Nhìn ra thế giới

Giá vàng sụt rất mạnh trong phiên cuối cùng của tháng 4/2024

Khánh Ly {Ngày xuất bản}

Các chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng sẽ cần phải duy trì trên mức 2.300 USD/ounce bởi đây là ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Nếu giá vàng rơi xuống dưới ngưỡng 2.300 USD/ounce, điều đó đồng nghĩa với giá vàng sẽ tiếp tục hạ sâu trong thời gian tới.

vang.jpg
Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4 (ngày 30/4), giá vàng thế giới hạ rất mạnh. Nguyên nhân chính là bởi nhà đầu tư quan tâm đến cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tuần này. Nhiều nhà đầu tư cho rằng FED sẽ đưa ra quan điểm chính sách tiền tệ cứng rắn.

Phiên ngày 30/4, giá vàng giao ngay trên thị trường New York mất hơn 2% và đóng cửa tháng ở mức 2.285,9 USD/ounce. Ở mức chốt phiên này, giá vàng chính thức xuống dưới ngưỡng tâm lý quan trọng 2.300 USD/ounce. Tính cả tháng 4/2024, giá vàng vẫn tăng được 3%.

Cũng trên thị trường New York, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2024 giảm 1,62% và chốt phiên ở mức 2.319,7 USD/ounce.

Các chuyên gia phân tích khẳng định giá vàng sẽ cần phải duy trì trên mức 2.300 USD/ounce bởi đây là ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Nếu giá vàng rơi xuống dưới ngưỡng 2.300 USD/ounce, điều đó đồng nghĩa với giá vàng sẽ tiếp tục hạ sâu trong thời gian tới.

Sự sụt giảm rất mạnh của giá vàng trong phiên vừa qua vẫn xảy ra bất chấp việc thông tin kinh tế Mỹ phát đi tín hiệu tiêu cực.

Trong ngày thứ Ba, Conference Board công bố chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ tháng 4/2024 giảm đáng kể so với con số 103,1 điểm của tháng 3/2024. Số liệu niềm tin người tiêu dùng Mỹ như vậy bi quan hơn so với kỳ vọng bởi trước đó các chuyên gia đã dự báo chỉ số tăng lên mức 104 điểm.

0105vang.jpg
Diễn biến giá vàng trong tháng 4/2024 - Nguồn: Kitco

Các chuyên gia phân tích chỉ ra thị trường vàng có thể tiếp tục chứng kiến nhiều đợt bán kỹ thuật bởi các nhà đầu tư quan tâm đến khả năng FED sẽ xử lý vấn đề chính sách tiền tệ như thế nào trong mùa hè sắp tới.

Dù vậy vẫn có những chuyên gia lạc quan vào triển vọng của giá vàng.

Giám đốc Bộ phận phòng hộ thương mại tại Walsh Trading, ông John Weyer, tin rằng nguy cơ leo thang giữa Iran và Israel đang thúc đẩy các nhà giao dịch đổ xô vào thị trường vàng và USD.

Ông Weyer cũng đưa ra quan điểm về hiện tượng vàng tăng giá bất thường ngay cả khi đồng USD mạnh lên so với các loại tiền tệ khác. Chuyên gia này cho rằng khi điều đó xảy ra, tức là dòng tiền cần một nơi trú ẩn an toàn: "Trong những thời điểm tồn tại nhiều yếu tố bất định, mọi người đều quay trở lại với vàng và đồng USD đã được chứng minh là ổn định trong nhiều thập kỷ nếu không muốn nói là lâu hơn".

Cuộc họp chính thức của FED sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư (ngày 1/5). Theo khảo sát của Bloomberg thực hiện với chuyên gia và nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa, FED nhiều khả năng sẽ chỉ còn nói đến tối đa hai lần điều chỉnh lãi suất cơ bản đồng USD trong năm 2024.

Dù rằng chứng kiến một số phiên biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, giá vàng vẫn tăng được gần 12% tính từ đầu năm nay trong bối cảnh nhu cầu vàng từ nhiều nước châu Á, trong đó đặc biệt Trung Quốc, tăng mạnh, cùng lúc đó, căng thẳng địa chính trị tại Ukraine và Trung Đông đều gia tăng.

Khánh Ly