Nhìn ra thế giới

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh bất chấp nhiều “lực cản”

Đăng Tuấn {Ngày xuất bản}

Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm bất chấp những nỗi lo liên quan đến kỳ vọng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), căng thẳng địa chính trị, cũng như việc thị trường đã xảy ra tình trạng “quá mua”.

myckbusinesspost.jpg
Ảnh: Business Post

Chỉ số S&P 500 trong phiên giao dịch gần nhất đóng cửa ở gần mức 5.000 điểm, mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 tăng 0,8%, còn chỉ số Nasdaq tăng 1% bởi nhiều nhà đầu tư tin rằng kinh tế Mỹ ổn định sẽ hỗ trợ cho lợi nhuận doanh nghiệp.

Cổ phiếu các doanh nghiệp sản xuất chip trong chỉ số S&P 500 tăng 2,1%, mức tăng cao hơn mặt bằng chung của thị trường. Cổ phiếu Nvidia tăng 2,8%.

Những nỗi lo về ngân hàng khu vực Mỹ dường như đã hạ nhiệt, chính vì vậy cổ phiếu nhóm ngành Ngân hàng cũng tăng điểm mạnh.

Diễn biến trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp Mỹ khá ổn định, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng chưa đầy 2 điểm cơ bản.

Chỉ số đồng USD không có nhiều thay đổi trong phiên giao dịch ngày thứ Tư.

Chuyên gia tại tổ chức Nationwide, ông Mark Hackett, nhận xét: “Thị trường như vậy vẫn tăng điểm bất chấp những nỗi lo liên quan đến kỳ vọng chính sách tiền tệ của FED, căng thẳng địa chính trị cũng như việc thị trường đã xảy ra tình trạng “quá mua”. Chúng ta đang bước vào giai đoạn thị trường tăng trưởng chững lại nhưng vẫn có lý do để tin vào động lực thị trường thời gian tới”.

Thêm các quan chức thuộc FED nói rằng họ không cho rằng cần phải sớm hạ lãi suất cơ bản, theo quan điểm mới nhất của Chủ tịch FED Jerome Powell. Ông Powell gần đây đã cảnh báo rằng khả năng FED hạ lãi suất vào tháng 3/2024 là không thể xảy ra.

Theo số liệu mới công bố, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc trong năm ngoái rơi xuống mức thấp nhất tính từ năm 2010 bởi nhập khẩu của Mỹ giảm.

Vào ngày thứ Tư, chủ tịch FED tại Boston – bà Susan Collins nói rằng, các đợt hạ lãi suất của FED sẽ chỉ có vào thời điểm nửa sau của năm nay. Trong khi đó, chủ tịch FED tại Richmond – ông Thomas Barkin đã kêu gọi nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn chờ đợi các đợt hạ lãi suất chứ không nên quá nóng vội.

Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp Mỹ (MBA) công bố chỉ số thị trường của hiệp hội trong tuần kết thúc ngày 2/2 tăng 3,7% so với tuần liền trước. Chỉ số đo lường số lượng hồ sơ vay thế chấp từng giảm 7,2% trong tuần liền trước.

Đăng Tuấn