Nhìn ra thế giới

Thế giới đã sẵn sàng đón nhận tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương?

Minh Ngọc 08/09/2023 08:00

Các loại tiền kỹ thuật số, đặc biệt là tiền mã hóa, nhanh chóng được ưa chuộng và chiếm được cảm tình của công chúng nhờ công nghệ Blockchain mang tính cách mạng dù giá trị thay đổi thất thường. Trong quá trình nổi lên của tiền số, một quá trình chuyển đổi im ắng hơn nhưng quan trọng đang diễn ra với sự dẫn dắt các ngân hàng trung ương trên thế giới: Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC).

is-the-world-prepared-for-central-bank-digital-currencies-1440x564_c.png

Trong khi tiền mã hóa đã thu hút được sự chú ý đáng kể của giới truyền thông và công chúng, CBDC dường như vẫn chưa tạo được nhiệt tương tự.

Tuy nhiên, ý nghĩa của đồng tiền này là rất lớn. Không giống như tiền mã hóa có thể mang tính đầu cơ cao, CBDC là phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ pháp định do chính phủ quản lý và điều tiết, mang lại cảm giác an toàn và  ổn định cao hơn.

Thúc đẩy tiến trình phát triển CDBC trên phạm vi toàn cầu

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang nghiên cứu khả năng phát hành các giải pháp thay thế kỹ thuật số đối với tiền truyền thống. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, 93% ngân hàng trung ương đang trong các giai đoạn nghiên cứu khac nhau về CBDC.

Một số ít trong số các ngân hàng trung ương này thậm chí còn tiến tới việc tung ra các loại tiền kỹ thuật số của mình, mở ra một kỷ nguyên mới của giao dịch tài chính. Nhưng cuộc hành trình này vẫn còn rất nhiều câu hỏi cần có lời giải đáp.

Hành trình này bao gồm từ sự tương tác phức tạp giữa khu vực tư nhân và các tổ chức chính phủ trong việc phát hành CBDC, đến đảm bảo an ninh mạnh mẽ, đề cao quyền riêng tư và khả năng tương tác liền mạch với các hệ thống tài chính hiện có.

Mục tiêu không chỉ đơn thuần là số hóa tiền tệ mà còn khai thác sự chuyển đổi này để giải quyết các thách thức tài chính cụ thể và xác định xem CBDC có phải là giải pháp tối ưu hay không.

Một trong những trọng tâm cốt lõi là khả năng tương tác. Khi nền kinh tế số mở rộng, nhu cầu giao dịch liền mạch trên các nền tảng thanh toán khác nhau trở nên cấp bách hơn. Trong một thế giới được thúc đẩy bởi công nghệ, người tiêu dùng mong đợi CBDC dễ tiếp cận và thân thiện với người dùng như các hình thức tiền kỹ thuật số khác.

Các bên liên quan trong hệ sinh thái CBDC

Một số tập đoàn khổng lồ và doanh nghiệp Blockchain đã tham gia vào cuộc chơi, nhằm mục đích khai phá toàn bộ tiềm năng của CBDC. Ví dụ: Mastercard gần đây đã triển khai Chương trình đối tác CBDC nhằm tìm cách tập hợp những tổ chức dẫn đầu ngành trong lĩnh vực Blockchain và Fintech.

Mục tiêu là thúc đẩy sự hợp tác và củng cố việc nghiên cứu và ứng dụng CBDC, đảm bảo việc triển khai an toàn, hiệu quả và trên quy mô rộng.

Các thành viên chính của sáng kiến ​​này bao gồm Ripple, Consensys và Fluency, cùng một số tên tuổi khác. Mỗi thành viên mang đến chuyên môn riêng, từ giải pháp nhận dạng kỹ thuật số đến công nghệ bảo mật, vẽ nên một bức tranh tổng thể về hệ sinh thái CBDC.

Những sự hợp tác này hướng tới việc đảm bảo rằng các CBDC khác nhau có thể hoạt động liền mạch. Khả năng mở liên thông này đảm bảo các giao dịch xuyên biên giới suôn sẻ, làm cho hoạt động thương mại và đầu tư toàn cầu trở nên thông suốt hơn và ít rườm rà hơn.

Các liên danh hợp tác này cung cấp những thông tin sâu về yêu cầu của các ngân hàng trung ương, mở đường cho cơ sở hạ tầng CBDC phù hợp và hiệu quả hơn .

Các hàm ý lớn hơn của CDBC

Việc áp dụng CBDC không chỉ đơn thuần là nâng cấp công nghệ mà còn mang ý nghĩa kinh tế - xã hội rộng lớn hơn. Ví dụ, Ghana có thể tận dụng CBDC để thu hút nhiều người dân hơn vào khu vực tài chính chính thức.

Ngược lại, một quốc gia như Thụy Điển, nơi chứng kiến ​​tốc độ số hóa nhanh chóng và giao dịch tiền mặt sụt giảm, có thể giới thiệu CBDC để đảm bảo công dân vẫn có quyền sở hữu loại tiền mà ngân hàng trung ương đứng đằng sau.

Tuy nhiên, hành trình áp dụng CBDC không phải là không có thách thức. Thứ nhất, khái niệm này vẫn còn tương đối mới đối với hầu hết dân số toàn cầu. Việc thuyết phục các cá nhân chuyển đổi từ ngân hàng truyền thống và tiền mặt vật chất sang tiền kỹ thuật số đòi hỏi nỗ lực truyền thông và xây dựng lòng tin mạnh mẽ.

Hơn nữa, lĩnh vực kỹ thuật số cũng mang đến những thách thức. Cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng Trung ương châu Âu (BoE) cho thấy, quyền riêng tư là mối quan tâm hàng đầu của những người được hỏi liên quan đến đồng Euro kỹ thuật số. Khi ngày càng có nhiều cá nhân thực hiện giao dịch trực tuyến, việc đảm bảo dữ liệu và tiền của người dùng an toàn trở nên quan trọng. Các ngân hàng trung ương cùng với các đối tác công nghệ có nhiệm vụ to lớn là tăng cường an ninh và thực hiện điều đó một cách nhất quán.

Quá trình phức tạp này kết hợp với tính minh bạch là cần thiết để chống lại các hoạt động bất hợp pháp và quyền riêng tư - quyền cơ bản của mỗi cá nhân là trọng tâm của các cuộc thảo luận về CBDC.

Ví dụ, các công ty như Idemia đang nghiên cứu các kỹ thuật mã hóa có thể cung cấp thanh toán ngoại tuyến, đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng trong khi vẫn đảm bảo được sự giám sát đầy đủ để đối phó với các hoạt động gian lận.

Hướng tới một tương lai về đồng tiền CBDC tích hợp

Tranh luận xung quanh CBDC không chỉ dừng lại ở việc xây dựng và triển khai loại tiền này. Đó là câu chuyện về làm thế nào để  các loại tiền kỹ thuật số này có thể được tích hợp vào hệ sinh thái tài chính rộng lớn hơn mà không gây ra sự gián đoạn hoặc cản trở các khoản đầu tư tư nhân.

Sự thận trọng xung quanh CBDC bắt nguồn từ thực tế, vì bối cảnh số hiện nay đã chứng kiến ​​​​những sự kiện hỗn loạn, bao gồm cả thời kỳ ‘ngủ đông của tiền mã hoá’.

Những sự kiện như vậy đôi khi làm xói mòn niềm tin của công chúng vào các giải pháp tài chính kỹ thuật số. Tuy nhiên, những người ủng hộ lập luận rằng CBDC được hậu thuẫn bởi chính quyền trung ương, đã đưa ra một giải pháp thay thế ổn định hơn.

Ông Raj Dhamodharan, người đứng đầu bộ phận tài sản kỹ thuật số và Blockchain của Mastercard, nhấn mạnh tầm quan trọng của tính linh hoạt trong thanh toán. Khi thế giới chuẩn bị cho chuyển đổi số, ông Dhamodharan nhấn mạnh sự cần thiết về việc CBDC phải thân thiện với người dùng như bất kỳ hình thức tiền tệ nào khác.

Trong bức tranh lớn về phát triển tài chính, CBDC được xem là yếu tố duy nhất, thậm chí là rất quan trọng. Việc thực hiện thành công CDBC sẽ không chỉ phụ thuộc vào tiến bộ công nghệ mà còn phụ thuộc vào truyền thông đại chúng hiệu quả, hợp tác quốc tế và hiểu biết sâu sắc về bối cảnh kinh tế-xã hội.

Giống như bất kỳ thay đổi mang tính khác biệt toàn diện nào, khẩu hiệu dành cho CBDC vẫn rõ ràng: "Đổi mới vì tương lai. Vấn đề không phải là đi đầu mà là đi đúng hướng".

(Nguồn: Fintechnews)

Minh Ngọc