Giám đốc làm hồ sơ khống chiếm đoạt 360 tỷ đồng của ngân hàng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Ngày đăng : 09:33, 21/02/2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/2, Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm, xét đơn kháng cáo vụ án giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Minh Quang chiếm đoạt hơn 360 tỷ đồng của các ngân hàng.

 

Trước đó, tòa sơ thẩm xử phạt bị cáo Nguyễn Anh Quang (SN 1976, cựu Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Minh Quang) mức án 19 năm tù, Lê Sỹ Dũng (SN 1981, giám đốc CTCP Đầu tư dầu khí và khoáng sản quốc tế PASC) án 13 năm tù, Trần Văn Biển (SN 1980, giám đốc CTCP Đầu tư Dầu khí Việt) 10 năm tù, Nguyễn Văn Trọng (SN 1981,  Công ty TNHH Đầu tư vận tải Dầu khí Việt) 17 năm tù. Sau đó, các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau một ngày xét xử, xem xét đơn kháng cáo, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định giảm một phần hình phạt cho các bị cáo. Theo đó, Nguyễn Anh Quang được giảm xuống còn 14 năm tù; Lê Sỹ Dũng giảm xuống còn 11 năm tù; Trần Văn Biển được giảm xuống còn 8 năm tù và Nguyễn Văn Trọng bị tuyên phạt 13 năm 6 tháng tù.

Theo bản án sơ thẩm, Quang là giám đốc Công ty Minh Quang, đồng thời thuê người làm giám đốc ba pháp nhân khác là CTCP đầu tư dầu khí và khoáng sản quốc tế PASC, CTCP đầu tư dầu khí Việt và Công ty TNHH đầu tư vận tải dầu khí Việt. Ba công ty trên đều có cùng trụ sở tại số 9, phường Trung Hòa, Cầu giấy, Hà Nội.

Quang đã sử dụng các pháp nhân trên và chỉ đạo Dũng, Biển và Trọng ký các hợp đồng, chứng từ mua bán hàng hóa khống là khí gas hóa lỏng lòng vòng. Mục đính chính để lập hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn và hồ sơ tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay để ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng. Sau khi được giải ngân, Quang sử dụng tiền vay không đúng mục đích như chuyển tiền lòng vòng qua các công ty, trả các khoản vay trước hoặc rút tiền mặt, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của ngân hàng.

Từ năm 2007-2010, Công ty Minh Quang đã ký 4 hợp đồng tín dụng với ngân hàng để vay vốn ngắn hạn. Trong những lần nhận nợ đầu tiên, công ty thanh toán tiền cho khách hàng, mua hàng hóa và trả nợ đầy đủ. Nhưng từ khoản vay ngày 15/4/2009 với số tiền 30 tỷ đồng, công ty sử dụng tiền để tất toán khoản vay cũ. Các khoản vay sau đó công ty chủ yếu dùng để đảo nợ.

Cơ quan tố tụng xác định có 4 khoản vay còn dư nợ, trong đó Nguyễn Anh Quang đã sử dụng các hợp đồng khống ký với Công dầu khí Việt, Công ty PASC, Công ty vận tải dầu khí Việt. Tại các khoản vay này, tài sản đảm bảo không đúng như hồ sơ thế chấp như không có hàng tồn kho, hàng hình thành từ vốn vay là khí gas…

Ngoài ra, Nguyễn Anh Quang còn chỉ đạo các giám đốc “hờ” là Nguyễn Văn Trọng, Trần Văn Biển, Lê Sỹ Dũng lập các hợp đồng khống, sử dụng các pháp nhân này để vay vốn ngân hàng.

Tại Công ty vận tải dầu khí Việt, Nguyễn Văn Trọng đã vay vốn ngân hàng hơn 21,2 tỷ đồng và hơn 1,2 triệu USD. Tài sản đảm bảo gồm 5.727,83 tấn khí gas hóa lỏng, được định giá là 99,3 tỷ đồng. Nhưng khi xác minh thì tài sản trên là không có thật. Sau đó, Công ty Minh Quang ký hợp đồng bảo lãnh, thế chấp Nhà máy sản xuất vỏ bình LPG (GAS) để đảm bảo cho khoản vay trên. Tuy nhiên, Công ty Minh Quang chưa hoàn tất thủ tục thế chấp cho ngân hàng theo đúng quy định (chưa công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo).

Công ty Minh Quang thừa nhận, Công ty cổ phần đầu tư PSP (đơn vị đầu tư nhà máy) đang nắm giữ hồ sơ gốc. Công ty Minh Quang vẫn còn nợ Công ty PSP hơn 15,2 tỷ đồng, nợ tiền thuê đất, nợ các đơn vị xây dựng. Do đó, ngân hàng xác định việc dùng nhà máy thế chấp là không đủ điều kiện pháp lý và không khả thi.

Tương tự, dư nợ tại Công ty dầu khí Việt là hơn 27,5 tỷ đồng, Công ty PASC là hơn 22,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Nguyễn Anh Quang còn sử dụng pháp nhân là Công ty TNHH Amante Việt Nam do vợ Quang làm giám đốc để thực hiện việc gian dối, chiếm đoạt tiền ngân hàng.

Cơ quan tố tụng xác định, Nguyễn Anh Quang và đồng phạm chiếm đoạt số tiền hơn 360 tỷ đồng của 2 ngân hàng.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng xác định bị cáo Quang còn thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 16,3 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Trong 3 lần hoàn thuế, Công ty Minh Quang đã sử dụng 26 số hóa đơn giá trị gia tăng khống, bất hợp pháp để khẩu trừ hoàn thuế giá trị gia tăng với tổng số tiền hơn 16,3 tỷ đồng.

Theo cơ quan tố tụng, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm tài sản của cơ quan, tổ chức được pháp luật bảo vệ; làm mất trật tự, an toàn pháp luật, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Bùi Trang