Nhìn ra thế giới

Cảnh báo về khả năng giá vàng có thể hạ sâu trong ngắn hạn

Đăng Tuấn {Ngày xuất bản}

Theo Chuyên gia phân tích cao cấp tại FXTM – ông Lukman Otunuga, hiện tại các dấu hiệu đều cho thấy giá vàng có thể sẽ giảm sâu trong những ngày sắp tới.

vanggetty1.jpg
Ảnh: GettyImages

Đối với tuần này, khảo sát của Kitco News Weekly cho thấy tâm lý bi quan với triển vọng giá vàng trong ngắn hạn đang trở lại. Phần lớn các nhà đầu tư cá nhân cho rằng giá vàng sẽ giảm hoặc đi ngang.

Theo chuyên gia phân tích cao cấp tại FXTM – ông Lukman Otunuga, hiện tại các dấu hiệu đều cho thấy giá vàng có thể se giảm sâu trong những ngày sắp tới: “Giá vàng đang phát đi tín hiệu đỏ, để mất thành quả tăng do ảnh hưởng từ báo cáo thị trường việc làm tiêu cực”.

Chủ tịch Quỹ Adrian Day Asset Management, ông Adrian Day, thuộc nhóm những chuyên gia tin rằng giá vàng vẫn sẽ tăng trong những tuần sắp tới: "Sự vững vàng của giá vàng ngay cả khi khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất đang bị đẩy lùi đến thời điểm xa hơn và bất chấp thông tin kinh tế Mỹ bi quan cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn có niềm tin. Việc người Trung Quốc mua mạnh vàng và các yếu tố kinh tế vĩ mô không khỏi sẽ vẫn là “bệ đỡ” quan trọng cho giá vàng”.

Trong tuần, thị trường vàng thế giới sẽ đón nhận một số thông tin kinh tế và bài phát biểu của đại diện thuộc FED, như: bài phát biểu của một quan chức FED vào ngày thứ Ba (ngày 7/5); thông tin về sản xuất công nghiệp Đức (ngày 8/5); số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu (ngày 9/5)...

Thị trường vàng thế giới đã chịu tác động từ quá nhiều thông tin trong tuần vừa qua, bao gồm số liệu về việc làm trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp và quyết định liên quan đến lãi suất đồng USD của Ủy ban thị trường mở thuộc FED (FOMC).

Giá vàng thế giới hưởng lợi từ việc FED chính thức loại bỏ kịch bản nâng lãi suất và để ngỏ khả năng hạ lãi suất trong quý II/2024. Xu thế chung của giá vàng trong tuần qua là sụt giảm khi nhu cầu từ châu Á hạ nhiệt, căng thẳng Trung Đông tạm thời lắng dịu.

Mở cửa tuần ở ngưỡng 2.335USD/ounce, giá vàng thế giới đã không thể duy trì trên ngưỡng 2.340USD/ounce dù đã có lúc vượt mốc này.

Cuối giờ chiều ngày thứ Tư (ngày 1/5), giá vàng thế giới thậm chí còn rơi xuống ngưỡng thấp của tuần là 2.283USD/ounce. Tuy nhiên sau đó, động lực tăng của giá vàng trở lại khi thông tin chính thức về định hướng chính sách của FED đã vực dậy giá vàng phần nào. Chốt tuần, giá vàng ở ngưỡng 2.301,56USD/ounce.

Ông Adam Button, Trưởng bộ phận Chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc sẽ tăng sau khi các nhà giao dịch trong nước có nhu cầu mạnh trở lại.

“Thị trường Trung Quốc sẽ trở lại giao dịch vào tuần này sau kỳ nghỉ và có thể sẽ tiếp tục mua hàng”, ông Adam Button nói.

Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com – ông Darin Newsom cho biết, cuối cùng cũng có một số vết nứt xuất hiện trong nền kinh tế Mỹ, nhưng chúng đã không xuất hiện trong khoảng thời gian dài.

“Mục tiêu giảm giá ngắn hạn đối với giá vàng giao ngay vẫn là 2.268 USD và giá vàng giao kỳ hạn tháng 6-2024 ở mức gần 2.300 USD vào cuối tuần trước”, ông Darin Newsom nhận định.

Đăng Tuấn