Nhìn ra thế giới

Số liệu lạm phát tại Mỹ được công bố "đẩy" tăng giá vàng thế giới

Đăng Tuấn {Ngày xuất bản}

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ tháng 4/2024 tăng 0,3%, trước đó trong tháng 3 và tháng 2/2024, chỉ số tăng 0,4%, thông tin này lập tức đẩy tăng giá vàng.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm (ngày 16/5) trên thị trường châu Á, giá vàng không có nhiều thay đổi. Số liệu lạm phát Mỹ hạ nhiệt khiến cho đồng USD rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong 1 tháng, đồng thời nó làm gia tăng kỳ vọng về các đợt hạ lãi suất.

Giá vàng hiện đang trở lại ngưỡng cao kỷ lục từng được thiết lập vào tháng 5/2024 bởi thêm nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu hạ lãi suất ngay từ tháng 9/2024. Đồng USD hạ giá sâu ngay sau thông tin trên, đồng USD hạ giá thường có những tác động làm đẩy tăng giá vàng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 2.388,84 USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2024 duy trì ở ngưỡng 2.393,5 USD/ounce.

Theo công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ tháng 4/2024 tăng 0,3%, trước đó trong tháng 3 và tháng 2/2024, chỉ số tăng 0,4%. Trước đó, các chuyên gia đã cho rằng lạm phát tại Mỹ tháng 4/2024 tăng 0,4%, như vậy lạm phát thực tế theo công bố thấp hơn so với kỳ vọng.

Thị trường tài chính và hàng hóa thế giới vì vậy không khỏi tin rằng lạm phát Mỹ đang hạ nhiệt dần qua các tháng, vì vậy có lý do để tin vào khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 9/2024.

Trong ngày thứ Tư (ngày 15/5), đồng USD hạ giá 0,6% so với các loại tiền tệ lớn khác xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng. Vàng vì vậy trở nên hấp dẫn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm chạm mức thấp nhất trong 1 tháng.

Các chuyên gia trên thị trường hiện đang dự báo về khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2024 lên đến 74%, theo tính toán của công cụ khảo sát CME FedWatch Tool. Lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, loại tài sản vốn không mang lại lợi suất.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, lạm phát vẫn đang cao và Fed sẽ phải mất nhiều thời gian hơn nữa trong cuộc chiến này. Ông cho biết Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ hạn chế cho đến khi lạm phát giảm đến mức mục tiêu 2%.

Chuyên gia phân tích Edward Meir của Marex cho rằng, việc Chủ tịch Fed Jerome Powell không ra tín hiệu về việc tăng lãi suất là một điều tích cực đối với vàng và có thể giúp kim loại quý này tăng thêm.

Đăng Tuấn