Pháp luật - Nghiệp vụ

Quảng Nam: Phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông

P.V {Ngày xuất bản}

Theo Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, lực lượng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông .

Cụ thể, lúc 19h45 phút ngày 21/3/2023, tại khu vực đường Nguyễn Hoàng, thuộc phường An Sơn, TP. Tam Kỳ, tổ công tác Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Sở Thông tin truyền thông và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam dừng kiểm tra xe ô tô BKS 92A- 061.97 do Phạm Đức An (sinh năm 1992, trú Hiệp Đức, Quảng Nam) điều khiển, chở theo Đỗ Quốc Chinh (sinh năm 1990, trú Hòa Vang, TP. Đà Nẵng).

tang-vat.jpg
Máy tính và thiết bị giả trạm BTS hoạt động trên xe ô tô. Ảnh: Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công an

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe có 1 máy tính xách tay đang bật màn hình và các thiết bị khác, nghi vấn là thiết bị giả mạo trạm phát BTS – trạm viễn thông di động. Kiểm tra máy tính, lực lượng chức năng phát hiện một phần mềm đang chạy thể hiện thông số các mạng di động tại vị trí xe ô tô đang đỗ.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, Đỗ Quốc Chinh thông qua quen biết một người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc đã nhận một máy tính và 2 thiết bị giả trạm BTS các nhà mạng từ người này để phát tán tin nhắn quảng cáo qua SMS bằng phần mềm Teminal. Người này cũng đã hướng dẫn cách cài đặt, cách thức phát tán tin nhắn cho Chinh. Quy ước 10.000 tin nhắn được gửi đi, người này sẽ trả cho Chinh 500.000 đồng qua ví tiền ảo USDT. Sau khi cài đặt và thực hiện phát tán tin nhắn thành công, Chinh đã hướng dẫn cho em ruột là Đỗ Quốc Bảo thực hiện. Chinh cũng đã hướng dẫn và thuê Phạm Đức An thực hiện việc này và trả công cho An 400.000 đồng/10.000 tin nhắn được phát tán.

Từ khi thực hiện hành vi sử dụng thiết bị lập trạm BTS giả để phát tán tin nhắn SMS đến nay, Chinh được đối tượng người Trung Quốc trả khoảng 5.000 USDT, tương đương 110.000.000 đông, trong đó Chinh đã chuyển cho Bảo 30.000.000 đồng và An 30.000.000 đồng. Các đối tượng đã thực hiện việc phát tán tin nhắn đến các thuê bao di động tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, TP. Đà Nẵng.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

P.V