Pháp luật - Nghiệp vụ

Bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường mạng để phòng, chống tội phạm lừa đảo

H.Q 07/11/2023 10:54

Bất cẩn làm lộ lọt thông tin cá nhân trên không gian mạng đã tạo kẽ hở cho các đối tượng mua, bán thông tin lợi dụng chiếm đoạt, đây là nguyên nhân phát sinh tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Các đối tượng này hoạt động trong nhóm “Data chất lượng toàn quốc”, với gần 1.000 thành viên. Trong đó: Nguyễn Phúc Vinh (sinh năm 1999, trú tại huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) và Nhữ Thị Nguyên (1988, trú tại quận 7, TP. Hồ Chí Minh) đã quản lý và sử dụng tài khoản facebook “Thư vũ” để đăng tải chào bán 629.050 dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng cho nhiều người khác nhau, thu lợi bất chính số tiền trên 340 triệu đồng.

Từ việc mua được thông tin cá nhân khách hàng từ tài khoản "Thư vũ", nhóm đối tượng Đinh Quốc Tuấn (sinh năm 1987), Nguyễn Thị Thắm (sinh năm 1990) cùng trú ở TP. Hà Nội và Nguyễn Xuân Tùng (sinh năm 1990) ở tỉnh Yên Bái đã tổ chức thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các đối tượng này đã lập các trang web giả mạo có hình thức, giao diện giống các trang web của ngân hàng và công ty cho vay tài chính rồi liên hệ với khách hàng qua các dữ liệu đã mua. Khi bị hại có nhu cầu, các đối tượng yêu cầu phải nộp một khoản tiền mới được giải ngân và bị chúng chiếm đoạt...

Với phương thức thủ đoạn như trên, từ tháng 10/2022 - 3/2023, các đối tượng trên đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của nhiều bị hại trên cả nước.

Từ vụ việc trên, Bộ Công an khuyến cáo đến người dân cần nâng cao cảnh giác, tránh làm lộ lọt thông tin cá nhân trên môi trường mạng, như sau:

Thứ nhất, không chia sẻ hình ảnh chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ khẩu trên mạng xã hội (Zalo, Facebook...);

Thứ hai, cần thận trọng khi sử dụng thông tin cá nhân vào việc đăng ký các dịch vụ online (mua hàng, xin việc, vay tiền…);

Thứ ba, tuyệt đối không tiếp tay cho các đối tượng đề nghị thuê hoặc mua lại thông tin cá nhân từ chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc tài khoản ngân hàng.

Hiện nay, tại nhiều địa phương, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, các đối tượng đã tổ chức mua lại thông tin từ 100.000 - 300.000 đồng trên mỗi chứng minh nhân dân, căn cước công dân được chụp lại, hoặc các đối tượng thuê, mua tài khoản ngân hàng của người dân, để thực hiện hành vi phạm tội.

H.Q