Vấn đề - Nhận định

Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú: Nền kinh tế bắt đầu “ngấm vốn”

Minh Nhật 06/04/2024 10:01

Hiện huy động vốn của nền kinh tế đạt 13,73 triệu tỷ đồng, số dư tiền gửi của các ngân hàng thương mại tương đối dồi dào,… Với dấu hiệu khởi sắc này, nền kinh tế đã bắt đầu “ngấm vốn”.

ptdnhnn.jpg

Đó là nhận định của Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú tại hội thảo “Khơi thông nguồn vốn ra thị trường” do báo Tuổi Trẻ tổ chức chiều ngày 5/4.

Theo Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú, ngành Ngân hàng đã và đang triển khai rất quyết liệt các hoạt động hỗ trợ nền kinh tế với nhiều chương trình ưu tiên, ưu đãi. NHNN và hệ thống các ngân hàng thương mại đã đưa ra nhiều gói tín dụng vừa khuyến khích vừa tạo động lực cũng như tập trung các lĩnh vực ưu tiên như gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, gói 30.000 tỷ đồng cho vay thủy sản, lâm nghiệp…

Cùng với đó, ngành Ngân hàng cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để có thể hỗ trợ hoạt động tín dụng, đặc biệt là quy trình thủ tục cho vay. Rất nhiều ngân hàng ứng dụng công nghệ cho vay trực tuyến giúp giảm thời gian, thủ tục cho doanh nghiệp khi tiếp cận vốn.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, việc cung ứng vốn cho doanh nghiệp, cho nền kinh tế là rất quan trọng. Hiện huy động vốn của nền kinh tế đạt 13,73 triệu tỷ đồng, thanh khoản hệ thống sẵn sàng đảm bảo nguồn vốn cho bất cứ dự án nào đủ tiêu chuẩn, điều kiện tín dụng và có thể tăng hạn mức tín dụng nếu nền kinh tế cần vốn cho các lĩnh vực là động lực tăng trưởng.

“Có thể nói, số dư tiền gửi của các ngân hàng thương mại tương đối dồi dào. Con số huy động và dư nợ cho thấy, huy động bao nhiêu thì gần như cho vay bấy nhiêu”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Về tăng trưởng tín dụng, Phó Thống đốc thường trực NHNN cho biết, tính đến ngày 28/3, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 0,9%, trong khi tháng 1 và 2 âm. Đến nay, tín dụng tăng khoảng 1%.

“Với dấu hiệu khởi sắc này, nền kinh tế bắt đầu ngấm vốn. Hy vọng trong quý II và III, nhất là quý IV, nguồn vốn tín dụng sẽ đạt mức kỳ vọng dự kiến cả năm là 14-15%”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói thêm.

Về lãi suất cho vay, Phó Thống đốc NHNN cho rằng, hiện nay mặt bằng chung của toàn hệ thống đã ở mức rất thấp khi thấp hơn 20 năm qua. Tính chung cho tất cả các khoản vay ngắn và trung, dài hạn thì đến hết tháng 3, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch mới phát sinh của hệ thống là khoảng 3%/năm, giảm 0,5% so với cuối năm 2023. Còn lãi suất cho vay bình quân của các giao dịch mới phát sinh là 6,5%/năm, giảm 0,6% so với cuối năm 2023. Điểm sáng của hoạt động ngân hàng là tín dụng đã phục hồi, tăng trưởng trở lại trong tháng 3.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là điều hành lãi suất linh hoạt, không đặt tăng hay giảm lãi suất điều hành. Từ cuối năm 2023 đến nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại cắt giảm chi phí, lợi nhuận để hạ thấp lãi suất cho vay, kể cả các khoản cho vay mới và cả cũ.

Về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, theo Phó Thống đốc, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02. Để tiếp tục tạo điều kiện cho khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh, NHNN đã trình Chính phủ gia hạn Thông tư 02 thêm 6 tháng thay vì kết thúc vào 30/6 tới. Hết năm 2024, NHNN sẽ đánh giá lại, nếu doanh nghiệp vẫn khó khăn thì có cơ chế hỗ trợ khác thay vì kéo dài chính sách hỗ trợ này quá lâu.

Ngoài ra, Phó Thống đốc cũng khẳng định sẽ không đẩy mạnh tín dụng một cách ồ ạt, bất chấp các tiêu chuẩn vì điều đó dễ dẫn đến rủi ro để nền kinh tế gánh nợ xấu.

Đối với tỷ giá, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành linh hoạt, sử dụng các công cụ điều hành trong điều kiện cần thiết sẽ can thiệp từ quỹ dự trữ quốc gia.

Ngoài tỷ giá, giá vàng cũng nóng khi giá vàng thế giới chưa bao giờ lên cao như vậy. Điều này ảnh hưởng đến yếu tố tâm lý của thị trường, nhưng Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhận định diễn biến này chỉ là nhất thời trong điều kiện thế giới có xung đột địa chính trị của một số quốc gia

Minh Nhật