Vấn đề - Nhận định

Nếu quý I vận hành KRX có thể giúp Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi vào cuối năm 2024

Huyền Châm 10/01/2024 09:29

Theo nhận định của VinaCapital, nếu việc triển khai hệ thống giao dịch KRX mới thực hiện trong quý I/2024 sẽ giúp giải quyết một số vấn đề kỹ thuật, có thể giúp Việt Nam được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi bởi FTSE-Russell vào khoảng cuối năm nay.

ong-michael-kokalari-1773-1646.jpg
Ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường, tập đoàn VinaCapital

Ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường, VinaCapital vừa có bài viết đưa ra dự báo về nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 trong đó có nhận định về khả năng nâng hạng thị trường.

Chuyên gia VinaCapital dự kiến lãi suất sẽ ổn định và nhà đầu tư sẽ tập trung vào tăng trưởng lợi nhuận và định giá cổ phiếu. Điều này sẽ hỗ trợ cho mức tăng nhẹ của giá cổ phiếu trong năm nay.

Cụ thể, ông Michael Kokalari dự báo lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ phục hồi từ không tăng trưởng trong năm 2023 lên mức tăng trưởng 10-15% trong năm 2024. Định giá rẻ của thị trường và một vài yếu tố hỗ trợ khác sẽ thúc đẩy thị trường tăng vào đầu năm 2024.

Theo đánh giá của VinaCapital, nếu việc triển khai hệ thống giao dịch KRX mới thực hiện trong quý I/2024 sẽ giúp giải quyết một số vấn đề kỹ thuật, có thể giúp Việt Nam được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi bởi FTSE-Russell vào khoảng cuối năm (Việt Nam kỳ vọng việc được nâng hạng lên chỉ số FTSE-Russell EM vào cuối năm nay có thể sẽ giúp thị trường được nâng hạng lên chỉ số MSCI-EM quan trọng hơn trong vài năm tới).

Thêm nữa, sự tăng trưởng yếu của nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp vào nửa đầu năm 2023 có thể sẽ dẫn đến mức lợi nhuận tăng vọt của các công ty trong cùng kỳ 2024. Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đã tăng đều trong suốt năm 2023, gấp đôi từ mức tăng 3,3% so với cùng kỳ trong quý I lên mức tăng 6,7% trong quý IV. Sự tăng trưởng này là đáng khích lệ vì đồng nghĩa với việc phục hồi kinh tế đang trên đà và tăng trưởng thấp trong giai đoạn đầu năm 2023 sẽ tạo ra những mức lợi nhuận tăng vọt của các công ty trong cùng kỳ 2024 và sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư đến thị trường chứng khoán.

Nhóm ngành nào sẽ tạo nên sự vượt trội?

Chuyên gia VinaCapital nêu, dự kiến lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ phục hồi nhưng giữa các ngành sẽ có khác biệt lớn.

Ví dụ, lợi nhuận của các công ty tiêu dùng niêm yết có thể đã giảm hơn 20% năm ngoái do người tiêu dùng Việt Nam chi tiêu ít hơn và có thể sẽ tăng hơn 30% năm nay khi tâm lý và chi tiêu hồi phục. Tương tự, lợi nhuận của các nhà phát triển bất động sản (không tính Vinhomes) có thể phục hồi từ mức giảm 50% năm ngoái lên mức tăng hơn 100% năm nay nhờ sự hồi phục khiêm tốn của hoạt động phát triển bất động sản.

“Biên độ dao động của cả hai ngành đó đều lớn hơn nhiều so với biên độ dao động mà chúng tôi dự kiến cho thị trường chung, từ không tăng trưởng trong năm 2023 lên mức tăng trưởng 10-15% trong năm 2024. Những sự chênh lệch lớn giữa các ngành như vậy tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà quản lý chủ động như VinaCapital để mang lại hiệu quả đầu tư vượt trội hơn thị trường”, ông Michael Kokalari cho biết.

Vị này cho biết, việc vượt trội so với thị trường chứng khoán tổng thể đòi hỏi sự lựa chọn khéo léo về ngành và cổ phiếu. Các ngành hiện tại mà VinaCapital ưa chuộng bao gồm công nghệ thông tin, một số ngân hàng, nhà phát triển bất động sản (trừ Vinhomes), doanh nghiệp hàng tiêu dùng không thiết yếu, và công ty chứng khoán.

Công ty tiêu dùng sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi đang tiếp diễn trong chi tiêu tiêu dùng ở Việt Nam, do đó kỳ vọng lợi nhuận của các công ty tiêu dùng niêm yết sẽ hồi phục từ mức giảm 22% trong năm 2023 lên tăng 33% trong năm 2024, mặc dù có sự tăng trưởng nhẹ trong tổng mức bán lẻ thực tế, từ 7,1% trong năm 2023 lên 7,5% trong năm 2024.

Thêm nữa, sự chênh lệch giữa mức tăng trưởng nhẹ trong tổng doanh số bán lẻ của Việt Nam loại trừ yếu tố lạm phát (từ 7,1% trong năm 2023 lên 7,5% trong năm 2024) xuất phát từ việc: 1) chi tiêu của người tiêu dùng địa phương (không tính du khách nước ngoài) dự kiến sẽ tăng từ mức tăng ước tính 2-3% trong năm 2023 lên 7-8% trong năm 2023, và 2) các công ty tiêu dùng niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam có doanh thu chủ yếu từ việc bán hàng cho người tiêu dùng địa phương hơn là cho du khách - vì vậy doanh thu và lợi nhuận của các công ty này sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi trong chi tiêu trong nước năm nay.

Các nhà phát triển bất động sản (trừ Vinhomes) sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi khiêm tốn trong hoạt động phát triển bất động sản ở Việt Nam trong năm nay – điều này phù hợp với dự báo của Chính phủ – và dự kiến sẽ dẫn đến sự phục hồi trong lợi nhuận của ngành từ mức giảm 51% lên tăng 109% trong năm 2024.

Chuyên gia lưu ý việc loại trừ Vinhomes (VHM) khỏi phân tích của mình vì hai lý do: 1) quy mô của công ty lớn hơn nhiều so với các công ty khác trong ngành, với vốn hóa thị trường gấp sáu lần so với nhà phát triển niêm yết lớn thứ hai của Việt Nam, và 2) lợi nhuận của công ty dự kiến sẽ giảm khoảng 20% trong năm nay sau khi đã tăng gần 30% trong năm 2023 (sự giảm này chủ yếu liên quan đến thời gian ghi nhận doanh thu của công ty).

Cổ phiếu ngân hàng sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng lợi nhuận, từ khoảng 7% trong năm 2023 lên 18% trong năm 2024, và định giá cổ phiếu ngân hàng tại Việt Nam hiện thấp hơn một độ lệch chuẩn so với trung bình năm năm (hiện đang giao dịch ở mức khoảng 1,8x P/B so với khoảng 17% ROE dự kiến vào năm 2024). Chuyên gia kỳ vọng lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam sẽ được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng tín dụng nhanh chóng đối với cả nhà phát triển bất động sản và người mua nhà mới, phù hợp với kỳ vọng về sự phục hồi khiêm tốn trong phát triển bất động sản năm nay.

Ngành công nghệ thông tin của Việt Nam gắn liền với FPT, chiếm gần như toàn bộ ngành. Hoạt động kinh doanh outsourcing phần mềm của FPT tiếp tục mạnh mẽ, giúp đẩy doanh thu công ty vượt qua mức 1 tỷ USD lần đầu tiên vào năm ngoái, kỳ vọng tổng doanh thu của FPT sẽ tăng từ 20% trong năm 2023 lên 24% trong năm 2024.

FPT hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ liên tục trong chi tiêu công nghệ thông tin toàn cầu và rất mạnh mẽ trong một số lĩnh vực cụ thể như phát triển phần mềm quản lý tiện ích trên toàn cầu, phát triển phần mềm tích hợp trong các loại tivi thông minh, và công ty đã ra mắt mảng kinh doanh phần mềm ô tô vào năm ngoái, với khách hàng ban đầu bao gồm Hyundai, Honda và Volvo.

Lợi nhuận của các công ty chứng khoán tăng nhanh, từ mức tăng 14% trong năm 2023 lên 38% trong năm 2024 bởi lãi suất thấp hơn sẽ hỗ trợ giao dịch ký quỹ nhiều hơn và các hoạt động ngân hàng đầu tư bị hoãn vào năm ngoái do nền kinh tế chậm chạp có khả năng sẽ được tiếp tục trong năm nay.

Ngoài những lựa chọn nhóm ngành nêu trên, ông Michael Kokalari cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam có hàng trăm cổ phiếu cỡ nhỏ và vừa, nhiều trong số đó không được theo dõi sát sao hoặc hiểu rõ bởi nhà đầu tư bán lẻ trong nước. Bộ cổ phiếu này là một nguồn cơ hội tiềm năng để vượt trội thị trường bởi nó cho phép các nhà đầu tư chuyên nghiệp như VinaCapital tìm thấy những 'viên ngọc ẩn' .

“Hiệu suất của cổ phiếu cỡ nhỏ và vừa tại Việt Nam đôi khi chênh lệch đáng kể so với thị trường tổng thể; năm ngoái, cả cổ phiếu cỡ nhỏ và vừa đều tăng khoảng 30%, vượt xa hiệu suất tổng thể của thị trường. Điều này cũng giúp cho những nhà đầu tư linh hoạt có cơ hội vượt trội hơn so với thị trường tổng thể”, chuyên gia VinaCapital cho biết.

Huyền Châm