHTM trụ cột, có vai trò dẫn dắt thị trường, vai trò của Nhà nước trong vấn đề điều tiết, chi phối mọi hoạt động ngân hàng để làm sao giúp cho toàn ngành đạt được những mục tiêu kế hoạch Đảng, Nhà nước giao phó”, Phó Thống đốc khẳng định.

* Tại buổi giao ban trực tuyến đầu Xuân của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH), Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của NHCSXH trong năm 2022, đặc biệt với nhiệm vụ triển khai gói tín dụng chính sách ưu đãi trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 - 2023 của Chính phủ theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

nhcsxh.jpg

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú tin tưởng NHCSXH tiếp tục phát huy truyền thống, phát triển an toàn, bền vững

Hệ thống NHCSXH đã vào cuộc nhanh nhất, quyết liệt triển khai triển khai có hiệu quả, đến đúng đối tượng, đúng mục đích, góp phần cùng cả nước sớm đưa nền kinh tế vượt qua khó khăn, không lỡ nhịp với tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu.

Bước sang năm 2023, Phó Thống đốc Thường trực tin tưởng rằng, với truyền thống tốt đẹp, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm phấn đấu, vượt qua mọi vướng mắc, khó khăn, NHCSXH sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, phát triển bền vững, an toàn, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

* Thăm và làm việc tại Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB), Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú ghi nhận những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức của CB trong quá trình thực hiện lộ trình tái cơ cấu dưới sự định hướng của NHNN.

cb.jpg

CB đã từng bước đạt được những thành công nhất định, góp phần ổn định hoạt động của toàn hệ thống, củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp. Phó Thống đốc đề nghị CB tnỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ tái cơ cấu ngân hàng; nâng cao năng lực, tiềm lực tài chính, quản trị, điều hành,…

* Tại Ngân hàng thương mại Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Agribank đã đạt được trong năm 2023.

agribank.jpg

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đánh giá cao những kết quả Agribank đã đạt được

Với những kết quả đạt được trong năm 2022 cùng bề dày lịch sử phát triển cũng như truyền thống của NHTM hàng đầu, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh mong muốn và tin tưởng toàn hệ thống Agribank sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc kế hoạch, nhiệm vụ kinh doanh năm 2023; tiếp tục tập trung chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa, đưa Agribank phát triển bền vững, đóng góp vào thành tựu chung của toàn ngành Ngân hàng.

Phó Thống đốc cũng đề nghị trong năm tới, Agribank đặt trọng tâm hoạt động dựa vào hai mục tiêu lớn: thứ nhất, xây dựng phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu; thứ hai, tiếp tục sứ mệnh phục vụ Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn; đưa những sản phẩm Ngân hàng hiện đại đến được với bà con nông dân nhiều hơn nữa, gắn với hoạt động an toàn. Đây chính là sự tri ân sâu sắc nhất tới đối tượng khách hàng trọng tâm của Agribank là người nông dân, đồng chí Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh.

* Gặp mặt cán bộ, lãnh đạo Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank), Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực OceanBank và tin tưởng, OceanBank sẽ hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh và nhiệm vụ được giao trong năm 2023.

ocean.jpg

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh ghi nhận nỗ lực của OceanBank

Ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể lãnh đạo, cán bộ OceanBank. Nhìn lại 8 năm tái cơ cấu, OceanBank đã vượt qua những khó khăn chưa từng có tiền lệ, phát huy tinh thần chủ động sáng tạo, xây dựng ngân hàng hoạt động ổn định và vững mạnh.

Phó Thống đốc tin tưởng, dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt từ NHNN cùng bản lĩnh, kinh nghiệm đã có, OceanBank sẽ thực hiện trọn vẹn kế hoạch kinh doanh được giao trong năm 2023, đồng thời áp dụng, cụ thể hóa Chỉ thị số 01/CT-NHNN bao gồm điều hành chính sách tiền tệ, kiểm soát tăng trưởng tín dụng hợp lý, xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh chuyển đổi số… ngay từ những ngày làm việc đầu tiên của năm mới.

* Tại Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank), Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh, toàn hệ thống Co-opBank cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí triển khai kế hoạch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh doanh năm 2023 và tiếp tục hoạt động an toàn, hiệu quả, bền vững, xứng đáng với vai trò trụ đỡ phát triển cho hệ thống các QTDND, đóng góp ngày càng nhiều hơn vào quá trình phát triển của ngành Ngân hàng...

co-bank.jpg

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng đề nghị Co-opBank tiếp tục phát huy vai trò trụ đỡ cho hệ thống QTDND

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng cho biết dự báo tình hình kinh tế thế giới và trong nước năm 2023 sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức lớn hơn. Trong đó, tăng trưởng kinh tế dự báo sẽ chậm lại, áp lực lạm phát ngày càng rõ nét hơn, thương mại toàn cầu giảm... Vì vậy, hoạt động của hệ thống ngân hàng trong năm 2023 tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn.

Trong bối cảnh đó, để góp phần cùng toàn ngành Ngân hàng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã đề nghị Hội đồng Quản trị, Ban điều hành và toàn thể cán bộ, nhân viên Co-opBank tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong thời gian qua và nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ đã nêu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2023 và Chỉ thị 01/CT-NHNN.

* Gặp mặt lãnh đạo, cán bộ, viên chức của Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam (DIV), Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng đánh giá cao những kết quả BHTGVN đã đạt được trong năm 2022, đặc biệt trong việc đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHTG và Chiến lược phát triển BHTG đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

div.jpg

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng đề nghị DIV tiếp tục phát huy vai trò bảo vệ người gửi tiền

Phó Thống đốc nhận định, bảo hiểm tiền gửi là công cụ hữu hiệu trong việc củng cố và duy trì niềm tin của người gửi tiền đối với hệ thống ngân hàng, qua đó giúp tăng cường huy động vốn, góp phần đảm bảo an toàn cho các TCTD. Trong những năm tiếp theo, DIV cần tiếp tục thực thi tốt các hoạt động nghiệp vụ, bám sát Chiến lược đã được phê duyệt để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu đã được đề ra.

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng hy vọng DIV luôn giữ vững tinh thần tiên phong, sẵn sàng trước những bối cảnh đặc biệt có thể xảy ra; tích cực tham gia tái cơ cấu các TCTD, hỗ trợ tài chính, nhân lực để phát huy hơn nữa vai trò bảo vệ người gửi tiền. Qua đó đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội nói chung và sự nghiệp phát triển ngành ngân hàng nói riêng.

* Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà biểu dương và đánh giá cao hoạt động của Vietcombank trong năm 2022 đã tích cự đóng góp vào sự ổn định thị trường tiền tệ và hoạt động của hệ thống ngân hàng.

vcb.jpg

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đánh giá Vietcombank đã đóng góp tích cực vào sự ổn định của hệ thống Ngân hàng

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà mong muốn với vai trò là một trong những NHTM lớn, Vietcombank cần bám sát Nghị quyết 01 của Chính phủ và Chỉ thị 01 của Thống đốc NHNN, tích cực triển khai ngay từ đầu năm, tiếp tục phấn đấu hoạt động an toàn, hiệu quả, đóng góp tích cực vào việc ổn định mặt bằng lãi suất, ổn định thị trường tiền tệ trong năm 2023.

Phó Thống đốc mong rằng, Vietcombank tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý, gắn với việc nâng cao chất lượng tín dụng. Đồng thời đề nghị, thời gian tới Vietcombank tiếp tục tích cực hỗ trợ công tác tái cơ cấu các TCTD yếu kém, góp phần tích cực vào hoàn thành các mục tiêu của Đề án "cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025".

* Thăm và động viên lãnh đạo, cán bộ của Ngân hàng thương mại TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GPBank) Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đánh giá cao kết quả GPBank đạt được trong năm 2022.

gpbank.jpg

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đề nghị GBBank tích cực triển khai thành công tái cơ cấu

Trong năm 2023, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà mong muốn GPBank bám sát Nghị quyết 01 của Chính phủ và Chỉ thị 01 của Thống đốc NHNN, tích cực, chủ động triển khai ngay từ đầu năm và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính của GPBank trong năm nay là phối hợp chặt chẽ với Ban kiểm soát đặc biệt GPBank tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu có hiệu quả, bảo đảm thành công và sớm hoàn thành mục tiêu Đề án tái cơ cấu GPBank đã đặt ra.

P.V