Pháp luật - Nghiệp vụ

Bắt giữ đối tượng cho vay nặng lãi với lãi suất 109,5%/năm

P.V 04/10/2023 07:09

Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Chi Anh (sinh năm 1991), trú tại xóm Tân Phúc, xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, thu lợi bất chính với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Vào những ngày cuối tháng 9/2023, Công an huyện Diễn Châu nhận được đơn tố cáo của người dân về việc bị đối tượng Nguyễn Thị Chi Anh cho vay lãi nặng theo kiểu “Tín dụng đen”. Sau khi nhận được đơn tố cáo, Công an huyện Diễn Châu đã tập trung lực lượng vào cuộc xác minh, đấu tranh, làm rõ.

images1882895_a2.jpg
Đối tượng Nguyễn Thị Chi Anh tại cơ quan Công an

Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 28/9/2023, Công an huyện Diễn Châu đã bắt giữ thành công đối tượng Nguyễn Thị Chi Anh, thu giữ một điện thoại di động, một số giấy tờ cùng vật chứng khác có liên quan đến việc hoạt động tín dụng đen.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Thị Chi Anh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội cho vay lãi nặng của mình. Theo đó, lợi dụng sự khó khăn về kinh tế của một số người dân trên địa bàn, Nguyễn Thị Chi Anh đã cho họ vay tiền với lãi suất cao, trong đó có người với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày. Đối tượng thường thực hiện giao dịch cho vay qua điện thoại, người đến vay và đóng tiền lãi phải gọi điện hẹn trước, nếu thấy an toàn thì đối tượng mới gặp để giao dịch.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Diễn Châu đã chứng minh được: Từ tháng 11/2022 đến thời điểm bị bắt, đối tượng Nguyễn Thị Chi Anh đã cho chị Trần Thị T. (sinh năm 1993), trú tại xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu vay tổng số tiền 900 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 109,5%/năm), thu lợi bất chính số tiền 402 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Diễn Châu đã ra quyết định tạm giữ đối tượng Nguyễn Thị Chi Anh để tiếp tục đấu tranh, mở rộng điều tra, củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

P.V