Nhìn ra thế giới

ECB tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp, lãi suất tiền gửi lên mức cao kỷ lục 4%

V.A 14/09/2023 22:06

Hôm nay, ngày 14/9, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp trong bối cảnh cuộc chiến chống lại lạm phát cao dai dẳng đang khiến người tiêu dùng lo lắng và ngay cả khi lo ngại gia tăng về việc chi phí vay cao hơn có thể đẩy nền kinh tế của lục địa này rơi vào suy thoái.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn tăng lên 4,25%, lãi suất tiền gửi lên 4% và lãi suất cho vay lên 4,5%.

Việc tăng lãi suất này diễn ra khi các ngân hàng trung ương trên thế giới, bao gồm cả Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang cố gắng đánh giá xem liều thuốc chống lạm phát bao nhiêu sẽ là quá nhiều - và đâu là thời điểm thích hợp để tạm dừng chuỗi tăng lãi suất trước khi nền kinh tế rơi vào suy thoái và người dân mất việc làm.

Quyết định này nâng lãi suất tiền gửi chuẩn của ECB lên 4%, tăng mạnh từ mức âm (-) 0,5% chỉ hơn một năm trước và đây là mức cao nhất kể từ khi đồng Euro được phát hành vào năm 1999.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết, lãi suất ở mức “được duy trì trong thời gian đủ dài” sẽ góp phần đáng kể vào việc giảm lạm phát.

Bà Lagarde cho biết: “Các quyết định trong tương lai sẽ đảm bảo rằng lãi suất cơ bản của ECB được đặt ở mức đủ nghiêm ngặt chừng nào còn cần thiết”, đồng thời cho biết thêm, các nhà hoạch định chính sách sẽ tiếp tục dựa vào dữ liệu có sẵn.

Tuy nhiên, bà cũng nói thêm, “hiện giờ chúng tôi không thể nói rằng lãi suất đang ở đỉnh”.

Tại 20 quốc gia sử dụng đồng Euro, lạm phát hằng năm đang ở mức 5,3%, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%, cướp đi sức mua của người tiêu dùng và góp phần gây ra tình trạng trì trệ kinh tế - ủng hộ cho các lập luận tăng lãi suất.

Ngược lại, người ta ngày càng nhận thức rằng chi phí đi vay cao hơn đang đè nặng lên quyết định đầu tư và chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời đang trở thành gánh nặng cho nền kinh tế.

Carsten Brzeski, nhà kinh tế trưởng khu vực đồng Euro của ngân hàng ING cho biết: “Thông báo của ECB rất rõ ràng: hôm nay là lần tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ hiện tại”.

Ông Brzeski cho biết: “Trong tương lai, nền kinh tế ngày càng suy yếu và xu hướng giảm phát kéo theo sẽ khiến rất khó tìm được lý lẽ ủng hộ việc tăng lãi suất thêm một lần nữa trước cuối năm nay”.

Lãi suất cao hơn đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản, đẩy lãi suất vay thế chấp lên cao hơn và chấm dứt đợt tăng giá nhà kéo dài hàng năm trời.

Theo khảo sát của các nhà quản lý mua hàng của S&P Global, các nền kinh tế lớn của châu Âu – Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Ý – cũng chứng kiến ​​hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bị thu hẹp trong tháng 8 ngay cả khi vào giai đoạn kết của mùa hè du lịch sôi động ở Tây Ban Nha và Ý. Dịch vụ là một phạm trù rộng bao gồm lưu trú tại khách sạn, cắt tóc, sửa xe và điều trị y tế.

Điều đó xảy ra cùng với sự suy giảm trong hoạt động sản xuất toàn cầu đang tác động đặc biệt mạnh đến Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Nền kinh tế khu vực đồng Euro đã đứng trên bờ vực suy thoái kể từ năm ngoái, chỉ tăng trưởng 0,1% trong hai quý đầu năm nay.

Tuy nhiên, bức tranh kinh tế không giống một cuộc suy thoái điển hình vì tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục 6,4%. Tình trạng thiếu lao động đã khiến lương của người dân cao hơn – một yếu tố làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của ECB.

Cũng ảnh hưởng đến triển vọng là việc đồng Euro yếu hơn so với đồng đô la Mỹ đang mạnh lên khi các nhà đầu tư cho rằng sự yếu kém về kinh tế sẽ ảnh hưởng đến châu Âu và Trung Quốc. Họ đang đặt cược rằng FED có thể thực hiện một cuộc “hạ cánh nhẹ nhàng” bằng cách hoàn tất chuỗi tăng lãi suất mà không đẩy nền kinh tế vào tình trạng suy thoái.

FED đã thực hiện đợt tăng lãi suất thứ 11 vào tháng 7, đưa lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong 22 năm sau khi tạm dừng vào tháng 6. Các nhà kinh tế và nhà đầu tư kỳ vọng FED sẽ bỏ qua việc tăng lãi suất tại cuộc họp vào tuần tới, nhưng sau đó có thể tăng trở lại vào tháng 11 năm nay.

Lạm phát ở Mỹ thấp hơn (ở mức 3,7%) so với ở châu Âu mặc dù giá xăng tăng trong tháng 8.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất trong nỗ lực dập tắt lạm phát bùng phát sau khi kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19 làm căng thẳng chuỗi cung ứng và xung đột Nga -Ukraine đã khiến giá lương thực và năng lượng tăng cao.

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã tăng lãi suất lần thứ 14 liên tiếp vào tháng trước và thị trường cho rằng nhiều khả năng BOE sẽ tăng lãi suất lần nữa khi họp vào tuần tới.

Lãi suất có thể chống lại được lạm phát bằng cách tăng chi phí tín dụng cho những thứ mọi người muốn mua, đặc biệt là nhà ở và đầu tư kinh doanh vào nhà cửa và thiết bị. Điều đó làm giảm nhu cầu về hàng hóa và giảm áp lực tăng giá.

Tuy nhiên, mặt trái của việc tăng lãi suất là có thể gây tổn hại tới tăng trưởng kinh tế nếu tăng quá mức.

(Nguồn: AP)

V.A