Nhìn ra thế giới

Tổ chức lừa đảo sử dụng Telegram để thuê chủ tài khoản ngân hàng và Singpass cho mục đích rửa tiền

V.A 14/08/2023 07:00

Số liệu do cảnh sát công bố đầu năm 2023 cho thấy, các nạn nhân lừa đảo ở Singapore đã mất tổng cộng 660,7 triệu đô la trong năm 2022, tăng từ 632 triệu đô la vào năm 2021.

Để chuyển tiền trong Singapore và ra nước ngoài, các tổ chức lừa đảo thường tuyển mộ những “con la chở tiền” - để cung cấp tài khoản ngân hàng và tài khoản cá nhân tại hệ thống định danh kỹ thuật số quốc gia của Singapore (Singpass).

Kiểm tra của công ty an ninh mạng Group-IB cho thấy có 14 nhóm Telegram sẵn sàng chi tiền mặt cho các tài khoản Singpass.

Tờ báo Straits Times của Singapore cũng phát hiện ra có 5 nhóm trò chuyện công khai trên Telegram với các tin nhắn tìm nguồn cung ứng cho cả tài khoản ngân hàng và tài khoản Singpass.

Ông Tan Hwei Qiang, kỹ sư giải pháp chống gian lận tại Group-IB cho biết, lý do bọn tội phạm mạng muốn truy cập thông tin đăng nhập Singpass là vì chúng có thể sử dụng để mở nhiều tài khoản ngân hàng.

Các quảng cáo trên Telegram đã tìm kiếm nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau – chẳng hạn như Ngân hàng DBS, Ngân hàng OCBC và UOB – với giá từ 600 đến 1.800 đô la cho mỗi tài khoản mà một con la tiền mở ra.

Bà Caryn Leong, Giám đốc phòng, chống rửa tiền khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Hiệp hội các chuyên gia chống rửa tiền cho biết, với việc một số ngân hàng tự động gắn cờ các giao dịch trên 10.000 đô la, các tổ chức lừa đảo thường thu thập một số tài khoản ngân hàng để chia nhỏ số tiền lớn và tránh bị phát hiện.

Bằng cách này, chúng có thể chuyển số tiền nhỏ hơn, từ 1.000 đô la hoặc 2.000 đô la qua nhiều tài khoản, để làm cho chúng trông giống như các giao dịch bình thường.

Ông Andy Prakash, đồng sáng lập công ty an ninh mạng Privacy Ninja cho biết, vì mỗi ngân hàng có các giới hạn giao dịch, biện pháp bảo mật và giao thức điều tra khác nhau, nên các tổ chức lừa đảo cố gắng che dấu vết bằng cách có tài khoản ở các ngân hàng khác nhau.

Mỗi tài khoản Singpass có giá từ 2.000 đến 6.000 đô la, thậm chí lên tới 7.500 đô la. Các mức giá khác nhau tùy thuộc vào việc tài khoản Singpass là “sạch” hay “bẩn”, quảng cáo trên Telegram cho biết.

Theo ông Tân Hwei Qiang của Group-IB, các tài khoản Singpass “sạch” là những tài khoản không dính líu đến các hoạt động lừa đảo trước đó. Ông nói thêm, những tài khoản này có thể được sử dụng để mở tài khoản ngân hàng và giao dịch tiền trong thời gian dài hơn mà không bị phát hiện.

Ông Prakash cho biết thông tin chi tiết về tài khoản Singpass được đánh giá cao hơn so với tài khoản ngân hàng vì chúng cung cấp quyền truy cập vào nhiều loại dữ liệu, khiến nó trở thành mỏ vàng thực sự cho bọn tội phạm.

Ông nói thêm, ngoài việc được sử dụng để mở nhiều tài khoản ngân hàng, tài khoản Singpass còn có thể được sử dụng để vay vốn ngân hàng, thành lập công ty hoặc thuê ô tô cho các hoạt động bất hợp pháp như buôn bán ma túy.

Cảnh sát cho biết những quảng cáo Telegram như vậy rất đáng nghi vấn và nên “treo cờ đỏ”, đồng thời cho biết thêm rằng họ làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ để lấy thông tin về người dùng tài khoản và xóa tài khoản do những kẻ xấu sử dụng.

(Nguồn: ST)

V.A