Nhìn ra thế giới

4 ưu tiên, 5 xu hướng đầu tư trong năm 2024

Đoàn Hằng 23/01/2024 18:30

Trên cơ sở dự báo Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tháng 6/2024, kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, thu nhập doanh nghiệp được phục hồi, tăng trưởng vững chắc tại châu Á, sẽ cải thiện khẩu vị rủi ro toàn cầu… HSBC đã chỉ ra 4 ưu tiên đầu tư trong nửa đầu năm 2024, cũng như 5 xu hướng hàng đầu sẽ giúp nắm bắt những cơ hội hấp dẫn nhất trong năm 2024.

Khối Dịch vụ Ngân hàng Tư nhân Toàn cầu HSBC (HSBC GPB) vừa đưa ra báo cáo dự báo về triển vọng đầu tư nửa đầu năm 2024. Bà Fan Cheuk Wan, Giám đốc Đầu tư khu vực châu Á, Khối Dịch vụ Ngân hàng Tư nhân Toàn cầu của HSBC cho biết, trong năm 2024, HSBC nhận thấy có 2 động lực tích cực hỗ trợ các thị trường tài chính toàn cầu. Phần lớn các ngân hàng trung ương phương Tây đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tiếp tục giảm và kinh tế Mỹ nhiều khả năng hạ cánh mềm.

Hai chiều hướng tích cực này sẽ giúp khẩu vị rủi ro toàn cầu hồi phục trong năm 2024. “Chuẩn bị sẵn sàng cho sự tăng trưởng toàn cầu chậm nhưng tích cực hơn và việc Fed bắt đầu giảm lãi suất từ tháng 6/2024, đầu tư tiền mặt vào trái phiếu chất lượng, cổ phiếu Mỹ và châu Á cũng như các sản phẩm thay thế sẽ mang lại nguồn lợi nhuận và thu nhập đa dạng để tối ưu hóa hiệu suất danh mục đầu tư và giảm thiểu biến động thị trường”, bà Fan Cheuk Wan chia sẻ.

4 ưu tiên đầu tư trong nửa đầu năm 2024

Bà Fan lưu ý, trái phiếu chất lượng là loại tài sản hấp dẫn nhất trong nửa đầu năm 2024 trước đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED. HSBC cũng kỳ vọng sự bùng nổ đầu tư vào AI toàn cầu sẽ kéo dài đến năm 2024, củng cố quan điểm lạc quan của chúng tôi đối với lĩnh vực công nghệ thông tin Hoa Kỳ, châu Á và toàn cầu.

Ngược lại với những thách thức toàn cầu, xu hướng tích lũy tài sản tư nhân mạnh mẽ tại châu Á, người tiêu dùng trung lưu gia tăng, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh mang lại những động lực nội tại vững chắc hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế vững mạnh. HSBC dự báo GDP của châu Á không kể Nhật Bản sẽ tăng 4,5% vào năm 2024, gần gấp đôi mức tăng trưởng trung bình toàn cầu là 2,4%, dẫn đầu bởi Ấn Độ với mức tăng trưởng 6,0%, theo sau là Indonesia với 5,2% và mức tăng trưởng 4,9% của Trung Quốc trong năm nay.

Từ nhận định trên, bà Fan Cheuk Wan và các chuyên gia của HSBC đã đưa ra 4 ưu tiên đầu tư trong nửa đầu năm 2024, cụ thể:

Kéo dài kỳ hạn trái phiếu trước khi nới lỏng chính sách: FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất và thị trường có xu hướng phục hồi tốt trước đợt hạ lãi suất đầu tiên. Cắt giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận tiền mặt, nhưng lại thúc đẩy triển vọng đầu tư cho thị trường trái phiếu. HSBC vừa mới kéo dài kỳ hạn trái phiếu sang trung đến dài hạn (7-10 năm) đối với các công cụ nơ của Chính phủ Mỹ, đồng thời vẫn giữ ưu tiên trung hạn (5-7 năm) đối với trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư toàn cầu.

Gia tăng nắm giữ cổ phiếu Mỹ để hưởng lợi từ hạ cánh mềm: nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn so với quan điểm đồng thuận về đà giảm. Định giá cổ phiếu công nghệ cao được đảm bảo bởi sự tăng trưởng cấu trúc mạnh mẽ và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao trong các phân khúc tăng trưởng cao như AI tạo sinh (generative AI) & robot, và vận tải năng lượng mới.

Sự phục hồi của chứng khoán Mỹ sẽ không chỉ ở lĩnh vực công nghệ với sự hỗ trợ của việc hạ cánh mềm. Do vậy, HSBC vẫn giữ quan điểm tích cực về đồng Đô la Mỹ nhờ có sự hỗ trợ của lợi suất thực cao, chênh lệch tăng trưởng và nhu cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng địa chính trị gây ra.

Phòng ngừa rủi ro thông qua các sản phẩm thay thế, đầu tư đa tài sản và chiến lược đối phó với biến động: thị trường sẽ tiếp tục lo ngại về các rủi ro mang tính chu kỳ, lãi suất và địa chính trị. Việc phân bổ chính vào thị trường tư nhân và chiến lược đa tài sản có thể mang lại tác dụng đa dạng hóa, trong khi các quỹ phòng hộ linh hoạt có thể tận dụng sự biến động thị trường. Các chiến lược đối phó với biến động có thể giúp đưa ra quan điểm định hướng về diễn biến thị trường hoặc có thể được sử dụng để tạo thu nhập nhằm ổn định tổng lợi nhuận của danh mục đầu tư.

Đa dạng hóa nắm giữ cổ phiếu các thị trường mới nổi thông qua các mã cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu: tăng trưởng tại Trung Quốc và trên toàn cầu chậm hơn, tỷ giá Đô la Mỹ cao và đồng Đô la Mỹ mạnh sẽ vẫn là những trở ngại đối với các loại tài sản thị trường mới nổi, nhưng sự phân tán lợi nhuận ngày càng tăng do sự phân kỳ tăng trưởng tại các thị trường mới nổi.

Lạm phát hạ nhiệt giúp các ngân hàng trung ương và người tiêu dùng châu Á dễ thở hơn, cho phép các nhà hoạch định chính sách ở hầu hết các nền kinh tế châu Á chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ. HSBC dự báo việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra ở Úc, Trung Quốc đại lục, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines, Singapore… trong năm 2024.

Đối với thị trường chứng khoán châu Á không kể Nhật Bản, các mã cổ phiếu hàng đầu (leader) được ưa chuộng và có tỷ trọng đầu tư khá cao tại Ấn Độ, Indonesia và Hàn Quốc. HSBC giữ quan điểm trung lập đối với cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, tập trung có chọn lọc hơn trong các lĩnh vực tiêu dùng dịch vụ.

“Chúng tôi tin rằng vẫn có nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn trên khắp thế giới bất chấp môi trường đầu tư phức tạp. Chúng tôi đã xác định 5 xu hướng hàng đầu đang định hình lại trật tự thế giới mới. Hiểu rõ hơn về các động lực cấu trúc dài hạn này sẽ giúp các nhà đầu tư có thể tránh bị ảnh hưởng bởi những biến động thị trường ngắn hạn”, bà Fan bổ sung.

Theo đó, 5 xu hướng hàng đầu sẽ giúp nắm bắt những cơ hội hấp dẫn nhất trong năm 2024 được bà Fan đưa ra gồm:

Một là, châu Á trong trật tự thế giới mới: Nắm bắt các cơ hội tăng trưởng hấp dẫn từ việc tái định hướng chuỗi cung ứng, tầng lớp tiêu dùng trung lưu và khối lượng tài sản gia tăng, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Hai là, công nghệ đột phá: Tập trung vào những quốc gia tăng trưởng cấu trúc được hưởng lợi từ đổi mới công nghệ mang tính đột phá, bao gồm trí tuệ nhân tạo tạo sinh và robot, nhiên liệu thay thế và lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Ba là, hành động vì môi trường: COP28 đã tạo động lực cho sự cải tiến công nghệ xanh mới, cơ sở hạ tầng xanh và đầu tư toàn cầu vào năng lượng bền vững.

Bốn là, xã hội phát triển: Tập trung vào tăng trưởng cấu trúc, được thúc đẩy bởi đô thị hóa, chăm sóc sức khỏe và trao quyền xã hội.

Cuối cùng, đầu tư trước đợt hạ lãi suất đầu tiên của FED: Cơ hội được tìm thấy ngay trong nền kinh tế Mỹ, việc quay lại đầu tư sản xuất tại Mỹ, thị trường tín dụng chất lượng và trái phiếu ngân hàng cấp cao của Mỹ.

Triển vọng đầu tư và kinh tế Việt Nam 2024

Ông James Cheo, Trưởng bộ phận đầu tư Khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, Khối Dịch vụ Ngân hàng Tư nhân Toàn cầu của HSBC đánh giá, sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ đến từ sự kết hợp giữa chi tiêu tiêu dùng và đầu tư. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ có thể vẫn sẽ tiếp tục vào năm 2024, hỗ trợ ngành sản xuất của Việt Nam. Chu kỳ thương mại toàn cầu mới phục hồi sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam. Hơn nữa, Việt Nam có thể sẽ chứng kiến sự tăng trưởng dần du lịch quốc tế. “Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng GDP ở mức 6% vào năm 2024, nhanh hơn năm 2023”, ông James Cheo cho biết.

Tại khu vực châu Á, HSBC GPB đề xuất 4 chủ đề đầu tư hàng đầu để nắm bắt cơ hội tăng trưởng và thu nhập hấp dẫn nhất ở châu Á, cụ thể:

Tái định hình chuỗi cung ứng châu Á: các động lực gây ra căng thẳng địa chính trị, sự phân mảnh thương mại và các hạn chế về công nghệ đang đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu trong khu vực. Để giảm thiểu rủi ro địa chính trị và giảm bớt tác động của thuế quan thương mại, các tập đoàn đa quốc gia phương Tây thực hiện “chiến lược Trung Quốc+1” bằng cách xây dựng các cơ sở sản xuất mới ở Ấn Độ và ASEAN để bổ sung cho chuỗi cung ứng của họ tại Trung Quốc. HSBC cho rằng, những công ty tại Ấn Độ và ASEAN được hưởng lợi từ dòng vốn FDI mạnh mẽ do việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng đem lại.

Sự trỗi dậy của Ấn Độ và ASEAN: cơ hội tăng trưởng lâu dài đầy hứa hẹn ở Ấn Độ và ASEAN, nhờ vào những lợi thế mang tính cấu trúc từ đầu tư tư nhân trong và ngoài nước mạnh mẽ, dân số trẻ, sự bùng nổ công nghệ và chuyển đổi xanh.

Bên cạnh đó, Indonesia là một trong những câu chuyện tăng trưởng và đầu tư tốt nhất ở châu Á nhờ dân số đông, trẻ và ngày càng gia tăng, với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và tiêu dùng tư nhân mạnh mẽ là động lực tăng trưởng chính. Indonesia được hưởng lợi nhiều từ việc nâng cấp chuỗi giá trị sản xuất của mình. Nguồn dự trữ dồi dào về khoáng sản xanh và kim loại xanh của đất nước là nguyên liệu đầu vào quan trọng cho ngành công nghiệp xe điện và pin đem lại nhiều lợi thế cho Indonesia.

Người tiêu dùng Châu Á trong tương lai: được thúc đẩy bởi sự gia tăng người tiêu dùng trung lưu và tài sản ở châu Á, lĩnh vực tiêu dùng hàng không thiết yếu của châu Á trở thành điểm sáng. Lĩnh vực này được dự đoán sẽ mang lại mức tăng trưởng thu nhập 16,4% vào năm 2024 mặc dù cơ sở so sánh cao vào năm ngoái.

Nắm bắt lợi suất đỉnh của châu Á: lợi suất gộp của chỉ số trái phiếu cấp đầu tư châu Á hấp dẫn ở mức khoảng 5,4%, cao hơn mức trung bình 3 năm là 4,5%. HSBC lưu ý ưu tiên cổ phiếu của các công ty tài chính châu Á, trái phiếu bằng đồng nội tệ của Ấn Độ, trái phiếu cấp đầu tư của chính phủ Indonesia, trái phiếu cấp đầu tư của Hàn Quốc, tiền ảo trong lĩnh vực trò chơi điện tử của Macau (gaming credit) và tín dụng TMT của Trung Quốc.

“Lạm phát giảm đang diễn ra ở hầu hết các nền kinh tế châu Á, tỷ lệ lạm phát hiện được dự đoán sẽ quay trở lại mức mục tiêu của ngân hàng trung ương vào năm 2024 ở hầu hết các quốc gia, đi trước so với các khu vực khác. Chúng tôi tin rằng lợi suất châu Á đang đạt đỉnh và kỳ vọng việc cắt giảm lãi suất điều hành ở Úc, Trung Quốc đại lục, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines, Singapore vào năm 2024 sẽ mang lại những thuận lợi về mặt chính sách cho thị trường trái phiếu châu Á trong năm tới”, ông Cheo chia sẻ.

Đoàn Hằng