Vấn đề - Nhận định

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 xuống còn 5%

Q.L {Ngày xuất bản}

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered đã hạ mức tăng trưởng GDP 2023 của Việt Nam xuống 5,0 %, từ mức 5,4% trước đó, phản ánh dữ liệu kinh tế từ đầu năm cho đến nay thấp hơn mức kỳ vọng và triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đảm hơn.

Mức điều chỉnh dự báo này đòi hỏi tăng trưởng của quý IV năm nay đạt mức 7,0% và điều này có thể vẫn là một thách thức. Ngân hàng Standard Chartered duy trì dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2024 ở mức 6,7% (6,2% trong nửa đầu năm và 6,9% trong nửa cuối năm).

Mặc dù các chỉ số kinh tế vĩ mô đã được tạm thời cải thiện, thương mại vẫn chưa thấy tín hiệu phục hồi sản xuất rõ ràng. Tuy vậy, các tín hiệu phục hồi trong nước vẫn tiếp tục và có khả năng tăng mạnh hơn nữa nhờ doanh số bán lẻ tăng mạnh.

Lĩnh vực xây dựng, lưu trú duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ từ đầu năm đến nay, trong khi đó sản xuất đã bắt đầu mở rộng. Các yếu tố triển vọng bên ngoài đang được cải thiện với thặng dư tài khoản vãng lai năm 2023 ở mức 2,0% và tăng lên 3,5% GDP vào năm 2024.

Dự báo lạm phát năm 2023 được điều chỉnh tăng lên mức 3,4 % (so với trước đó là 2,8%). Tỷ lệ lạm phát của quý IV/2024 được dự báo ở mức 4,3% (so với trước đó là 2,7%) và có khả năng sẽ tăng cao hơn trong năm tới.

Lạm phát có thể dẫn đến khả năng tìm kiếm lợi nhuận và gia tăng rủi ro bất ổn tài chính. Theo Standard Chartered: Giáo dục, nhà ở, thực phẩm, chi phí vận chuyển, là những nhân tố chính dẫn đến lạm phát gần đây.

Ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia kinh tế Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, cho biết: “Triển vọng kinh tế trung hạn vẫn đầy hứa hẹn nhờ độ mở và ổn định kinh tế của Việt Nam. Để thu hút FDI, Việt Nam cần khôi phục lại mức tăng trưởng GDP nhanh chóng và phát triển cơ sở hạ tầng”.

Ngân hàng Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ không cắt giảm lãi suất thêm nữa và kỳ vọng mức tăng 50 điểm cơ bản trong quý IV/2024 và duy trì trong năm 2025, nhằm hạn chế áp lực giá.

Theo Standard Chartered, dòng chảy đầu tư tăng tốc nhanh trong những quý gần đây. Ngân hàng cũng đã điều chỉnh dự báo tỷ giá USD/VND sẽ đạt mức 24.500 VND/USD vào cuối năm 2023 (so với mức 23.400 VND/USD trước đó) và đạt mức 23.500 VND/USD (so với 23.000 trước đó) cho đến cuối năm 2024. Việc đồng nhân dân tệ CNY suy yếu đã đẩy tỷ giá USD/VND tăng cao hơn, mặc dù có độ trễ.

Về thị trường bất động sản, ông Tim Leelahaphan đánh giá, thị trường bất động sản có thể cần hỗ trợ thêm về thanh khoản vì các biện pháp cho đến nay mới chỉ hỗ trợ giảm áp lực trả nợ ngắn hạn. Lãi suất thấp, các dự án mới được phê duyệt và tâm lý người mua cải thiện có thể hỗ trợ thị trường.

Liên quan đến thị trường bất động sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 993/CĐ-TTg ngày 24/10/2023 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Công điện này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan tiếp tục có các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan tới pháp lý, giao đất, xác định giá đất, thị trường vốn, thủ tục hành chính, việc phân cấp, phân quyền… để tiếp tục thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Đối với Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản; Có giải pháp phù hợp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất; Tiếp tục rà soát cắt giảm hơn nữa các thủ tục hành chính không phù hợp, gây phiền hà, tốn kém để doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn. Có chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi, tiến độ triển khai nhanh, tạo động lực cho tăng trưởng và thúc đẩy thị trường bất động sản.

Chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng rà soát kỹ các thủ tục điều kiện cho vay thuận lợi thông thoáng, kiểm soát được và đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại khẩn trương hướng dẫn các thủ tục vay vốn tín dụng đối với các dự án đã được công bố đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn đối với cả chủ đầu tư và người cần mua nhà của chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Q.L