Pháp luật - Nghiệp vụ

Bắt tạm giam hai vợ chồng Chủ tịch Tập đoàn Lâm Đại Phúc: Kêu gọi đầu tư để lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

P.V 18/11/2023 10:30

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với cặp vợ chồng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Lâm Đại Phúc (Đắk Lắk) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với Nông Văn Âu (sinh năm 1986), là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Lâm Đại Phúc, có trụ sở tại 121 Nguyễn Lương Bằng, xã Hoà Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và vợ là Nguyễn Thị Vinh (sinh năm 1991), Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Lâm Đại Phúc (cả hai đều có hộ khẩu thường trú tại Đắk Lắk) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự. Các Quyết định tố tụng trên đều được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng nhận được đơn của một số công dân tại tỉnh Cao Bằng tố cáo Nông Văn Âu và Nguyễn Thị Vinh có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tiến hành điều tra xác minh vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng bước đầu xác định:

Sau khi được thành lập, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lâm Đại Phúc do vợ chồng Âu, Vinh làm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị luôn trong tình trạng làm ăn thua lỗ. Âu và Vinh đã dùng thủ đoạn mở các cuộc hội thảo, hội nghị giới thiệu kêu gọi góp vốn vào các dự án đầu tư bất động sản, xây dựng nhà máy sản xuất của công ty tại các địa phương với hứa hẹn lãi suất cao, hấp dẫn, tự nhận là công ty có vốn điều lệ lớn và cho xem hồ sơ các dự án giả để tạo niềm tin thu hút, lôi kéo nhiều người tham gia đầu tư.

Đến khi các nhà đầu tư chuyển tiền đến cho Âu và Vinh thì cả hai sử dụng số tiền này vào những mục đích cá nhân khác, không thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng và không có khả năng thanh toán.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2019 - 2022, Âu và Vinh đã thu hút được gần 300 tỷ đồng tiền vốn đầu tư vào Công ty Lâm Đại Phúc từ các nhà đầu tư trên cả nước, trong đó tính riêng địa bàn tỉnh Cao Bằng đã huy động được trên 83 tỷ đồng của nhiều người. Bước đầu Cơ quan điều tra xác định, Âu và Vinh đã chiếm đoạt số tiền trên 155 tỷ đồng và không có khả năng hoàn trả cho các nhà đầu tư vì các dự án giới thiệu đều không có thật.

577_3e568348-7e8b-48b7-8cb9-9c20499dbfe9-copy.jpg
Nông Văn Âu và Nguyễn Thị Vinh tại cơ quan Công an

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã triệu tập Nông Văn Âu và Nguyễn Thị Vinh lên cơ quan Công an để làm việc, nhưng cả hai đối tượng đã bỏ đi khỏi địa phương. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Cao Bằng đã xác định được nơi ở của hai đối tượng Âu và Vinh đang thuê trọ tại một khách sạn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Cơ quan Công an đã tiến hành khám xét phòng ở, nơi làm việc của Âu và Vinh, thu giữ nhiều đồ vật tài liệu liên quan, đồng thời đưa hai đối tượng về trụ sở làm việc. Tại cơ quan Công an, hai đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng tiếp tục củng cố tài liệu, hồ sơ để điều tra, làm rõ vụ án. Các tổ chức, cá nhân có tài liệu, thông tin liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng xin liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý.

P.V