Nhìn ra thế giới

Cổ phiếu doanh nghiệp sở hữu chuỗi lẩu Haidilao nổi nhất sàn chứng khoán Mỹ

Đăng Tuấn 18/05/2024 14:44

Super Hi International, doanh nghiệp sở hữu chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao mang phong cách Trung Quốc nổi tiếng tại nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đã tăng đến 46% ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.

haidilao.jpg

Sau hai năm ảm đạm, thị trường IPO Mỹ đang có sự trở lại mạnh mẽ khi không chỉ các công ty tư nhân mới niêm yết cổ phiếu mà các công ty nước ngoài cũng đang lựa chọn các sàn giao dịch Mỹ để ra mắt thị trường.

Những người tham gia thị trường đang mong đợi một lượng lớn những người mới tham gia với hy vọng ngày càng tăng về việc cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay, điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tâm lý muốn IPO của các công ty.

Super Hi International, doanh nghiệp sở hữu chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao mang phong cách Trung Quốc nổi tiếng tại nhiều nước châu Á trong đó có Việt Nam, đã tăng đến 46% ngay trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán Nasdaq – Mỹ, theo cập nhật từ Bloomberg và Nikkei.

Giá chào sàn (IPO) của cổ phiếu Super Hi International là 19,56 USD/cổ phiếu, trong phiên cổ phiếu này đã có lúc lập đỉnh 28,95 USD/cổ phiếu. Trong đợt IPO lần này, Super Hi International chào bán 2,7 triệu cổ phiếu, dự kiến doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore này sẽ thu về được khoảng 52,7 triệu USD.

Mức giá cổ phiếu chào sàn Mỹ của Super Hi International thấp hơn 10% so với mức giá đóng cửa của cổ phiếu này trên sàn Hồng Kông. Như vậy hiện tại, cổ phiếu của Super Hi International đã niêm yết trước tiên trên chứng khoán Hồng Kông và sau đó đến sàn Nasdaq của Mỹ.

Việc niêm yết cổ phiếu trên sàn Mỹ sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng được số lượng cổ đông cũng như huy động được nguồn tài chính cần thiết để tiếp tục mở rộng hoạt động trên các thị trường quốc tế, theo khẳng định của phó chủ tịch kiêm trưởng bộ phận niêm yết cổ phiếu doanh nghiệp châu Á – Thái Bình Dương tại sàn Nasdaq – ông Robert McCooey.

Thương hiệu Haidilao được sáng lập tại tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc. Cho đến nay riêng tại Trung Quốc đã có hơn 1.300 nhà hàng lẩu Haidilao. Tại các thị trường quốc tế, Haidilao là thương hiệu Trung Quốc có doanh thu cao thứ 3 trên toàn cầu, theo hồ sơ IPO nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC).

Bên ngoài Trung Quốc, Super Hi International hiện đang vận hành 112 nhà hàng lẩu Haidilao tại 12 quốc gia khu vực Đông Nam Á và Bắc Mỹ.

Tại Việt Nam, hiện đang có khoảng gần 20 nhà hàng lẩu Haidilao tại nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Nha Trang.
Morgan Stanley và Huatai Securities là hai tổ chức tài chính bảo lãnh cho đợt chào bán này. Super Hi International dự kiến sử dụng số tiền thu được từ đợt IPO để mở rộng mạng lưới nhà hàng trên toàn cầu.

Công ty cho biết, doanh thu năm 2023 đã đạt 686,4 triệu USD, tăng so với mức hơn 558 triệu USD của năm 2022, tương đương mức thu gần 2 triệu USD/ngày.

Lợi nhuận ròng cùng năm của chuỗi nhà hàng lẩu này đạt hơn 25 triệu USD, trong khi năm 2022 ghi nhận lỗ 41,3 triệu USD.

Các cổ đông lớn của công ty bao gồm Yong Zhang, tỷ phú sáng lập chuỗi và vợ ông Ping Shu, Chủ tịch Super Hi. Hai cổ đông này hiện sở hữu hơn 50% cổ phần của công ty.

Zhang Yong và những người đồng sáng lập không thực sự ngạc nhiên trước thành công này. Ông nhận xét: "Nếu khách hàng rời đi, bạn chẳng kiếm được gì. Nhưng nếu họ ở lại, bạn phải có cách nào đó để lấy được thứ gì đó từ họ. Tiền thuê nhà và chi phí nhân công rõ ràng là lớn hơn nhiều so với chi phí phục vụ (làm móng, làm bỏng ngô)".

Đăng Tuấn